9 bộ phận trên cơ thể người chả có tác dụng gì nhưng vẫn tồn tại

Trên cơ thể, mỗi bộ phận đều đảm nhận các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, có những bộ phận chả có tác dụng gì.

Trên cơ thể, mỗi bộ phận đều đảm nhận các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, có những bộ phận chả có tác dụng gì.

Cơ thể chúng ta có những bộ phận chỉ sinh ra để mang một chức năng nhất định, cũng có các bộ phận có thể kiêm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Thế nhưng, lại có những bộ phận sinh ra “cho có” và dưới đây là 9 trong số đó.

1. Răng khôn

Theo các nhà khoa học, răng khôn là chiếc răng “đề phòng” cho các răng khác khi bị gãy. Thời tiền sử, con người chủ yếu phải gặm xương và các thức ăn cứng nên thường xuyên bị gãy răng. Răng khôn sẽ sinh ra và thay thế răng gãy.

Tuy nhiên, theo thời gian, con người đã biết làm cho các thức ăn mềm hơn, dễ ăn hơn và hàm răng cũng nhỏ lại, không đủ chỗ cho răng khôn “trồi lên” đúng vị trí. Hệ quả là nó bị “đi lạc” và gây ra sự đau buốt cho cơ thể.

2. Lông trên cơ thể

Ai cũng biết, con người từng tiến hóa từ loài tinh tinh, một loại động vật đầy lông lá và đã được khoa học chứng minh. Ngay từ thuở sơ khai, con người cũng có rất nhiều lông trên cơ thể nhằm mục đích giữ ấm (bởi thời kì đầu, con người chưa thể sử dụng các vật liệu giữ ấm cơ thể).

Nhưng theo quá trình tiến hóa, lông của con người rụng dần và đến thời điểm hiện tại, hầu như nó không còn tác dụng gì.

3. Lớp cơ sợi mỏng

Bạn có biết vì sao mình thường “nổi da gà”? Đó là do lớp cơ sợi mỏng làm những sợ lông chúng ta “dựng ngược” trong thời tiết lạnh giá hay khi có cảm giác sợ hãi. Thực chất, khi con người còn đầy lông lá, chức năng chính của nó chỉ là “xù lông” để cơ thể ấm áp.

4. Amidan cũng chẳng để làm gì

Mô bạch huyết là bộ phận “chủ đạo” của hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta và Amidan cũng hình thành từ mô này. Thường Amidan bị cắt bỏ bởi đến một lúc nào đó, nó có thể bị sưng do nhiễm trùng. Việc cắt bỏ Amidan không gây hại gì đến cơ thể cũng như sức khỏe chúng ta.

5. Hạch vòm họng

Giống như Amidan, hạch vòm họng tuy có thể ngăn ngừa vi khuẩn nhưng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng và dễ bị sưng. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì nó teo theo độ tuổi. Nếu không, bạn có thể cắt bỏ nó cùng với Amidan.

6. Ruột thừa

Theo các nhà khoa học, ruột thừa là túi nhỏ gắn với phần ruột già, rất hữu ích với con người chủ yếu ăn rau cỏ và những thức ăn khó tiêu hóa thời xưa. Theo thời gian, thức ăn dễ ăn hơn và ruột thừa cũng giảm chức năng của nó đi nhiều.

7. Xương cụt (đuôi)

Đây chính là “vết tích” còn sót lại của chiếc đuôi trong quá trình tiến hóa. Bạn có biết chiếc đuôi trên các động vật dùng để làm gì không? Đó là khả năng giữ thăng bằng. Thế nhưng khi con người đứng thẳng và tự giữ thăng bằng được, chiếc đuôi này cũng ngắn dần và không còn nữa.

Tuy nhiên, thế giới vẫn ghi nhận được các trường hợp người có đuôi dài như một cậu bé 13 tuổi tại Ấn Độ.

8. Vú của nam giới

Về cách thức hình thành, vú của nam giới và nữ giới là giống nhau: Đều được hình thành từ bào thai tử cung. Tuy nhiên, vú của nam khá nhỏ và gần như “chỉ để trang trí” vì thiếu estrogen vốn chỉ có ở phụ nữ.

Trên thế giới, hiện vẫn nhiều trường hợp ghi nhận vú nam giới phát triển, có thể tạo sữa và bị ung thư vú giống như nữ giới.

9. Mí mắt thứ ba

Đây là phần còn lại của cái gọi là "màng nháy" như gà, thằn lằn và cá mập. Tuy nhiên, nó chỉ còn sót lại ở trong góc, cạnh ống dẫn nước mắt. Không tin? Bạn hãy kéo mí mắt lên để thấy.

Theo SKCD