Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

9 câu hỏi mà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp

Dù khoa học phát triển đến đâu đi chăng nữa thì vẫn luôn tồn tại những vấn đề chưa được giải quyết. Đó là sự phức tạp vốn có của cuộc sống. Biết đâu đấy, một ngày nào đó nhân loại sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn này!

1. Tại sao tạo hóa lại ban cho phụ nữ bộ ngực to?

Bộ ngực của phụ nữ cũng giống như bộ ngực của loài khỉ cái, sẽ chứa đầy sữa để cho con bú. Tuy nhiên, không giống như động vật, bộ ngực phụ nữ vẫn tương đối lớn ngay cả khi họ không thực hiện thiên chức làm mẹ. Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tranh luận về trường hợp này. 

Phần lớn các nhà sinh vật học tiến hóa tin rằng bộ ngực là để thu hút nam giới. Chúng là dấu hiệu biểu thị một bạn đời tiềm năng mà con cái của họ sẽ được chăm sóc tốt. 

Tuy nhiên, các nhà nhân chủng học lại hoài nghi về lý do trên vì trong nhiều nền văn hóa, bức tượng bán thân nữ không được xem là sự khêu gợi tình dục đối với nam giới.

2. Tại sao cá voi tự ném mình lên bờ?

Mọi người vẫn đang suy nghĩ lý do tại sao toàn bộ đàn cá voi và cá heo lại dạt vào bờ biển kể từ thời Aristotle. Bị mắc kẹt trong vùng nước cạn nên chúng nhanh chóng chết đi. Có hàng chục giả thuyết được đưa ra:

  • Sự thay đổi gió khiến những sinh vật trôi nổi hướng về bờ, điều này lôi kéo các loài động vật dạt vào đất liền. 
  • Các cơn bão mặt trời ảnh hưởng đến những động vật có vú này theo cách không giải thích được. 
  • Bị kẻ thù tấn công. 
  • Ô nhiễm tiếng ồn tại các đại dương gây tổn hại cho cơ quan thính giác của cá voi và khả năng định hướng của chúng.

3. Star jelly là gì?

Nhiều người ở những nơi khác nhau trên thế giới đã tìm thấy một chất lạ giống như thạch không rõ nguồn gốc nằm trên cỏ. Khi phân tích, nó có chứa các dấu vết của vi khuẩn và DNA của sâu, có thể là vì các mẫu bị đất bao phủ. 

Dựa trên các giải thích khác nhau, chất này được sản xuất bởi tảo lam xanh hoặc động vật lưỡng cư. Cũng có người tin rằng đó là một dạng nấm mới. 

 Vẫn chưa có đáp án rõ ràng, nhưng trong thời gian chờ đợi, nó được đặt tên là "space jelly" (thạch vũ trụ) dựa trên tuyên bố chất này được đưa vào trái đất bởi các thiên thạch.

4. Hình lục giác khổng lồ hình thành trên sao Thổ như thế nào?

Một hiện tượng khí quyển đáng kinh ngạc trên sao Thổ là một đám mây hình lục giác có đường kính 25.000 km. Theo những gì chúng ta có thể hiểu thì đây là một hệ thống cơn bão khá bất thường. 

Dù đã có thể dựng lại mô hình này trong phòng thí nghiệm nhưng các nhà khoa học vẫn không hiểu tại sao nó lại có vẻ đẹp và lại kéo dài đến vậy. 

5. Liệu chúng ta có thể trò chuyện với robot không?

Trí thông minh nhân tạo vẫn đang liên tục phát triển, nhưng liệu có bao giờ đạt đến mức độ độc lập cho phép chúng ta nói chuyện với robot hay không thì vẫn chưa có câu trả lời. 

Hiện nay, mọi nỗ lực "dạy" một máy tính để tranh luận với con người đều thất bại.


6. Sự sống đến từ đâu?

Ngày nay lý thuyết nổi bật để giải thích nguồn gốc của sự sống là từ các hợp chất không hữu cơ được tạo ra bởi các quá trình vật lý và hóa học. 

Nhưng chúng ta vẫn không thể xác định đâu là ranh giới tách những vô sinh vật ra khỏi sinh vật sống. Chúng ta cũng không biết bằng cách nào mà các phân tử có khả năng truyền thông tin di truyền.

7. Có đúng là động vật có thể cảm nhận động đất không?

Hành vi kỳ quái của thú cưng nuôi trong nhà ngay trước khi thiên tai xảy ra đã được quan sát thấy kể từ thời Hy Lạp cổ đại. 

Giải thích cho thực tế này vẫn là điều vượt quá khả năng của chúng ta, một phần vì rất khó để điều tra nó dưới dạng thử nghiệm bởi không ai có thể "ép" một biến cố địa chất xảy ra. 

Có ý kiến cho rằng các hạt tích điện bật ra trong không khí trước một trận động đất là nguyên nhân gây ra phản ứng của động vật dù điều này vẫn chưa được chứng thực.


8. Những đốm đen trên sao Hỏa là gì?

Các nhà khoa học nghiên cứu về sao Hỏa đã tuyên bố rằng các dải đen đôi khi xuất hiện trên bề mặt hành tinh này có thể là do dòng chảy định kỳ của nước. 

Người ta đã xác định rằng những dấu hiệu này xuất hiện trên các chỗ dốc của Hành tinh Đỏ vào mùa xuân và biến mất khi chuyển sang mùa đông và hình ảnh này lặp đi lặp lại mỗi năm trong những khu vực giống nhau. 

Lý do cho tất cả những điều này vẫn chưa được giải đáp đầy đủ. Tuy nhiên, có một số chuyên gia đã bác bỏ khả năng do nước gây ra.

9. Người Sumer đến từ đâu, họ nói ngôn ngữ gì?

Đó là nền văn minh mà Babylon và Assyria đã chuyển hóa thành văn hóa riêng của họ. Người Sumer là những người tiên phong trong nhiều lĩnh vực từ thiên văn học đến vật lý. 

Ngay cả ngày nay, nguồn gốc của người Sumer vẫn là một trong những câu hỏi khó khăn nhất cho các chuyên gia để làm sáng tỏ. Tất cả các nỗ lực để tìm ra mối liên hệ giữa ngôn ngữ Sumer và những ngôn ngữ khác đều không có kết quả vì chữ hình nêm của người Sumer chỉ được giải mã thông qua tiếng Akkad - một ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt và không còn tồn tại.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn