Nguyet Nguyen 4 năm trước

9 bí mật thú vị về nụ hôn mà bạn chưa biết

Bạn có biết căn bệnh sợ bị hôn gọi là philemaphobia hay khi hôn sẽ giải phóng nhiều chất dopaminem - một trong 3 hoocmon tạo ra tình yêu.

Bạn có biết căn bệnh sợ bị hôn gọi là philemaphobia hay khi hôn sẽ giải phóng nhiều chất dopaminem - một trong 3 hoocmon tạo ra tình yêu?

1. Nguồn gốc của từ “hôn”

Vì sao lại là “kiss” (hôn)? Đó là vì nó là âm thanh khi 2 người hôn nhau.

Hôn cũng được chia ra rất nhiều loại: Hôn lên má hoặc bàn tay gọi là “basium”, hôn kín miệng gọi là “osculum” và 1 nụ hôn say đắm gọi là “saviolum”.

Mô tả hình ảnh


2. Có khoảng 10% người trên thế giới không bao giờ hôn

Đảo Mangaia (nằm ở khu vực Thái Bình Dương) - 1 trong những hòn đảo cổ nhất thế giới - trước khi người Anh qua vào những năm 1700 thì chưa bao giờ có khái niệm hôn là gì. Ngoài ra còn có nhiều nên văn hóa khác không chấp nhận nụ hôn. Như ở Sudan, người dân ở đó quan niệm miệng là cửa sổ tâm hồn, việc đụng chạm sẽ làm nó bị dơ bẩn và khiến linh hồn họ bị đánh cắp nên tuyệt đối không hôn nhau. Hay ở Eskimo, vì khí hậu quá khắc nghiệt nên họ thể hiện tình cảm bằng ánh mắt và mũi vì sợ mở miệng ra sẽ bị đóng băng.

Mô tả hình ảnh

[qcngang] 

3. Nụ hôn bắt đầu từ đâu?

Không một nhà khoa học nào có thể kết luận được thời gian chính xác xuất hiện nụ hôn. Nhiều giả thiết cho rằng hành động này bắt nguồn từ hành động mẹ móm đồ ăn cho con trong thời xa xưa. Các văn kiện Ai Cập cổ đại từng nhắc đến nụ hôn, Kinh Thánh cũng đã từng đề cập đến nụ hôn Jacob dành cho vợ mình. Còn châu Á, nhiều nhà sử học khẳng định nó bắt nguồn từ Alexander Đại Đế mang quân xâm lược Ấn Độ và đã làm lan truyền thủ tục này.

Mô tả hình ảnh


4. Chỉ có con người mới biết hôn

Thực tế ngoài con người, động vật cũng biết hôn nhau. Như các loài linh trưởng (tinh tinh, khỉ,…) và bò và voi; khi thể hiện sự thông cảm và an ủi nhau chúng sẽ có hành-động-tương-tự-nụ-hôn. Ngoài ra một số loài khác, hôn nhau cũng thể hiện sự đánh dấu sở hữu và chủ quyền.

Mô tả hình ảnh


5. Hôn cũng có những tác dụng về sức khỏe

Bạn có biết hầu hết 80% vi khuẩn trong miệng mỗi người là giống nhau, chỉ có 20% là khác nhau, vì thế khi hôn nhau đồng nghĩa bạn sẽ làm tang hệ thống miễn dịch của mình. Ngoài ra khi hôn nhau, tuyến nước bọt sẽ làm sạch rang miệng bạn và giúp phần nào diệt vi khuẩn và làm sáng bóng răng. Và nó cũng giúp bạn hạ huyết áp. Tuy nhiên, không phải lúc nào nụ hôn cũng có tác dụng tốt. Nếu bạn hôn người bị bệnh thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm bệnh như cảm cúm, viêm màng não,… Tuy nhiên lợi ích của nụ hôn vẫn cao hơn những rủi ro rất nhiều.

Mô tả hình ảnh


6. Những kỷ lục về nụ hôn

Hiện nay kỷ lục cho nụ hôn dài nhất thuộc về 2 người Thái Lan Ekkachai và Laksana Tiranarat ( dài 58 giờ 35 phút 58 giây ). Nụ hôn của họ đã đánh bại nụ hôn dài nhất trước đó là 31 giờ 18 phút của  Andrea Sarti và Anna Chen, họ đã ngừng lại khi Chen ngất đi vì thiếu oxi. Sau đó, kết thúc cũng thật viên mãn cho hai người khi dùng số tiền thưởng 12.700$ để tổ chức kết hôn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mỗi người thông thường dành khoảng 2 tuần trong suốt cuộc đời để hôn bạn đời của mình. Trung bình mỗi giờ hôn mất khoảng 1.560 calo; vì thế, để tiêu hao 30.240 calo trong suốt cuộc đời mỗi người chỉ cần hôn nhau 1 ngày 1 giờ. Tuy nhiên không phải nụ hôn nào cũng như vậy, như những nụ hôn chóng vánh sẽ không có tác dụng này.

Mô tả hình ảnh


7. Chất xúc tác của tình yêu

Khi đang yêu, não bộ sẽ giải phóng các chất hóa học thần kinh như norepinephrine, dopaminem adrenalin và oxytocin. Kết quả là chúng sẽ tạo ra cảm giác sung sướng và hạnh phúc, cùng với đó là những cảm giác nôn nao trong người.

Khi hôn nhau, tế bào thần kinh của chúng ta sẽ giải phóng nhiều chất dopaminem và khiến chúng ta nảy sinh cảm giác ham muốn (như cocaine). Và nó cũng gây ra các triệu chứng như thiếu ngủ, giảm sự thèm ăn ở 1 cường độ cao. Tuy nhiên, sau khi trải qua giai đoạn này và bạn vẫn giữ thói quen hôn nhau thường xuyên, não bộ sẽ tiết ra oxytocin, một loại hormone tạo cảm giác hòa bình và thư giãn. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên các cặp vợ chồng nên thường xuyên hôn nhau.

Mô tả hình ảnh

[qcngang] 

8. Những quốc gia cấm hành vi hôn nhau

Ở nhiều quốc gia, hành động này bị coi là bất hợp pháp. Như Mehico, một người đàn ông đã bị bắt vì hôn vợ mình trước công chúng và hình phạt rất tàn bạo. còn ở Ả Rập, một người đàn ông đã bị bắt vào tù 4 tháng ví hành vi hôn 1 người phụ nữ. Chính vì thế, trước khi đi du lịch, bạn hãy tìm hiểu kỹ văn hóa của mỗi nước.

Mô tả hình ảnh

9. Nỗi sợ nụ hôn – “philemaphobia”

Người ta gọi căn bệnh sợ nụ hôn là “philemaphobia”. Lý do cho căn bệnh này rất đa dạng, có thể do bẩm sinh có thể do 1 biến cố nào đó và khiến nó ác cảm với nụ hôn.

Mô tả hình ảnhTsuki – Ohay TV

Theo http://listverse.com/

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...