Linh Chi
4 năm trước

9 điều mà nhà lãnh đạo tuyệt vời hay nói hàng ngày

Sức mạnh của lời nói luôn là một công cụ đắc lực cho những nhà lãnh đạo. Sau đây là 9 điều mà nhà lãnh đạo tuyệt vời luôn nói với nhân viên của mình.

Lời nói luôn là một trong những công cụ có sức ảnh hưởng lớn, đặc biệt khi bạn là một nhà lãnh đạo. Dù bạn đang dẫn dắt một công ty lớn hay những nhóm nhỏ, thì lời nói của bạn cũng có thể đem đến một kết quả nhất định: tốt hơn, dậm chân tại chỗ hoặc xấu đi. Để đưa cả nhóm đến với thành công, bạn hãy bắt đầu một ngày làm việc với những câu nói sau đây:

1. Đây là tình hình của chúng ta

Mô tả hình ảnh

Mọi người luôn muốn nắm rõ những gì đang xảy ra quanh mình. Họ sẽ luôn tìm cách để lấy được thông tin hoặc tệ hơn là phỏng đoán nó. Khi bạn chỉ bo bo giữ thông tin quan trọng cho riêng mình, nghĩa là bạn đang rút hết tinh thần, cũng như cướp đi hiểu biết của các thành viên trong nhóm, khiến họ cảm thấy bị đánh giá thấp. Do đó, một nhà lãnh đạo giỏi là người luôn sẵn sàng cung cấp thông tin hữu ích cho nhân viên của mình. Nhà sáng lập Walmart – Sam  Walton đã làm được điều này trong nhiều thập kỷ.   

2. Đây là kế hoạch

Nhà lãnh đạo là những người dẫn dắt mọi người. Các thành viên sẽ là người đóng góp những ý tưởng tuyệt vời, nhưng bạn phải đảm bảo đứng đằng sau họ, bao quát tất cả và đưa ra quyết định. Nhóm của bạn cần biết bạn sẽ đưa họ tới đâu và bằng cách nào. Nhưng bạn cũng phải học cách nói “không” với những ý kiến không phù hợp với kế hoạch.


3. Bạn cần gì?

Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng. Đầu tiên, mọi người cần phải nhận thức rằng bạn quan tâm đến họ từ mức độ từng cá nhân đến mức độ tổng thể, và bạn muốn họ thành công. Thứ hai, nếu bạn đặt ra một kế hoạch thì bạn cần tận dụng khả năng của tất cả thành viên đến mức tối đa. Nếu họ không thể làm được điều này, bạn cần biết lý do.

4. Tôi muốn nghe nhiều hơn nữa

Mô tả hình ảnh

Hãy để các thành viên biết rằng bạn quan tâm đến việc tìm kiếm câu trả lời, hơn là việc bắt mọi người nghe mình nói. Hãy ngầm cho phép họ chia sẻ ý kiến hoặc mời họ, nếu bạn phải làm thế.

5. Hãy nhớ giá trị của chúng ta

Bạn không thể lúc nào cũng đi kè kè từng người để xem xét quyết định của họ với tập thể, nhưng bạn có thể nhắc nhở giá trị mà bạn yêu cầu, để họ đi đúng hướng và làm cả đội tự hào.

6. Tôi tin tưởng bạn

Nếu bạn không tin tưởng những người trong nhóm của mình, thì đáng nhẽ ra bạn không nên để họ vào nhóm. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời cần học cách tin vào sự tự tin, niềm đam mê và những đánh giá của các thành viên. Bạn cũng cần đảm bào rằng họ hiểu bạn tin tưởng và mong đợi vào khả năng của họ.

7. Bạn có thể trông đợi ở tôi

Nếu các thành viên trong đội của bạn không thể tin tưởng ở bạn, thì bạn không nên lấy làm vinh dự khi được dẫn dắt họ. Vì vậy, hãy nói cho họ biết rằng bạn luôn có mặt khi họ cần, rồi sau đó làm việc cật lực để thực hiện những lời bạn đã hứa.

8. Chúng ta có thể làm tốt hơn nữa

Mô tả hình ảnh

Một trong những khó khăn lớn nhất của các nhà lãnh đạo là giúp đội mình vượt qua những tiêu chuẩn mà họ đặt ra. Khi họ làm tốt, hãy chúc mừng và khen ngợi. Nhưng nếu mọi chuyện không đi đúng hướng, hãy tự kiểm điểm bản thân, bởi chính bạn là người đã dẫn dắt họ.  

9. Hãy ăn mừng

Đừng tạo ra một nền văn hóa mà phần thưởng cho kết quả tốt lại là một núi công việc khác. Thay vào đó, hãy ăn mừng chiến thắng của đội mình, với một bữa tiệc nhỏ hoặc những phần thưởng hợp lý. Đây chính là cách để khích lệ tinh thần toàn đội.

Nguồn: Inc.

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu quan tâm:

Chủ đề chính: #nhà_lãnh_đạo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn