Form Your Soul 4 năm trước

9 cách hiệu quả để rèn luyện bộ não của bạn

Nếu bạn muốn rèn luyện cho bộ não của bạn nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì 10 cách sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn muốn rèn luyện cho bộ não của bạn nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì 10 cách sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Chơi trò chơi

Trò chơi Sudoku hay thậm chí là chơi ô chữ đều có những tác dụng tuyệt vời đối với bộ não. Bằng cách chơi các trò chơi này, bạn đã giúp bộ não bạn hoạt động một cách logic - một kỹ năng mà hiếm khi chúng ta rèn luyện. Ngoài ra, việc nỗ lực trả lời các câu đố trong một thời gian ngắn cũng giúp bạn tăng sự tập trung vì chúng ta ai cũng mong muốn giành chiến thắng, do vậy bạn luôn cố gắng suy nghĩ và dồn sức để trả lời.

Mô tả hình ảnh


2. Viết nhiều hơn

Luyện viết hàng ngày với chủ đề bất kỳ, có thể là cảm nhận của bạn khi gặp ai đó, những trải nghiệm mà bạn đã có trong ngày hay chỉ đơn thuần là ghi lại cảm xúc của bạn khi nghe một bài hát….đều có tác dụng giúp bộ não của bạn phát triển. Bởi vì khi viết, bạn luôn muốn tác phẩm của mình sẽ thật hay và hoàn hảo, do vậy bạn sẽ nghĩ nhiều hơn và ý tưởng cũng nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc viết ra giấy sẽ tốt cho não bộ hơn thay vì gõ trên máy tính.

3. Thử viết bằng tay không thuận

Đừng nghĩ rằng việc ghi chép bằng tay không thuận là điều ngớ ngẩn. Thực tế, bạn không cần phải viết dài, chỉ đơn thuần là viết vài câu mà bạn tâm đắc hoặc thậm chí là vài nét vẽ bằng tay không thuận sẽ tăng cường sức mạnh cho mạng lưới nơ ron trong não và có thể hình thành các nơ ron liên kết mới. Điều này sẽ giải phóng sự sáng tạo và khả năng tiềm ẩn chưa khai phá của bạn. Hơn nữa, thay đổi bàn tay viết cũng làm kích hoạt phần não còn lại của bạn và giúp bạn hình thành nhiều ý tưởng đột phá hơn.

[qctrai]

4. Mỗi ngày học một từ mới

Một cách tuyệt vời cho trí nhớ và tăng từ vựng của bạn là mỗi ngày học một từ mới. Bằng cách học và ghi nhớ các từ mới và sử dụng chúng, cả hai phần não của bạn sẽ bắt đầu làm việc cùng nhau. Bạn có thể lựa chọn tự học một mình hoặc cùng bạn bè, tham dự một lớp học hay luyện nói với người nước ngoài khi đi du lịch.

5. Đọc nhiều hơn

Làm cho bộ não của bạn bận rộn và tập trung đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí thông minh và tăng sức khỏe cho bộ não.  Đọc hàng ngày, có thể là sách, tạp chí, đọc báo hay đơn thuần chỉ là một vài mẩu tin tức nhỏ….đều mang lại những tác dụng không ngờ. Đặc biệt việc đọc một cuốn tiểu thuyết có thể tăng cường sự sáng tạo và tư duy phản biện

6. Giao tiếp nhiều hơn

Nếu một ngày bạn phải ngồi trước máy tính quá nhiều thì đã đến lúc bạn cần thay đổi. Nói chuyện trực tiếp với mọi người sẽ giúp não của bạn rèn luyện sự phản xạ nhanh và tăng cường sự tập trung khi nghe và quan sát người khác.

Mô tả hình ảnh

7. Thử làm một món ăn mới

Nếu ngày nào bạn cũng ăn những món ăn giống nhau, vậy thì hãy thử thay đổi bằng cách học một món ăn mới. Điều này sẽ giúp não của bạn thoát khỏi những thói quen cũ và làm quen với những điều mới, hình thành lại cách tư duy và giải quyết vấn đề

[qcngang]

8. Làm những gì bạn thích nhiều hơn

Làm những thứ bạn thực sự thích nhiều hơn là một cách luyện tập hoàn hảo cho bộ não của bạn. Nếu bạn đã có một sở thích nào đó, vậy thì hãy bắt đầu làm, có thể đơn thuần là chơi thể thao, nói chuyện với một ai đó hay thậm chí là chơi đàn. Hãy cố gắng làm nó mỗi ngày và tận hưởng kết quả.

9. Để ý nhiều hơn

Đừng bao giờ chỉ đơn thuần làm việc. Thậm chí khi bạn đánh răng, nấu bữa sáng, tắm hay ngồi xem TV…bạn cũng nên tập trung và dành thời gian suy nghĩ về nó. Biết cảm nhận những gì bạn đang trải qua sẽ giúp bạn hình thành sự cảm thông và xem xét vấn đề một cách kỹ lưỡng.

Hãy thứ vận dụng 9 mẹo nhỏ này và xem kết quả nhé. <3Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...