Linh Chi
4 năm trước

9 bí ẩn cổ xưa mà con người chưa thể giải đáp

Các bí ẩn cổ xưa luôn thu hút một lượng lớn những nhà khảo cổ có tiếng đến và khám phá. Nhưng không phải bất kỳ bí ẩn nào cũng được giải đáp một cách trọn vẹn.

Thế giới chúng ta đang sống vẫn còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn từ ngàn xưa. Hãy cùng điểm qua 9 điều bí ẩn mà đến tận ngày nay con người vẫn chưa thể giải đáp được nhé!

9. Khối Salzburg

Mô tả hình ảnh

Năm 1885, Reidl – một nhân viên tại xưởng đúc ở Áo, đã cạy một đường ở khối than ông tìm thấy và phát hiện ra khối Salzburg bí ẩn. Khối Salzburg có nhiều vết nứt nhỏ, màu sắc kỳ lạ và một khe nứt sâu ở giữa. Reidl chưa bao giờ nhìn thấy một thứ gì như vậy trước kia, nên sau khi cho ông chủ mình xem, họ đã quyết định mang nó đến bảo tàng Heimathaus. Một năm sau đó, giáo sư Adolf Gurlt đã tiến hành nghiên cứu khối Salzburg và xác định nó là một phần của thiên thạch. Tuy nhiên khi bảo tàng Natural History tại Vienna nghiên cứu sâu hơn, họ đã chứng minh rằng nó không phải thiên thạch, mà được tạo ra từ một nguồn không xác định được. Người ta cho rằng khối than bao lấy Salzburg có niên đại ít nhất là 60 triệu năm.  

8. Xác ướp đau đớn

Mô tả hình ảnh

Được phát hiện vào năm 1886, một xác ướp bí ẩn với biểu hiện đau đớn trên khuôn mặt vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Điều kỳ lạ là dù đã trải qua quá trình ướp xác nhưng tất cả các cơ quan nội tạng đều còn nguyên vẹn chưa bị bỏ ra ngoài. Bob Brier – nhà khảo cổ học của Đại học Long Island, đã suy đoán rằng biểu hiện đau đớn của xác ướp này liên quan đến hai đối tượng. Một là kẻ giết người, hai là một người khác đảm bảo việc bảo quản đầy đủ cơ thể của nạn nhân. Các nhà nghiên cứu và khảo cổ khác lại đưa ra giả thuyết về kẻ giết người máu lạnh, ngộ độc, hay bị chôn sống.

7. Những ngọn đèn không bao giờ tắt

Mô tả hình ảnh

Những ngọn đèn liên tục cháy sáng mà không sử dụng bất kỳ nhiên liệu nào đã được phát hiện vào thời Trung Cổ. Chúng được đặt trong các ngôi mộ, với mục đích để những người đã khuất thấy được ánh sáng dẫn đến thế giới bên kia. Đa số tin rằng ma quỷ đã giúp những ngọn đèn này cháy mãi. Cũng có người tin rằng chính cộng đồng Hebrew đã phát hiện và bảo tồn chúng. Dù đèn điện đã trở thành thứ phổ biến ngày nay, nhưng người ta vẫn thất bại khi cố gắng tái tạo những ngọn đèn không bao giờ tắt này. Đến tận bây giờ, vẫn chưa ai giải đáp được câu hỏi “Làm thế nào loại đèn này có thể cháy hàng trăm năm mà không cần nhiên liệu?”.

6. Người phụ nữ trên ngai vàng có gai

Mô tả hình ảnh

Người phụ nữ trên ngai vàng có gai là tên của một tạo tác bí ẩn và độc đáo có niên đại 2,700 năm trước công nguyên. Hiện vật này vẫn là một trong những cổ vật kỳ lạ nhất từng được tìm thấy. Sau khi đảm bảo đây không phải hàng giả, Massimo Vidale – nhà khảo cổ người Ý và đội ngũ của ông đã lưu giữ tạo tác này cho hậu thế. Cổ vật này có hình dạng giống một chiếc thuyền với bức tượng đầu bò ở phía trước. Bên trong là 15 mô hình người được mô tả như một đám rước. Vidale đã kết luận rằng cổ vật này được tạo ra bởi nền văn minh Indus cổ đại, nhưng ý nghĩa và mục đích của nó vẫn còn là một bí ẩn.

