9 điều bạn nên nói với con mình mỗi ngày

Bạn muốn con mình lớn lên trở thành một người tự tin, hạnh phúc và thành công, hãy nói với chúng 9 điều sau đây.

Chúng ta hiếm khi nhận thức được rằng những lời chúng ta nói với con mình mỗi ngày có thể để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và thái độ của chúng đối với thế giới xung quanh.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những lời nói quan trọng mà trẻ cần được nghe mỗi ngày. Trong sự bận rộn của nhịp sống thường ngày, đừng quên cho con bạn biết rằng bạn yêu chúng thế nào - không chỉ bằng hành động mà còn bằng cả lời nói.

1. Bố mẹ luôn tin con.

1. Bố mẹ luôn tin con.,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Hãy tin tưởng trẻ. Bạn đừng bảo bọc trẻ một cách thái quá mà hãy để trẻ dần dần tiếp xúc với thế giới bên ngoài, để trẻ mở rộng nhân sinh quan và thế giới quan của mình ngay từ khi còn bé. Điều này sẽ giúp trẻ lớn lên trở thành người tự tin, không quá thụ động hay rụt rè, nhút nhát.

2. Con rất mạnh mẽ. Đừng bao giờ từ bỏ!

2. Con rất mạnh mẽ. Đừng bao giờ từ bỏ!,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Hãy động viên, khích lệ con bạn mỗi ngày để giúp trẻ rèn luyện ý chí, sự quyết tâm và lòng kiên nhẫn, tạo tiền đề để trẻ có thể vững vàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách về sau.

3. Ngày hôm nay của con thế nào?

3. Ngày hôm nay của con thế nào?,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Đây là câu hỏi thể hiện sự quan tâm của bạn đối với trẻ. Hỏi trẻ câu hỏi này mỗi ngày vừa giúp trẻ cảm thấy gần gũi với bạn, vừa giúp bạn hiểu được tâm tư, tình cảm của con mình. Từ đó, trẻ sẽ dễ mở lòng và dễ hòa nhập với xã hội.

4. Bố mẹ luôn đứng về phía con.

4. Bố mẹ luôn đứng về phía con.,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Trẻ không biết hoặc không dám đứng lên trình bày ý kiến, bảo vệ quan điểm của mình đó chính là vì trong quá khứ bạn chưa từng an ủi, động viên và đứng về phía trẻ. Thay vì trách mắng, hãy quan tâm đến cảm xúc của con bạn nhiều hơn, tìm hiểu và giải quyết triệt để những vấn đề trẻ gặp phải từ gốc.

5. Bố mẹ tự hào về con.

5. Bố mẹ tự hào về con.,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Đừng quên khen ngợi, động viên trẻ. Những lời khen ngợi và sự khích lệ của bạn sẽ tạo động lực rất lớn để trẻ cố gắng hết sức mình. Chắc chắn về sau trẻ sẽ còn làm tốt hơn rất nhiều.

6. Mọi chuyện rồi sẽ ổn!

6. Mọi chuyện rồi sẽ ổn!,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Hãy tập cho con bạn có được thói quen tư duy tích cực. "Mọi chuyện rồi sẽ ổn!" là kim chỉ nam cho toàn bộ cuộc sống sau này của trẻ. Nếu trẻ cảm thấy lo lắng, bất an, hãy truyền thêm sức mạnh cho con bạn bằng câu nói này nhé.

7. Cảm ơn con đã giúp bố mẹ.

7. Cảm ơn con đã giúp bố mẹ.,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Đừng bao giờ nghĩ rằng giúp đỡ bố mẹ là việc con cái phải làm mà bạn lờ đi những lời cảm ơn. Chúng ta luôn dạy con cảm ơn khi nhận được quà tặng hay sự giúp đỡ của người khác. Vậy tại sao chúng ta không làm gương cho trẻ ngay từ bây giờ?

8. Con sẽ làm gì?

8. Con sẽ làm gì?,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Ngày mai con sẽ làm gì? Trong tương lai con sẽ làm gì? Ước mơ của con là gì? Con muốn trở thành người như thế nào? Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ định hình được ước mơ, lên kế hoạch cho những gì mình phải làm trong ngắn hạn và dài hạn.

9. Bố mẹ yêu con.

9. Bố mẹ yêu con.,trò chuyện với con,làm cha,làm mẹ,nuôi dạy con cái

Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ thường xuyên được bố mẹ ôm ấp sẽ hạnh phúc hơn những đứa trẻ khác. Hãy thường xuyên âu yếm, ôm hôn và nói cho trẻ biết rằng bạn yêu chúng đến nhường nào để chúng có thể trở thành những người hạnh phúc và biết cách san sẻ hạnh phúc.

Nguồn ảnh: Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: