Nguyễn Hà Châu Anh 4 năm trước

9 đặc điểm của những diễn giả tài ba

Rất nhiều những diễn giả tài ba đã được các nhà tâm lí học, chuyên gia kinh tế và nhiều nhà khoa học lựa chọn và nghiên cứu rộng rãi. Khám phá được đưa ra cho thấy những gì họ học được để trở

Tiến bước, thắng cuộc, có nguồn thu nhập cao...Tất cả những điều này thật dễ dàng khi bạn trở thành một diễn giả tài ba

Rất nhiều những diễn giả xuất chúng đã được các nhà tâm lí học, chuyên gia kinh tế và nhiều nhà khoa học lựa chọn và nghiên cứu rộng rãi. Khám phá được đưa ra cho thấy những gì họ học được để trở thành một diễn giả có uy tín chính là việc lặp lại và lặp lại những thói quen, nghị lực và thái độ.

Bạn cần chăm chỉ và đầy năng lượng như một vận động viên điền kinh trong cuộc đua với chính mình. (Ảnh: facebook)

1. Họ lao vào công việc ngày qua ngày

Để trở thành một diễn giả chuyên nghiệp cần rất nhiều nỗ lực, mà làm việc chăm chỉ như một vận động viên điền kinh là một điều hiển nhiên. Hãng Fox News chỉ ra rằng ngay sau những cuộc thi lớn, các vận động viên điền kinh ngay lập tức quay vào guồng quay của sự rèn luyện và đào tạo, để cải thiện những gì chưa hoàn thiện của cuộc thi vừa qua.

Thông thạo công nghệ hay có được sự giáo dục tốt là nền tảng vững chãi nhưng điều đó chưa đủ để bạn chứng tỏ bản thân trước công chúng. Chỉ khi bắt tay vào thực hành và làm việc bạn mới hiểu ra bản chất của diễn thuyết.

2. Họ học từ mánh khóe của những người có kinh nghiệm

Lịch sử, và thậm chí cả ngày nay, cho thấy hầu hết những diễn giả chuyên nghiệp đã từng làm việc với người thầy thông thái của họ để tích lũy kĩ năng. Nhà khoa học người Anh Michael Faraday đã từng làm việc với tư cách là người phụ tá trong việc thí nghiệm cho nhà hóa học Humphry Davy trước khi trở nên xuất chúng. Dễ thấy ở những nghệ sĩ, doanh nhân, và các ông chủ ở một điểm chung rằng họ rất không ngoan khi biết học hỏi và tận dụng những người xung quanh để bản thân dần tiến triển.

3. Họ sẵn sàng nhận ý kiến phản hồi 

Tờ báo Harvard Business cho thấy khoảng 50% những dịch giả chuyên nghiệp mong muốn gặp giám đốc của họ mỗi tháng một lần để trao đổi về bản báo cáo của họ trước khi đến với công chúng. Phản hồi, dù tốt hay xấu sẽ khiến sự chuẩn bị trở nên chắc chắn. Không được phản hồi, kể cả những diễn giả chuyên nghiệp sẽ hoang mang về kết quả liệu có được hoàn hảo của họ.

4. Họ tìm kiếm cơ hội từ nhiệm vụ của mình để tiếp tục học và trưởng thành

Khi nhận được nhiệm vụ mới, những diễn giả lớn thường tự hỏi học sẽ học được gì từ kinh nghiệm sắp tới. Cũng giống như một nhà phát triển phần mềm máy tính sẽ rất hào hứng nếu họ có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới.

Những diễn giả chuyên nghiệp hiếm khi giữ bản thân trong trạng thái nhàm chán và an phận. Vậy nên bạn, ngay từ bây giờ, có thể bỏ túi những mẹo sau: Nghĩ về 3 nhiệm vụ trước đã làm. Bạn thử xem mình đã gạn lọc được những gì từ công sức đã bỏ ra? Nếu thấy mình vẫn dậm chân tại chỗ, đừng ngại ngần đề xuất một dự án mới, một nhiệm vụ mới từ giám đốc của bạn. Hãy nhớ không ngừng thách thức bản thân từ bây giờ!

(Ảnh: hoclamgiau.vn)

5. Họ yêu cầu được trả công cho những lần diễn thuyết thành công

Một diễn giả hàng đầu sẽ không ngại ngần khi đòi hỏi được tăng lương. Các khoản phí chi trả cho họ sẽ là kết quả xứng đáng cho một sự đóng góp lớn lao. Nếu không được trả công, họ sẵn sàng tìm một nơi khác phù hợp.

6. Luôn chú tâm học hỏi

Các diễn giả luôn hiểu được sự thiết yếu của hành trình tích lũy dài hơi để thăng tiến hơn trong công việc. Họ biết tận dụng những chương trình đào tạo của giám đốc, kể cả các kháo học ban đêm, hội nghị chuyên môn hay các hội thảo liên quan đến lĩnh vực mà họ quan tâm.

[qcngang]

7. Họ luôn làm việc có hiệu suất

Nghiên cứu gần đay cho thấy những diễn giả hàng đầu làm việc tích cực và hiệu suất hiêm 400% so với các diễn giả thông thường. Họ tăng năng suất của mình bằng cách kết hợp các chiến lược: tham gia những dự án có tầm ảnh hưởng, cải thiện kĩ năng và kiên trì tự rèn luyện nhiều lần. Hiệu suất của bạn cho người khác thấy được những thói quen và ý tưởng xuất chúng.

8. Họ biết nói không ở nơi làm việc

Trở thành một con mối thợ trong nhiều lĩnh vực không giúp bạn trở thành một người trình bày chuyên nghiệp trước khán giả. Những người chuyên nghiệp thì lại nhận thức được rằng, những gì họ biết đều nhờ vào sự nỗ lực làm việc một cách hiệu quả và có trách nhiệm. Vậy nên hãy biết chọn lọc với các dự án.

9. Họ biết nâng cao sức khỏe và sức bền

Diễn giả chuyên nghiệp hiểu được sự bận bịu của mình ở cơ quan. Doanh nhân thành đạt và cũng là tỉ phú người Anh, Richard Branson cho rằng dành thời gian  tập luyện thể dục thể thao sẽ cải thiện năng suất cảu bạn một cách đáng kể. Ít nhất 4 tiếng đồng hồ hiệu suất mỗi ngày là kết quả tích cực của việc rèn luyện sức khỏe của ông. 

Nguồn: Likehack

Dịch: Châu Anh - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...