Ngô Tuệ 3 năm trước

9 câu nói khôn ngoan của Dalai Lama

Dalai Lama là người đại diện Phật giáo xuất sắc hiện nay trên thế giới, sư có những câu nói khôn ngoan giúp chúng ta có động lực hơn trong cuộc sống.

1. Không gì là mãi mãi

Mọi chuyện trong đời đều có thời kỳ của nó. Có kỳ lãnh đạm, thờ ơ, có kỳ ghét cay ghét đắng cũng có thời yêu thương đắm đuối. "Không gì là mãi mãi" là một triết lý sống khôn ngoan chúng ta nên biết và chấp nhận để không đau khổ, không dằn vặt khi những chuyện không như ý mình xảy đến trong đời.

2. Đầu tiên bạn phải học cách cho đi và hoàn toàn không mong đợi bất cứ điều gì sau đó

Đây là một quy luật trong cuộc sống mà bạn cần phải ghi nhớ. Khi bạn trao tặng ai kia bất kỳ điều gì như lời khen, lời cầu nguyện, sự thấu hiểu, sự quan tâm hay tình yêu thương xin đừng mong đợi sự hồi đáp của chính người ấy. Bởi sự mong đợi chỉ làm bạn thêm thất vọng. Bạn có biết khi cho đi nhưng điều chúng ta đang khao khát, đang tìm kiếm thì chính bạn cũng đã luân chuyển nguồn năng lượng giàu có của vũ trụ trong cuộc sống mình. Hãy thản nhiên cho đi những điều bạn có thể và đừng mong chờ điều gì bởi bạn đã có tất cả khi bạn biết cách cho đi.

3. Đừng để cuộc tranh luận nhỏ làm tổn hại tình bạn

Không có bạn bè chúng ta không thể bay xa. Bạn bè chia sẻ lúc chúng ta đau buồn, yếu đuối, giúp chúng ta mạnh mẽ đối diện với mọi khó khăn trong cuộc sống. Đừng vì cái tôi cá nhân quá lớn mà tổn hại những tình cảm thiêng liêng, cao quý giữa những người bạn thật sự.

4. Tình yêu và lòng trắc ẩn là trụ cột của hòa bình thế giới

Tình yêu mang đến cho ta hạnh phúc, lòng trắc ẩn cho ta sự cảm thông. Sự hòa quyện của tình yêu và lòng trắc ẩn sẽ tạo nên sự bình an của tâm hồn mà lớn hơn là sự hòa bình thế giới.

5. Hãy mỉm cười khi bạn muốn thấy nụ cười trên gương mặt ai đó

Nụ cười xóa tan khoảng cách, mang đến niềm vui cho cả người cho và người nhận. Không ai cần nụ cười hơn những người đang chịu đựng đau buồn. Hãy cho đi nụ cười của bạn. Nụ cười là phương thuốc hiệu quả nhất cho một tâm hồn đau khổ.

6. Khi bạn nhận ra tiềm năng bản thân và có sự tự tin về khả năng của mình, bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn

Mỗi chúng ta đều có một tài năng thiên bẩm, điều quan trọng là bạn phải tự nhận thức được và tin tưởng vào khả năng của mình. Khi có niềm tin thì bất cứ điều gì bạn muốn điều có thể thực hiện bởi "Không gì là không thể".

7. Điều kết hợp chúng ta lại với nhau là khát khao hạnh phúc

Mục đích cuối cùng của cuộc sống là hạnh phúc. Không lạ gì khi điều làm mọi người gắn kết với nhau chính là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự là sống bên cạnh người mình yêu thương, chia sẻ và thấu cảm lẫn nhau

8. Chúng ta phải nỗ lực không ngừng để nuôi dưỡng những mặt tích cực trong mỗi chúng ta

Để duy trì một thái độ tích cực trong cuộc sống thật không dễ dàng. Bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ, đừng lơ là với cảm xúc của mình. Cảm xúc có thể nâng bạn lên cũng làm bạn trở nên mệt mỏi và chán nản. Hãy luôn nuôi dưỡng tâm trí mình bằng những điều tích cực như làm điều bạn yêu thích: đọc một quyển sách, học ngoại ngữ, hay đi du lịch...

9. Lòng trắc ẩn thật sự không phải là sự phản hồi của cảm xúc mà là sự cam kết chắc chắn có lý do chính đáng

Sự cam kết trong cuộc sống là cần thiết để có một cuộc sống thành công. Khi bạn có cam kết mạnh mẽ bạn sẽ luôn có động lực trong mọi hành động. Lòng trắc ẩn thật sự không đến từ cảm xúc mà là sự cam kết có lý do chính đáng. Hãy để con tim dẫn đường, Thượng Đế không bỏ rơi những con người có một trái tim đẹp tràn đầy lòng trắc ẩn.

Ngô Tuệ - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...