Form Your Soul 3 năm trước

9 câu hỏi giúp bạn tìm thấy công việc mơ ước

Công việc bạn mơ ước như thế nào? Nếu chưa có đáp án, hãy trả lời 9 câu hỏi chúng tôi nêu ra dưới đây.

Có lẽ bạn đã trải qua những ngày khó khăn trong công việc.

Và khi nói về một công việc chẳng có gì vui hay cảm giác mất định hướng trên con đường sự nghiệp, bất chợt bạn nhận được câu hỏi rằng, “Ồ, thế bạn muốn làm gì?”Im lặng.

Giá như mọi chuyện thật dễ dàng, phải không?

Lựa chọn một nghề nghiệp mới – liệu rằng đó là một sự dịch chuyển 180 độ hay đơn giản chỉ là một sự thay đổi nhỏ - có thể là điều cực kỳ không thể. Có vô số lựa chọn. Bạn không biết bạn có khả năng làm gì. Rõ ràng, bạn quá bận lo lắng về công việc hiện tại đến mức không có đến nửa giờ để cân nhắc về thứ bạn thích làm là gì. Và khi bạn bắt đầu nghĩ về nó? Tâm trí bạn bỗng trở nên rối bời và tăm tối. 

Tin tôi đi: Tôi cũng đã từng như bạn đấy. Và sau khi tìm được thứ đã tìm kiếm, tôi đã dành thời gian huấn luyện bạn bè và đồng nghiệp – những người cũng đã đang trải qua tình huống đó. Mặc dù không hề có bất kỳ lối tắt nào khi lập kế hoạch cho sự thay đổi lớn về sự nghiệp nhưng tôi nhận thấy chia nhỏ câu hỏi lớn thành nhiều câu hỏi đơn giản hơn là cách hiệu quả để bắt đầu.

Một lúc nào đó trong tuần này, hãy thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc lập kế hoạch cho sự nghiệp trong mơ của bạn bằng cách điền vào chỗ trống trong những câu dưới đây:

1. Nếu có thể chọn một người bạn để trao đổi công việc thì tôi sẽ chọn…….., bởi vì…..

2. Tôi luôn thắc mắc làm……. sẽ trông như thế nào. Nó rất thú vị đối với tôi bởi vì…..

3. Nếu có một nền tảng giáo dục hoặc bộ kỹ năng phù hợp, chắc chắn tôi sẽ thử…............., bởi vì…....

4. Nếu phải quay lại trường đại học vào ngày mai, tôi sẽ đăng ký chuyên ngành......, bởi vì…....

5. Đồng nghiệp và bạn bè của tôi luôn nói tôi rất giỏi về....….., bởi vì….

6. Thứ mà tôi yêu thích nhất trong công việc hiện tại đó là…...., bởi vì….

7. Nếu được sếp cho phép, tôi sẽ làm nhiều….. hơn, bởi vì….

8. Nếu có một ngày thứ 7 tự do để dành thời gian “làm” thứ gì đó, tôi sẽ chọn..…., bởi vì…...

9. Khi nghỉ hưu, tôi muốn được biết đến như là……, bởi vì….

Một khi đã điền hết các chỗ trống, hãy nhìn vào các câu trả lời của bạn. Bạn có thể tìm thấy một khuôn mẫu rất rõ ràng – chẳng hạn, mọi thứ trong danh sách có liên quan tới việc thiết kế một không gian xinh đẹp hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Ít nhất, bạn có thể sẽ nhìn thấy một vài điểm chung. Có lẽ đó là sự sáng tạo hoặc quan tâm tới người khác nhưng hiểu rõ thứ bạn coi trọng, thích và muốn được biết đến là cách tuyệt vời để bắt đầu mài giũa thứ bạn làm tiếp theo (hoặc giảm bớt các khả năng).

Công việc trong mơ

Khi bạn nghĩ nghiêm túc và kỹ lưỡng về sự thay đổi nghề nghiệp, tôi khuyến khích bạn đừng để nỗi sợ và sự bất an về kỹ năng khiến bạn chùn bước và nghĩ lớn về các khả năng ở bên ngoài.

Chắc chắn – nếu bạn là một chuyên gia về giao tiếp – người mà rất hào hứng với luật thì trở thành một luật sư có thể là một con đường dài và đầy khó khăn ở phía trước. Tuy nhiên, tại sao lại không cân nhắc nó? Con đường có lẽ không dài như bạn tưởng tượng (và chắc chắn là nó xứng đáng như vậy). Tuy nhiên, cũng nên tập trung vào ngành luật cụ thể mà bạn hào hứng. Nó có phải nghiên cứu chuyên sâu không? Giúp đỡ người khác? Biện hộ cho một vụ kiện? Có hàng loạt công việc khác mà bạn có thể kết hợp những kỹ năng hiện tại với niềm đam mê của mình để làm những thứ đó mà không cần có bằng luật. Bằng cách đắm chìm trong những thứ bạn quan tâm như vậy, bạn có thể mở ra nhiều khả năng hơn nữa cho chính mình. 

Ồ, và nếu bạn đã hoàn thành danh sách này mà vẫn chưa tìm ra câu trả lời? Hãy chia sẻ nó cho một người bạn hoặc cố vấn. Thi thoảng, một đôi mắt biết quan sát có thể nhìn ra những khuôn mẫu mà bạn không thể. 

Chúc các bạn sớm tìm được công việc trong mơ của mình!

Theo Adrian Granzella Larssen - The Daily Muse

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...