Form Your Soul 3 năm trước

9 cuốn sách giúp bạn làm mới tâm hồn và xây dựng cuộc sống tươi đẹp

Nếu chưa có thời gian đọc thì hãy bookmark lại vì một ngày nào đó, bạn sẽ cần đến chúng đấy.

Những cuốn sách phát triển bản thân (Self-help) thường bị chỉ trích vì bị cho là giả dối và xa rời thực tế. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự tăng trưởng và nhìn nhận bản thân là những yếu tố cốt lõi giúp mỗi người đạt được cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Vậy thì bạn nên đọc gì để có thể thực sự thay đổi cách suy nghĩ, trải nghiệm và hành xử của mình trong cuộc đời?

Trong phần dưới đây, bạn sẽ tìm thấy 9 cuốn sách phát triển bản thân rất được yêu thích. Mỗi tác giả trong danh sách này đều có cách viết hết sức độc đáo nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung: chúng là những “cuộc trò chuyện thực sự”. Bạn không nhận thấy bất kỳ một lời khuyên sáo rỗng nào trong suốt các trang sách và đó là lý do tại sao ai cũng sẽ yêu chúng. Hãy chọn một cuốn hoặc đọc hết tất cả. Chúng có thể sẽ thay đổi cả cuộc đời của bạn.

1. The Subtle Art of Not Giving a F*ck

Nếu đã từng đọc một bài viết bất kỳ trên blog của tác giả Mark Manson thì bạn chắc chắn sẽ dành thời gian đọc cuốn sách này của ông. The Subtle Art of Not Giving a F*ck là một sự làm mới thực sự về ý nghĩa của việc được sống một cuộc đời tuyệt vời.

Manson là một “gã” rất thẳng thắn với những câu văn nhắm thẳng vào vấn đề như “Trong cuộc đời, chúng ta sẽ nhận được một số lượng giới hạn những thứ khốn nạn nên hãy lựa chọn những thứ khốn nạn của bạn thật khôn ngoan”. Tuy nhiên, tác phẩm của ông chân thực và đánh trúng vào “cái tôi” của bạn - theo cách có khả năng nhất. Nếu không thể chịu nổi những cuốn sách phát triển bản thân truyền thống nhưng vẫn tò mò về ý nghĩa của một sống thực sự hạnh phúc và viên mãn (ai mà không tò mò chứ?) thì đây là cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn.

2. If You Feel Too Much

Đây là một cuốn hồi ký hấp dẫn được viết bởi nhà sáng lập To Write Love On Her Arms - một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mang hy vọng đến cho những người đang phải đối mặt với nghiện ngập, khủng hoảng, tự hủy hoại mình và bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tự tử.

Tác giả Jamie Tworkowski đã đụng chạm đến rất nhiều vấn đề nhức nhối - từ đau tim cho tới cái chết của những người yêu quý. Đây là một cuốn sách dịu dàng, dễ chịu và sau cùng là sự cứu vãn sẽ khiến bạn cảm tưởng như bạn đã có được một người bạn mà biết chính xác thứ bạn đang trải qua trong suốt những trải nghiệm khắc nghiệt nhất của cuộc đời. 

3. Daring Greatly

Phải nói rằng Daring Greatly là một trong những cuốn sách mà mỗi người trên hành tinh này nên đọc. Nếu đã hiểu và sống bằng việc áp dụng những khái niệm mà tác giả Brene Brown đã khám phá ra thì tất cả chúng ta ai cũng sẽ hạnh phúc hơn và trở nên tốt hơn.

Cuốn sách này tập trung xoay quanh chủ đề về việc dễ bị tổn thương, khám phá ra ý nghĩa của một cuộc sống dũng cảm trong một thế giới - nơi mà chúng ta thường xuyên ra quyết định bất chấp nỗi sợ hãi rằng chúng ta sẽ bị tổn thương hoặc bị chỉ trích. Đây là một cuốn sách chứa đựng “quyền năng” sẽ thay đổi ý chí và giúp bạn luyện tập cách để những người thân yêu và người lạ có thể nhìn thấu được con người thật của bạn.

4. Tiny Beautiful Things

Đây là một trong những cuốn sách self-help rất hay mà bạn sẽ từng đọc. Tác giả Cheryl Strayed đã tổng hợp một loạt các câu hỏi dưới dạng Q&A trong suốt thời gian cô làm việc dưới vai trò là một Advice Columnist (chuyên gia gỡ rối, một nhà bình luận trên các mặt báo hoặc tạp chí chuyên đưa ra những lời khuyên hoặc tư vấn giúp độc giả giải quyết các vấn đề của họ) và chắc chắn, những suy nghĩ của bà sẽ thổi bay trí tâm trí của bạn.

Tiny Beautiful Things sẽ đưa người đọc bước vào chuyến hành trình qua nhiều chủ đề dường như là không thể như kiểm soát các vấn đề khi ly hôn,  tình yêu không được đáp lại, nghiện ngập, phản bội và tha thứ. Lời khuyên của bà vô cùng chân thành, như thể bạn được nhận nó từ một người chị cả thông minh và có lòng trắc ẩn hơn bạn rất nhiều. Tác giả Ryan Holiday từng chia sẻ: “Cuốn sách này chứa đựng vài trong số những sự thật ngầm hiểu có sức thuyết phục nhất về cuộc đời, đau khổ, mất mát, tình yêu, thành công và tuổi trẻ mà tôi từng được nghe thấy”. Holiday không hề phóng đại. Hãy đọc nó ngay bây giờ.

