Lâm Quang Hiền 4 năm trước

9 điều cần lưu ý khi xảy ra tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhiều người trong chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng sợ, không đủ bình tĩnh để xử lý

Va chạm xe khi đang lưu thông trên đường có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhiều người trong chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng sợ, không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống, khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Để giảm nguy cơ làm người bị thương trầm trọng hơn trong trường hợp không cứu giúp kịp thời, tránh xảy ra mâu thuẫn kịch liệt dẫn tới ẩu đả, gây cản trở cho các phương tiện giao thông xung quanh, làm rối loạn hiện trường, gây khó khăn cho lực lượng xử lý…, người gặp tai nạn hay người bị tai nạn (trong trạng thái tỉnh táo) cần chú ý những điều sau:

1. Giữ bình tĩnh, tránh hoảng sợ

Dù bạn nghĩ rằng bạn sai hay đúng thì sự tức giận hay hoảng sợ, mất bình tĩnh sau khi gặp tai nạn giao thông là những điều có thể đưa bạn tới hành động sai lầm. Trong lúc này, bạn cần giữ bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc cũng như cố gắng không bị kích động bởi những điều bạn nhìn thấy để vượt qua tình huống này bằng chính những việc làm tiếp theo của bạn. Hãy bình tĩnh vì bạn không thể thay đổi được sự cố đã xảy ra. Điều quan trọng nhất lúc này là kiểm tra xem có ai bị thương không và gọi 115 để được trợ giúp y tế.

2. Nếu có người bị thương, hãy nhanh chóng gọi xe cứu thương

Người bị thương nếu không được cấp cứu kịp thời trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Do đó, việc đầu tiên bạn nên làm là gọi ngay cấp cứu và đưa người bị thương tới bệnh viện.

Khi xe cứu thương chưa đến, tùy từng trường hợp, bạn cần có cách xử lí phù hợp nhằm tránh gây ra thiệt hại về người. Sẽ tốt hơn nếu như bạn kêu gọi sự trợ giúp của người đi đường để sơ cứu cho nạn nhân và cùng người đi đường bảo vệ tài sản cho nạn nhân.

Mô tả hình ảnh

3. Kiểm tra xe

Kiểm tra động cơ có hoạt động bình thường không hoặc nhiên liệu có rò rỉ không. Bạn cần tắt động cơ để tránh xảy ra hỏa hoạn.

4. Gọi cảnh sát

Cảnh sát có trách nhiệm giải quyết thảo gỡ những vướng mắc về luật pháp, tố tụng hình sự và quyền lợi bảo hiểm. Bản thân bạn không thể quyết định được ai phải, ai trái.

5. Giữ nguyên hiện trường tai nạn xe

Trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng, các công cụ tham gia trong vụ va chạm phải giữ nguyên hiện trường cho tới khi cảnh sát đánh dấu chính xác vị trí của các xe vào thời điểm xảy ra tan nạn. Không di chuyển xe, trừ trường hợp cần thiết để cứu người bị thương ra, đồng thời gọi cho cảnh sát giao thông địa phương để thông báo tai nạn.
Nhưng nếu không có ai bị thương, bạn có thể di dời xe khỏi hiện trường.
*Chú ý: Đặt biển hoặc vật gây chú ý để làm hiệu cho các xe khác biết nhằm tránh khả năng xảy ra tai nạn liên hoàn.

6. Đừng quên các chi tiết về người lái xe có liên quan đến vụ tai nạn

Thông thường, bạn cần thu thập thông tin về xe ô tô và lái xe liên quan đến vụ tai nạn cùng với bản sao Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô và bản sao biên bản tai nạn của công an giao thông để phục vụ cho việc yêu cầu bồi thường sau này. Bạn cũng nên chụp hình xe bị tổn thất và hiện trường vụ tai nạn.

7. Các nhân chứng trong vụ tai nạn

Nếu do bị tai nạn xe tải, có nhiều khiếu nại hoặc toà án vào cuộc thì các nhân chứng có thể bảo vệ cho bạn. Đừng bỏ qua các chi tiết liên quan mà nhân chứng họ biết, hãy cố gắng giữ họ lại (nếu có khả năng) tại hiện trường xảy ra tai nạn cho tới khi cảnh sát có mặt.

8. Hãy báo ngay cho công ty bảo hiểm và làm theo hướng dẫn của họ


- Một lưu ý quan trọng là bạn không nên tự ý thỏa thuận về việc bồi thường với người gây tai nạn hay người bị hại mà không thông báo trước cho công ty bảo hiểm.
-Bạn cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm TNDS tự nguyện và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe để có thể yên tâm hơn về khả năng bồi thường nếu xảy ra tai nạn.

9. Cần phải kiểm tra tình trạng sức khoẻ sau đó

Có thể bạn cảm thấy vẫn bình thường sau khi bị tai nạn, nhưng bạn vẫn phải kiểm tra lại sức khoẻ. Vì bạn có thể có những chấn thương trong cơ thể mà bạn không biết và sau một thời gian trên cơ thể mới có dấu hiệu để bạn nhận ra (chẳng hạn như máu bầm…). Việc chữa trị lúc này chắc chắn sẽ khó khăn hơn so với lúc chấn thương của bạn mới được phát hiện.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn lái xe an toàn và luôn bình tĩnh để xử lý trong trường hợp không may xảy ra va chạm.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn