Mun mun 2 năm trước

9 cách ngủ êm ái giúp não thải độc tố ai cũng cần ghi nhớ

Ăn được ngủ được là tiên/không ăn không ngủ mất tiền như chơi. Để có giấc ngủ ngon và thải độc não bộ, bạn nên áp dụng những bí quyết sau đây mà khoa học mới phát hiện ra nhé!

1. Tránh xem TV hoặc sử dụng máy tính vào ban đêm, hoặc ít nhất 1 giờ trước khi ngủ,

Vì những thiết bị công nghệ này có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. TV và màn hình máy tính phát ra ánh sáng màu xanh, gần giống ánh sáng bạn phải tiếp xúc ở ngoài trời ban ngày.  

Điều này gây phản ứng cho não của bạn hiểu lầm thời gian vẫn là ban ngày, do đó ngăn chặn sự bài tiết melatonin.Ở trạng thái bình thường, não của bạn bắt đầu tiết melatonin trong khoảng từ 9h đến 10h tối, gây ra cảm giác buồn ngủ. Khi bị tác động bởi ánh sáng các thiết bị TV và màn hình máy tính, não phản ứng nhầm thời gian, dẫn đến hiện tượng mất ngủ. 

2. Ngủ trong bóng tối.

Ngay cả một chút ánh sáng trong phòng cũng có thể làm gián đoạn đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin và serotonin. Do vậy, hãy đóng kín cửa phòng ngủ, tắt mọi thiết bị ánh sáng để có một giấc ngủ ngon, giúp não thải độc hiệu quả hơn.

3. Giữ nhiệt độ phòng không cao hơn 21 độ C. 

Nhiều người có thói quen giữ phòng ngủ ở nhiệt độ phòng quá cao. Các nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ phòng tối ưu cho giấc ngủ từ 15 đến 21 độ. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn bỏ bớt một vài lớp quần áo, hoặc đắp thêm một lớp chăn. 

4. Tắm nước nóng 90-120 phút trước khi ngủ.

Hoạt động này giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, năng động hơn nhưng sau đó, cơ thể bắt đầu quá trình hạ nhiệt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghỉ ngơi.

5. Không ngủ trong môi trường điện từ.

Sóng điện từ có thể tác động đến quá trình sản xuất melatonin và serotonin và nhiều ảnh hưởng khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên tắt tất cả các thiết bị năng lượng trong nhà trước khi ngủ để giảm ảnh hưởng của song điện từ đến cơ thể.

6. Để đồng hồ báo thức và các thiết bị điện tử khác tránh xa giường ngủ.  

Nếu bạn buộc phải sử dụng các thiết bị này, giữ chúng ở xa giường càng xa càng tốt, ít nhất là 1 mét. Điều này giúp bạn giảm căng thẳng, tránh tình trạng thức dậy giữa chừng khi ngủ.

7. Ánh sáng và âm thanh phát ra từ đồng hồ có thể ngăn chặn sự sản xuất melatonin, can thiệp xấu vào giấc ngủ của bạn.

8. Điện thoại di động, điện thoại không dây và các thiết bị sạc nên để ngoài phòng ngủ để ngăn ngừa các song điện từ.

9. Không nên dung thuốc ngủ khi không ngủ được, tốt nhất, hãy lắng nghe cơ thể bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, cơ thể bạn cần ngủ nhiều hơn.Thuốc ngủ không thể giải quyết nguyên nhân gây mất ngủ, não bộ chỉ đang bị đánh lừa phản xạ do các chất trong thuốc ngủ. 

Ngoài ra, những người dùng thuốc ngủ có nguy cơ bị mất trí nhớ cao, tăng gấp 4 lần nguy cơ tử vong và 35% nguy cơ ung thư. Tốt nhất, bạn nên giải quyết nguyên nhân gốc rễ của sự mất ngủ.

Những điều trên là lời khuyên của chuyên gia giấc ngủ Hoa Kỳ, tiến sĩ TS Mercola. Bạn nên chọn lọc và ghi nhớ để cải thiện giấc ngủ và tinh thần của mình nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...