Quyên Nguyễn 2 năm trước

9 bí quyết đơn giản để giữ hoa tươi lâu hơn

Việc cắm hoa luôn luôn là một niềm vui đối với phái nữ. Thật không may, hầu hết tuổi thọ của hoa tươi đều không kéo dài. Để khắc phục tình trạng trên, bài viết này sẽ cho bạn một số bí quyết tốt nhất giúp giữ cho hoa của bạn tươi lâu hơn.

1. Sử dụng những bình hoa có kích thước phù hợp

Bạn hãy nhớ rằng luôn luôn sử dụng bình hoa có kích thước phù hợp để cắm hoa. Bí quyết này sẽ làm giảm nguy cơ các loại vi khuẩn cũng như vi sinh vật khác tấn công và lây nhiễm bệnh cho hoa. Bên cạnh đó, để đảm bảo rằng thân cây của hoa không bị xiết quá chặt, bạn tốt nhất nên chọn những loại bình với thiết kế miệng cổ rộng.

2. Có nên cắm hoa trong nước nóng?

Tất nhiên, nước quá nóng sẽ giết chết hoa của bạn. Nhiệt độ tốt nhất của nước để cắm hoa là vào khoảng 43-44 độ Celsius (C). Bước đầu, bạn cho nước với nhiệt độ thích hợp vào bình cắm hoa và đặt chúng ở nơi thoáng mát trong một hoặc hai giờ đồng hồ. Sau đó, các phân tử nước nóng sẽ di chuyển nhanh hơn so với các phân tử nước lạnh đi qua thân cây. Từ đó, chúng làm cây hoa của bạn giữ được độ ẩm tốt hơn. Phương pháp này giúp bạn kéo dài tuổi thọ của hoa tươi.

3. Tỉa bỏ phần lá úa ngay lập tức

Để duy trì hoa tươi lâu hơn, bạn hãy loại bỏ những phần lá úa rơi xuống mặt nước. Những phần lá hư này khi chìm trong nước sẽ bắt đầu phân hủy rất nhanh. Do đó, chúng cung cấp thực phẩm cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây thiệt hại với phần còn lại của cây hoa.

4. Thay nước thường xuyên

Bạn hãy thay nước cho cây mỗi ngày để giữ chúng tươi lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên loại bỏ tất cả những mảnh vụn dơ bẩn trong bình hoa trước khi thay nước mới cho chúng. Việc này làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho cây. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm một vài viên Aspirin vào bình cắm hoa để giữ cho nước luôn sạch và hạn chế vi khuẩn gây hại cho hoa.

5. Cắt tỉa phần gốc của thân hoa

Đừng quên cắt tỉa những phần gốc của thân hoa thường xuyên. Bạn sử dụng một con dao sắc và tỉa cây ở góc 45º. Thủ tục đơn giản này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. Nói chung, bạn cũng nên tỉa cành hoa ngay lúc vừa mới mua ở cửa hàng về, trước khi cắm chúng vào trong nước. 

Với những loại hoa nhạy cảm như hoa hồng, tốt nhất là bạn nên cắt cành của chúng ở dưới nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, bởi chúng gây cản trở sự hấp thụ nước và khiến cho hoa tàn nhanh hơn.

6. Sử dụng chất bảo quản hoa

Bạn có thể mua những loại "thức ăn cho hoa" này tại các cửa hàng chuyên bán hoa. Chất bảo quản hoa chứa những thành phần cơ bản cần thiết cho việc kéo dài tuổi thọ của hoa tươi. Hơn nữa, trong số những thành phần của chúng là các chất diệt khuẩn ngăn không cho vi khuẩn lây lan và gây nhiễm bệnh vào hoa. 

Một bí quyết đơn giản khác để bảo quản hoa là pha nước cam có ga với thuốc tẩy. Đối với điều này, bạn chỉ cần thêm thức uống có ga bất kỳ có chứa đường và axit vào nước. Tiếp đến, bạn pha một phần soda vào ba phần nước. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm một vài giọt thuốc tẩy để diệt vi sinh vật có hại. Trên thực tế, hỗn hợp này hiệu quả hơn nhiều so với một số chất bảo quản hoa thông thường.

7. Giữ hoa tránh xa những tác nhân gây hại

Tìm một nơi đặt hoa lý tưởng để hoa không bị ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào cũng như đặt chúng tránh xa các nguồn nhiệt cao. Bởi vì, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến những cây hoa của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng tránh đặt hoa ở gần với các loại trái cây, vì chúng phát ra một lượng nhỏ ethylene, đó là một loại khí có thể khiến hoa tàn đi nhanh chóng.

8. Loại bỏ hoa héo càng sớm càng tốt

Hãy tỉa bỏ đi những bông hoa tàn bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chúng. Nếu không, khí thải ethylene nói trên sẽ làm hại đến những bông hoa khỏe mạnh khác.

9. Sắp xếp hoa đúng cách.

Không phải tất cả loài hoa đều được phép ở trong cùng một nguồn nước như các loài hoa khác. Điển hình là những loài hoa như hoa thuỷ tiên vàng hay hoa lục bình tươi thường thải ra những chất độc hại cho những hoa khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cắm chúng trong những bình riêng.  

Nguồn: brightside.me

Ảnh: depositphotos

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...