Phạm Kim Hoàn 3 năm trước

9 bí kíp thành công trong mọi cuộc phỏng vấn xin việc

Những nhà tuyển dụng có cách nhìn người riêng của họ, và để có cơ hội thành công việc bắt buộc bạn phải làm được đó là tránh được những sai lầm cơ bản nhất

1. Thành thạo kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ

Một cái bắt tay dứt khoát, một ánh mắt sáng, tư thế thẳng lưng khi bước vào buổi phỏng vấn sẽ là điểm cộng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy nhớ rằng ấn tượng về những cử chỉ đầu tiên có thể là một khởi đầu tốt đẹp hoặc cũng có thể dẫn tới kết thúc chóng vánh. 

2. Ăn mặc chỉn chu cho buổi phỏng vấn

Trang phục khi phỏng vấn hoàn toàn không giống như trang phục đi dạo phố hay dạ hội. Trang phục đi phỏng vấn phải thể hiện sự chỉn chu, tươm tất và phù hợp với vị trí mà bạn đăng ký tuyển dụng. Nếu có thể, hãy tìm hiểu trước khi phỏng vấn nội quy trang phục của công ty là gì. 

3. Lắng nghe

Ngay từ buổi đầu phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin, trực tiếp hay gián tiếp. Nếu như bạn không chăm chú lắng nghe, có khả năng bạn sẽ mất phần lớn cơ hội. Kỹ năng giao tiếp tốt nằm ở việc biết lắng nghe và cho người đối diện biết bạn hiểu những gì người đó muốn truyền đạt. Quan sát nhà tuyển dụng và nắm bắt phong cách và nhịp độ cuộc giao tiếp. 

4. Đừng nói quá nhiều

Việc đưa ra quá nhiều thông tin mà nhà tuyển dụng không cần là một sai lầm nghiêm trọng. Khi bạn không chuẩn bị tốt và để ý thời gian, bạn sẽ trả lời lan man khi được đặt câu hỏi, nhiều khi câu trả lời vượt ra ngoài lĩnh vực công việc. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn bằng cách xem lại một lượt công việc yêu cầu, xem kỹ năng của bạn có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng cho vị trí đó không và chỉ được trả lời những điều liên quan tới thông tin đó. 

5. Đừng tỏ ra quá thân mật

Phỏng vấn là buổi gặp mặt chuyên nghiệp để nói chuyện làm ăn. Đó không phải là cuộc gặp gỡ để kết bạn. Thể hiện sự nhiệt huyết và năng lượng với công việc và với việc đặt câu hỏi là cần thiết, nhưng đừng quá đà và hãy nhớ rằng vị trí của mình là ứng cử viên xin việc.

6. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Ngôn ngữ sử dụng khi phỏng vấn phải chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng tiếng lóng, hoặc những chủ đề liên quan tới phân biệt giới tính, chủng tộc, tôn giáo có thể sẽ là câu thần chú khiến bạn một bước ra khỏi cửa, khép lại con đường rộng mở phía trước.

7. Đừng tỏ ra tự mãn

Thái độ đóng vai trò quyết định tới thành công của buổi phỏng vấn. Bạn tự tin những vẫn chuyên nghiệp và khiêm tốn. Ngay cả khi bạn phải phô diễn khả năng của mình, đừng thể hiện sự tự tin thái quá, nó sẽ mang tới tác dụng không mong muốn tới kết quả phỏng vấn của bạn. 

8. Hãy đặt câu hỏi

Khi các ứng viên được hỏi " Bạn có câu hỏi gì không?", họ thường trả lời " Không". Đây là câu trả lời mà nhà tuyển dụng không hề mong muốn. Bạn phải sẵn sàng chuẩn bị những câu hỏi để đưa ra cho nhà tuyển dụng để cho họ thấy bạn thật sự quan tâm tới công việc và việc kinh doanh của công ty. Đặt câu hỏi cũng giúp bạn có thêm cơ hội đề hiểu rõ vị trí nào phù hợp với mình trong công ty. Những câu hỏi hay nhất tới từ việc lắng nghe những câu hỏi đã được đặt ra cho bạn trước đó và tới lượt bạn đặt câu hỏi để khai thác thêm thông tin.

9. Đừng tỏ ra quá tuyệt vọng

Khi phỏng vấn, đừng thể hiện thông điệp " Xin hãy tuyển tôi" một cách tuyệt vọng và thiếu tự tin. Hãy tới phỏng vấn với phong cách: bình tĩnh, tự tin, duyên dáng. Bạn biết bạn có thể làm công việc này, hãy làm nhà tuyển dụng tin rằng bạn là người công ty đang tìm kiếm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...