5. Leadership and Self-Deception

Leadership and Self-Deception là cuốn sách sẽ thay đổi hoàn toàn chất lượng mối quan hệ của bạn - cả trong công việc và những thứ khác nữa - tốt hơn.

Thông qua lối kể chuyện dễ nhớ, Leadership and Self-Deception đọc nghe như một cuốn tiểu thuyết nhưng nó đã hoàn thành được một nhiệm vụ quan trọng đó là làm cho độc giả nghĩ về cách mà mỗi người nhìn nhận những người khác và tại sao điều đó lại tác động tới khả năng của chúng ta trong việc lãnh đạo (hoặc thậm chí là giao tiếp một cách hiệu quả). Bạn sẽ hiểu được vấn đề này với góc nhìn mới mẻ về ý nghĩa của lãnh đạo giỏi bằng cách thay đổi suy nghĩ của cá nhân bạn đầu tiên, cùng với việc nâng cao khả năng liên kết và đồng cảm với những người khác. Bạn sẽ không bao giờ nhìn nhận những cuộc trò chuyện quan trọng mà bạn có - cả trong công việc lẫn ở nhà - theo cùng một cách nữa.

6. Mindset

Mindset là một cuốn sách tâm lý rất đáng được chào đón sẽ giúp bạn khám phá ra sức mạnh trong suy nghĩ của một người. Lý thuyết cốt lõi của Dweck đó là thành công không chỉ được tạo ra bởi tài năng mà quan trọng hơn đó là việc chúng ta nhìn nhận cuộc sống với một tư duy tăng trưởng (growth mindset) hay cố định (fixed mindset).

Với một tư duy cố định, bạn tin rằng thất bại có nghĩa là thứ gì đó sai lầm với bạn. Trái lại, với một tư duy tăng trưởng, bạn xem thất bại là một cơ hội để trưởng thành và trở nên tốt hơn. Tác giả dẫn dắt chúng ta qua nhiều chủ đề - từ giáo dục con cái và mối quan hệ cho tới trường học và kinh doanh - và giải thích việc phát triển một tư duy tăng trưởng trong mọi khía cạnh của cuộc sống có thể giúp chúng ta đạt tới tiềm năng của mỗi người. Cuốn sách này mặc dù có sự lặp lại ở một vài điểm nhưng điều chắc chắn nhất là nó vẫn xứng đáng để đọc.

7. The Road Less Traveled

The Road Less Traveled là một cuốn sách thực sự đòi hỏi nhiều suy ngẫm. Tác giả Scott Peck đã mở đầu với một dòng rằng “Cuộc sống thật khó khăn”. Sách là “tấm bản đồ chỉ đường” cơ bản về việc giải quyết một số thử thách lớn nhất trong cuộc đời bằng tình yêu và sự hài lòng.

Các chủ đề bao gồm cách giải quyết vấn đề, đối mặt với nỗi đau, trì hoãn sự thèm khát, cởi mở với các thử thách, sống thực tế và phát triển tư duy tập trung hoàn toàn cho sự tăng trưởng cá nhân. Quan trọng nhất, 315 trang sách này sẽ giúp bạn cảm nhận được gần hơn với những sự thật vĩ đại nhất trong vũ trụ - và cách mà chúng sẽ dẫn lối bạn tới những mức độ cao hơn của việc tự hiểu biết chính mình (self-understanding) và tình yêu.

8. The School of Greatness

The School of Greatness là cuốn sách kích thích tinh thần của tác giả Lewis Howes. Nhiều năm trước, anh đã phỏng vấn hàng trăm vận động viên, doanh nhân, những nhà sáng tạo thành công và các nhà lãnh đạo bằng suy nghĩ (thought leader) - từ Tony Robbins, Elizabeth Gilbert cho tới Larry King.

Trong cuốn sách này, anh đã bố trí khung phát triển cá nhân dựa trên những gì đã lĩnh hội được từ những người mà anh gọi đó là “các giáo sư” vĩ đại của mình. Bạn sẽ học được cách làm rõ tầm nhìn, rèn luyện cơ thể, xây dựng các thói quen tích cực và sống một cuộc đời sẻ chia, phục vụ cho người khác. Đây là cuốn sách tuyệt vời sẽ giúp bạn tìm thấy sự rõ ràng và động lực để đạt được những mục tiêu cá nhân theo cách hiệu quả nhất.

9. The Untethered Soul

The Untethered Soul là cuốn sách sẽ tạo ra sự thay đổi mà giúp bạn có được hiểu biết tốt hơn và nhận ra được những niềm tin giới hạn (thường không thuộc ý thức) và các suy nghĩ tiêu cực mà sẽ tác động tới việc bạn ra quyết định (hoặc không ra quyết định) trong cuộc đời.

Một trong những bài học lớn nhất đó là bạn không thuộc về suy nghĩ của bạn, đúng hơn là, bạn là người quan sát của suy nghĩ của chính bạn. Mặc dù cách hiểu này có vẻ hơi nhập nhằng, khó hiểu nhưng tác giả Singer đã sử dụng các phép ẩn dụ và tục ngữ đầy sâu sắc để giải thích theo cách rất dễ hiểu - và có thể thay đổi cách mà bạn nghĩ về chính mình và thế giới mãi mãi. Đây là cuốn sách sẽ soi sáng tâm hồn bạn.

Theo Medium

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...