5. Cấu trúc cổ dưới biển Galilee

Mô tả hình ảnh

Vào năm 2003, các nhà khoa hoc đã vô tình phát hiện một cấu trúc hình tròn dưới biển Galilee. Công bố phát hiện này vào 10 năm sau đó, nhà địa vật lý Shmuel Marco đã nói với CNN rằng họ rất ngạc nhiên khi thấy những cấu trúc trông giống bức tượng Bronze Age dưới đáy đại dương. Marco suy đoán rằng đây có thể là một vườn ươm dưới biển. Còn hầu hết các nhà khả cổ khác tin rằng nó đã từng ở trên mặ đất nhưng sau đó bị ngập qua thời gian. Cấu trúc này được làm từ đá bazan và được tạo hình nón, rộng 70m, cao 10m, nặng 60,000 tấn theo ước tính. Mục đích và độ tuổi của cấu trúc này vẫn còn là một bí ẩn đến tận ngày nay.

4. Những đôi giày trong đền Ai Cập

Mô tả hình ảnh

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một “kho báu” không bình thường trong chuyến thám hiểm tại Ai Cập vào năm 2004. Trong một cái lọ được đặt trong một không gian nhỏ giữa hai bức tường gạch bùn, họ đã tìm thấy 7 đôi giày, trong đó có 2 đôi giày trẻ con. Nhà khảo cổ học Angelo Sesana nói rằng chiếc lọ giày này đã được giấu kín từ 2,000 năm trước. Andre Veldmeijer – một chuyên gia về giày dép cổ, đã đưa ra giả thuyết rằng những đôi giày này rất có giá trị và tượng trưng cho địa vị xã hội. Nhưng những bí ẩn xung quanh nó thì vẫn chưa có lời giải đáp.

3. Đường hầm Baiae

Mô tả hình ảnh

Hơn 2,000 năm trước, ngôi đền Baiae tại Rome là một địa điểm nổi tiếng về các loại khoáng chất với sức mạnh bất tử và lối vào vương quốc địa ngục của thần Hades. Năm 1960, Robert Paget và Keith Jones đã quyết định khám phá tàn tích này. Paget đã thấy rằng hệ thống đường hầm chỉ về phía mặt trời mọc vào mùa hè, và chạy từ đông sang tây. Họ cũng tìm thấy nhiều hộc đèn dọc theo đường hầm và hệ thống thông gió. Cuối đường hầm là một suối nước nóng. Điều kỳ là là có một bậc thang bằng đá dẫn vào trong nước và dường như tan biến trong bóng tối. Tuy nhiên, ai là người đã xây các đường hầm Baiae và mục đích thực sự của họ là gì? thì đến nay vẫn còn là bí ẩn.  

2. Dấu chân tại Antelope Springs

Mô tả hình ảnh

Vào ngày 1/6/1968, thợ săn hóa thạch nghiệp dư William J. Meister Sr. đã cùng gia đình đến Antelope Springs. Tại đây ông đã tìm thấy hóa thạch trông giống dấu giày với gót chân sâu hơn phần còn lại của bàn chân. Dưới dấu vết này, ông lại tìm thấy hai hóa thạch trilobite – bọ ba thùy (hóa thạch của các động vật chân khớp đã tuyệt chủng). Meister lập tức nghĩ rằng những người đeo đôi giày này đã dẫm lên hóa thạch trilobite gần 600 triệu năm tuổi. Điều bí ẩn là các dấu giày chứng tỏ rõ ràng có người đã đứng hoặc dẫm lên trilobite, nhưng lại không có bằng chứng nào cho thấy áp lực lên thân trilobite. Ngoài ra, trilobite là sinh vật biển, vậy thì tại sao những người đó lại đi được vào khu vực này? Chưa ai có thể giải đáp được những thắc mắc này.

1. Kim tự tháp Hellinikon

Mô tả hình ảnh

Có thể bạn sẽ thấy kỳ lạ khi nghĩ rằng có những kim tự tháp ở Châu Âu. Nhưng thật ra tại Hy Lạp có tận 16 kim tự tháp, trong đó nổi tiếng nhất là Hellinikon. Không có nhiều thông tin về Hellinikon, ngoài việc nó được xây dựng vào khoảng những năm 90 đến 2720 trước công nguyên. Nếu điều này chính xác thì kim tự tháp Hellinikon còn lớn tuổi hơn những kim tự tháp cổ xưa nhất ở Ai Cập. Những điều bí ẩn về ai đã xây dựng kim tự tháp này và ý nghĩa của nó dường như đã bị bỏ rơi cùng với nỗ lực khai quật, dù đây có thể là một kiến trúc quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử cổ đại.

Bạn có thể xem những bài khác của mình tại đây 

Nguồn: listverse

 Linh Chi dịch

Chủ đề chính: #bí_ẩn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn