Đỗ Trương Minh Ngọc 4 năm trước

9 điều bạn cần ngưng ngay lập tức nếu muốn thành công

Trí tuệ con người vốn phi thường, nếu bạn có thêm một thái độ đúng đắn và ý chí quyết tâm cao thì bạn đã nắm trong tay chìa khóa dẫn đến thành công

Trí tuệ của con người vốn phi thường, nếu bạn có thêm được một thái độ đúng đắn và ý chí quyết tâm cao thì bạn đã nắm chắt trong tay chiếc chìa khóa dẫn đến thành công. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn rất dễ dàng đi sai đường. Những trở ngại trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến mục đích sống, niềm tin vào bản thân và tài sản của riêng bạn. Sau đây là danh sách những điều bạn không nên làm nếu bạn muốn trở nên thành công hay ít nhất là để có được cảm giác thành công

1) Ngừng mong muốn sự hoàn hảo

Theo lẽ thường, chúng ta hay hoảng sợ khi những việc chúng ta làm không đi theo dự tính hay mong đợi của mình. Chúng ta dằn vặt với những chi tiết nhỏ, hay tự làm khổ mình khi phát hiện điều gì đó sai lầm, khi quên viết một chữ I hay gạch bỏ một chữ T. Ai cũng phải mắc sai lầm. Lầm lỗi hay khuyết điểm đều là tất yếu của cuộc sống. Không có gì là hoàn hảo hoặc sẽ trở nên hoàn hảo, và điều này thì chẳng sao cả.

Mô tả hình ảnh

Trăn trở từng giây từng phút cho những chi tiết nhỏ nhặt sẽ khiến bạn phát ốm và làm việc không có năng suất. Hãy bắt đầu nói rằng bạn sẽ làm hết sức mình vì đến cuối ngày, bạn sẽ không còn phải đấu tranh với bất kì ai cả, trừ bạn!

Một ví dụ điển hình về Jennifer Lawrence, cô ấy là một người tuyệt vời như thế nào, bạn biết đấy chứ? Nhưng liệu bạn có biết rằng cô ấy đã bị từ chối vào vai Bella Swan trong bộ phim “Twilight”. Cô ấy chẳng tham gia bất kì khóa học nào về phim ảnh nhưng cô gái này có niềm tin vào tài năng và cố gắng hết sức có thể cho vai diễn. Hiển nhiên là cô ấy không hề hoàn hảo cho mọi vai diễn, nhưng cô không cầu toàn. Cô ấy thừa nhận thất bại và rút ra được bài học cho riêng mình.

Mô tả hình ảnh

2) Ngừng nói “có” khi bạn muốn nói “không”

Biết được giới hạn của mình là một điều rất quan trọng và người ta luôn muốn kiểm chứng nó. Con người là những động vật thiên về xã hội. Chúng ta muốn tương tác với mọi người và cảm nhận được mình là một phần của quần chúng hoặc là đặc biệt đối với một ai đó. Người ta đa số thích làm hài lòng người khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng điều này khiến chúng ta dễ bị lợi dụng. Ví dụ như khi bạn đồng ý giúp một người đồng nghiệp khi biết bản thân có thể không làm nổi hoặc cho bạn thân vay tiền khi đang thiếu thốn.

Vì thương hại, người ta hay nói “có” cho những việc đáng lẽ phải dứt khoát nói “không”. Đừng sợ hãi mà không mạnh dạn từ chối. Thỉnh thoảng, bạn không thể ở lại thêm một vài tiếng vì bạn có kế hoạch riêng hoặc có việc quan trọng phải đi. Đôi khi, vẫn ổn thôi nếu bạn từ chối người đồng nghiệp đã nài nỉ bạn giúp đỡ để họ có thể lãng tránh công việc của mình, nếu họ đã không muốn làm việc thì họ sẽ ỉ lại cho rằng bạn sẽ làm thay họ.

Thi thoảng sẽ tốt khi bạn ưu tiên thứ gì đó hơn công việc. Từ chối sẽ giúp bạn khỏe hơn. Nói “không” nghĩa là bạn biết rõ giới hạn của mình và yêu cầu sự tôn trọng.

Ví dụ nhé, Margaret Thatcher, một nhà chính trị lỗi lạc, là một người khá khó tính. Bà ấy biết rằng trong suốt sự nghiệp của mình phải có đôi lần đứng ra phát biểu trước đám đông, và đó cũng là một cách để bà chống lại những chính sách về kinh tế chính trị phản động.

Mô tả hình ảnh

3) Ngừng những cuộc đối thoại nội tâm tiêu cực

Tất cả chúng ta đều có thể hồi tưởng lại những kỉ niệm tiêu cực và xấu hổ khi chúng ta tự làm với mình hay gây ra cho người khác. Khi bị sa thải, khi hiểu nhầm người khác hay lúc phát hiện có người nói xấu mình, những suy nghĩ này sẽ mãi dính cứng trong lòng chúng ta.

Lặp đi lặp lại những suy nghĩ ấy và cứ tự trừng phạt bản thân mình là điều vô cùng tệ hại trong vài khía cạnh. Mặt khác, học hỏi từ sai lầm và tiến lên sẽ quan trọng hơn là tự hành hạ bản thân mình.

Lần sau khi thấy bản thân đang nói “Mình không đáng yêu tí nào”, “Tôi đã làm điều tồi tệ ấy một lần cách đây 5 năm về trước và tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho mình”, hoặc bất cứ câu nào giống như vậy, hãy dẹp hết đi. Nhìn vào gương và nói điều gì tốt đẹp cho mình. Đọc những trích dẫn gây cảm hứng. Tiếp thu và từng bước cố gắng hoàn thiện chính mình. Thừa nhận rằng bản thân đã phạm lỗi và quan trọng hơn hãy nghĩ rằng điều đó không sao cả.
Chúng ta hãy nhớ về Steve Jobs như một người tiên phong của việc không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta dễ dàng nhớ về những thất bại trong cuộc sống, hơn là thành công. Hãy tập làm điều ngược lại. Dù sao đi nữa, hãy làm việc thật chăm chỉ và suy nghĩ tích cực vì thất bại không bao giờ là mãi mãi.

Mô tả hình ảnh

4) Đừng chỉ quá tập trung vào ngày hôm nay.

Người thành công có khuynh hướng tập trung vào tính hiệu quả của một bản kế hoạch. Họ lập ra một ngày, từng mục tiêu, một nguồn quỹ và tính bao nhiêu tiền để tiết kiệm khi về hưu. Dù thế, nhưng khống có nghĩa là họ không hề có niềm vui. Họ biết chắc lúc nào phù hợp và không phù hợp để giải trí. Họ lập thời gian để vừa làm việc có năng suất vừa vui chơi trong khi đó vẫn tiết kiệm và nghĩ về tương lai mình.

Vì vậy đừng chỉ biết có hôm nay mà vui đùa thoải mái. Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn 5, 10, hay 15 năm sau. Hãy có định hướng riêng cho mình để sớm thành công.

Neil deGrasse Tyson đã có hứng thú với vũ trụ và khoa học từ năm lên chín. Vì thế, ông ấy luôn nỗ lực học tập trong một thời gian dài. Ông đậu vào đại học Harvard chuyên ngành Vật lí, và sau đó ngày một tiến xa hơn. Danh sách thành tựu của ông còn dài hơn cả mấy trang báo.

Mô tả hình ảnh

5) Ngưng việc tảng lờ các mục tiêu của mình

Thành công chỉ xuất hiện khi người ta nỗ lực. Một phần của sự nỗ lực chính là đặt ra mục tiêu cho mình. Đặt ra những mục đích dài hạn và ngắn hạn là điều thiết yếu để có thể tiến bộ và đấu tranh vì chúng.

Alan Turing được xem là cha đẻ của nền trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính. Nhưng trong suốt đời ông đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi không thể hòa hợp được với mọi người và phải chịu đựng những lời khiếm nhã, nhưng cuối cùng ông đã tha thứ cho tất cả bọn họ. Vượt qua những trở ngại đó, ông ấy đã giải được mật mã Enigma, cứu sống được 14 triệu người và giúp chiến tranh thế giới thứ hai mau chóng kết thúc.

Mô tả hình ảnh

6) Ngừng cách li với mọi người

Nhiều người nghĩ rằng những người thành công sẽ không có thời gian rảnh rỗi để quan tâm đến những người thân của mình. Tuy nhiên, điều này không hẳn là như vậy, cách li với xã hội có thể giết chết con người. Thực tế, nhiều người thành công có thể thành thục nghệ thuật cân bằng. Họ không xa cách với người mình yêu thương chỉ bởi vì họ có những mục tiêu lớn lao và họ muốn chinh phục chúng. Thay vào đó, họ biết cách hòa hợp giữa những người thân và các mục tiêu cũng như sở thích của họ lại với nhau.

Theo khảo sát của báo Forbes, nhiều nhà lãnh đạo cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, có rất nhiều lãnh đạo doanh nhân ngoài xã hội lại rất thành công trong việc duy trì các mối quan hệ. Làm việc một mình và yêu thích điều đó là rất tốt, nhưng càng quan trọng hơn khi bạn biết mình có đồng nghiệp, bạn bè và người thân là những chỗ dựa vững chắc. Họ biết trân trọng những thời gian ngoài giờ làm việc làm việc mau chóng để được trở về với người họ yêu thương.

7) Ngưng so sánh bản thân mình với người khác

Người thành công hiểu rằng ngày hôm nay người duy nhất mà họ phải đấu tranh chính là con người của mình ngày hôm qua. Họ phải quan tâm nhiều đến bản thân và những mục tiêu của mình đến nỗi không có thời gian bận tâm đến người khác. Điều đó thật là vô ích. Nó có thể hủy hoại chính bạn và làm cuộc đối thoại nội tâm của bạn thêm tiêu cục. Tuy nhiên, họ có khả năng phân tích yếu điểm của mình và thành thật ngưỡng mộ những người có thể làm điều đó tốt hơn họ.

Taylor Swift là một trong những ca sĩ thành công hiện nay, nhưng trước đó cô là một nhạc sĩ ở Nashville, vất vả chơi nhạc ở những con đường nhỏ và các quán cà phê. Sau này, cô cho ra đĩa hát ở hàng loạt các hãng quay, và hát lại rất nhiều bài hát

Chỉ khi cô tự mình chơi nhạc và sáng tác, cô mới trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng như hôm nay. Taylor cũng phải đối mặt với nhiều thị phi. Nhiều người nghi ngờ về khả năng của cô ấy và nói rằng cô hát chả ra gì. Tuy nhiên, sự tự tin và niềm tin vào bản thân đã giúp cô ấy vượt qua sóng gió.

Mô tả hình ảnh

8) Hãy thoát khỏi quá khứ của mình

Người thành công học hỏi từ những thất bại chứ không chìm đắm trong quá khứ. Đừng đánh giá bản thân mình ngày hôm nay bằng con người ở quá khứ. Hãy định nghĩa bản thân bằng con người hôm nay và người mà tương lai sẽ luôn tiến về phía trước.

Liệu chúng ta có biết Thomas Edison là ai nếu những ý tưởng của ông ấy không trở thành sự thật? Bạn có thể tưởng tượng đơn giản về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Vì thế sẽ ra sao nếu cả ngày hôm qua bạn đã thất hại thảm bại. Hãy thử lại lần nữa! Thất bại dạy chúng ta điều gì không đúng, và giúp ta tiến gần hơn đến một cách khácđúng đắn hơn. Lựa chọn thái độ của bạn và điều khiển nó. Hướng về phía trước. Hãy nhớ rằng, thất bại là mẹ thành công.

Mô tả hình ảnh

9) Đừng khoan dung với những người không thành thật.

Người thành công đánh giá cao người khác qua những nét tính cách đặc biệt hay tài năng của họ. Người thành công không cố hãm hại, xem thường, hoặc bất cứ cách nào sỉ nhục người khác chỉ vì lợi ích của mình. Họ rộng rãi với các mối quan hệ nhưng vẫn biết dừng đúng lúc.

Người ta có thể khoan dung để tha thứ cho người khác khi họ không trung thực nhưng phải biết giới hạn. Người thành công không chịu đựng những kẻ dối trá mãi được vì họ còn bận để yêu thương những người thật thà và chân thành.

Tất cả chúng ta đều có kẻ đối địch. Chúng ta đã từng đối đãi nhiệt tình vào một ai đó nhưng cuối cùng họ chẳng thèm quan tâm. Người thành công biết cách gạt bỏ những kẻ đó sang một bên. Chẳng có ai muốn một tình trạng tiêu cực không cần thiết xung quanh họ hoặc xung quanh người họ yêu thương. Vậy nên, hãy có ý thức đối phó với những người như vậy.

Nguồn: lifehack

Dịch: Tống Dao - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn