NightBot
1 năm trước

88 chòm sao truyên bầu trời ( Phần 1 )

Mỗi trời có một chòm sao riêng biệt , sau đây là danh sách các chòm sao được qui định bởi Hiệp hội thiên văn quốc tế .

Tên của các chòm sao đã được qui định và thống nhất nội dung trên toàn thế giới là bằng tiếng Latin.


  1 . Andromeda ( Chòm Tiên Nữ ) 

Adromeda là con gái của vua Ceipheus và hoàng hậu Cassiopeia .Vì quá yêu quý con gái mình nên Cassiopeia đã tuyên bố con gái bà còn đẹp hơn cả các thủy nữ dưới biển của thần Poseidon - Vị thần của biển cả . Poseidon đã rất giận dữ , sai con quái vật khổng lồ Cetus từ dưới đáy biển lên và tàn phá vương quốc . Vua và hoàng hậu sợ hãi phải quỳ lạy xin Poseidon tha , Poseidon đồng ý với điều kiện Adromeda phải làm vật hiến tế . Đúng vào ngày hiến tế , vị anh hùng Perseus trên đường trở về sau khi giết được Medusa ( Nữ quỷ nửa người nửa rắn ) . Thấy Adromeda quá xinh đẹp nên động lòng , chàng lao xuống giết chết quái vật Cetus và cưới được Adromeda làm vợ .


  2 . Antlia ( Chòm Máy Bơm ) 

Antlia hay theo nghĩa tiếng Việt là cái máy bơm . Chòm sao này khá mờ nhạt trên bán thiên cầu phía Nam. Ở Việt Nam chòm sao này có thể quan sát ở khá thấp dưới chân trời phía Nam vào mùa đông và xuân .


  3 . Apus ( Chòm Chim Trời ) 

Chòm sao xuất hiện tại bán thiên cầu Nam , không thể quan sát được tai Việt Nam vì bị đường xích đạo che khuất .


  4 . Aquarius ( Chòm Bảo Bình ) 

Aquarius hay còn được gọi là Bảo Bình , nghĩa là người mang bình nước . Theo thần thoại , có một chàng trai tên là Ganimede , là một chàng trai rất đẹp . Vẻ đẹp của chàng khiến chính thần Zues cũng phải say mê . Thần đã sai con đại bàng có tên  Aquila xuống bắt chàng nên trời , ban cho chàng sự bất tử và trở thành người mang bình rượu rót phục vụ cho các thần uống khi có các buổi họp giữa các vị thần . Chòm Bảo Bình có thể được nhìn thấy rõ tại Việt Nam.


  5 . Aquila ( Chòm Thiên Ưng ) 

Aquila hay còn gọi là Chòm Thiên Ưng ( Đại Bàng ) , có những ngôi sao khá sáng nên chòm Thiên Ưng khá dễ để nhìn thấy ở Việt Nam vào những buổi tối mùa hè . Trong thần thoại , Aquila là một con Đại bàng của Zues , chính nó đã đem lửa xuống cho loài người . Số phận của con đại bàng này chỉ kết thúc khi gặp Hercules , Hercules đã hạ con đại bàng này bằng một mũi tên .


  6 . Ara ( Chòm Đàn Tế ) 

thuộc bán thiên cầu Nam  , rất dễ quan sát tại Việt Nam . Đàn Tế ở đây là chỉ những đàn tế thần được dựng lên trong thời cổ Hy Lạp để thờ cúng và hiến tế cho các vị thần . 


  7 . Aries ( Chòm Bạch Dương )

Aries , chòm sao Bạch Dương thuộc bán thiên cầu bắc . Trong thần thoại Bạch Dương là một con cừu có bộ lông màu vàng , bộ lông của nó là báu vật của vị anh hùng Jason .


  8 . Auriga (  Chòm Ngự Phu )

Auriga hay còn được gọi theo tiếng Việt là Chòm Ngự Phu ( ý tả một người đánh xe ) . Thuộc bán thiên cầu Bắc , có diện tích tương đối lớn trên bầu trời .

  9 . Bootes ( Chòm Mục Phu ) 

Bootes hay là Chòm Mục Phu , ý là  thợ săn gấu . Chòm sao này dễ nhận ra với một hình đa giác khép kín , với cái đầu như một hình tam giác lớn ở phía trên .  Nó được coi là một trong những tròm sao sáng nhất ở bán thiên cầu Bắc. 


  10 . Caelum ( Chòm Điêu Cụ )

Caelum hay còn gọi là Chòm Điêu Cụ ( có thể hiểu nôm na là cái đục ) Là chòm sao khá mờ , khó có thể quan sát ngay cả khi đứng tai Nam bán cầu 


  11 . Camelopardalis ( Chòm Lộc Báo ) 

Camelopardalis hay còn gọi là Chòm Lộc Báo ý tả con hươu cao cổ . Chòm sao có các sao có độ sáng yếu , rất khó để quan sát . Tuy nhiên có thể quan sát được khi điều kiện khí hậu thuận lợi 


  12 . Cancer ( Chòm Cự Giải ) 

Cancer hay như trong tiếng Việt gọi là Cự Giải ( Con cua ) . Theo thần thoại , người anh hùng Hercules giao đấu với con quái vật nhiều đầu Hydra . Nữ thần Hera do căm ghét đứa con của chồng mình là Hercules , nàng đã ra lệnh cho Cancer đến tấn công Hercules . Tất nhiên là Cancer đã bị giết ngay sau đó bằng nhiều nhát chùy . Chòm sao Cự giải chiếm diện tích khá nhỏ trên bầu trời , nhưng vì những ngôi sao trong chòm sao này khá sáng nên có thể quan sát dễ dàng trên bầu trời .


  Link phần 2 : https://www.ohay.tv/view/88-chom-sao-tren-bau-troi-phan-2/5b482a0f0d

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn