Linh Chi

9 điều thú vị về thế giới mafia Nhật Bản – Yakuza

Đăng 6 năm trước

Bạn biết gì về thế giới Yakuza lừng danh của Nhật Bản? Tuy là mafia nhưng họ có những nét rất khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu 9 điều thú vị về tổ chức này nhé!

Yakuza là một tổ chức tội phạm có thế lực lớn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, khác với các tổ chức mafia trên thế giới, họ gần như là chính thống, hoạt động như một bộ phận không thể thiếu của xứ sở Mặt trời mọc. Sau đây là 9 sự thật thú vị về tổ chức lừng danh này. 

9. Sokaiya

Sokaiya là một hình thức tống tiền quy mô lớn của Yakuza. Đầu tiên, họ chỉ mua vừa đủ cổ phần của một công ty bất kỳ, để họ có thể tham dự vào cuộc họp cổ đông. Sau đó, họ ra sức thu thập chứng cứ về những “vết đen” của các lãnh đạo trong công ty. Cuối cùng, họ dùng chiêu bài “đưa tiền hoặc chúng tôi sẽ đến buổi họp và làm xấu mặt ông”. Thường thì chiến thuật này phát huy hiêu quả khá cao, vì người Nhật rất sợ bị xấu mặt trước đám đông.Mô tả hình ảnh

 Điều đặc biệt về hành vi bất lương này là nó được thực hiện hết sức lịch sự. Chẳng hạn, Yakuza sẽ tổ chức một sự kiện nào đó như một giải đấu golf hay một cuộc thi sắc đẹp, và bán vé giá cao ngất ngưởng cho các nạn nhân. Năm 1982, khi tỷ lệ sokaiya tăng đột biến, Nhật đã phải ban hành luật cấm các công ty trả tiền cho kẻ đe dọa. Nhưng luật này không đạt kết quả như mong muốn. Cách làm hiệu quả nhất hiện nay là sắp xếp các cuộc họp cổ đông để Yakuza không thể tham dự được. Do đó, hiện nay, 90% các công ty trên thị trường chứng khoán Tokyo tổ chức họp cổ đông hàng năm vào cùng một ngày.

8. Việc trừng trị thẳng tay Yakuza

Yamaguchi-gumi là tổ chức Yakuza lớn nhất Nhật Bản. Nó đã thành mục tiêu trừng phạt của chính phủ Mỹ trong một chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức. Công dân Mỹ không được phép thực hiện giao dịch với Kenichi Shinoda (người đứng thứ 7 trong danh sách trùm tội phạm hàng đầu thế giới) và Kiyoshi Takayama. Chính phủ Mỹ đã đóng băng tất cả tài sản của họ tại Mỹ.Mô tả hình ảnh

Trước đó, Nhật Bản cũng tuyên bố mức phạt cho những doanh nghiệp tự nguyên liên kết với các tổ chức Yakuza. Nỗ lực này dường như đã mang lại hiệu quả một phần nào đó. Tuy nhiên, Shinoda đã lên tiếng rằng “Nếu Yamaguchi-gumi tan rã, trật tự công cộng sẽ xấu đi ngay lập tức.”

7. Nỗ lực cứu trợ của Yakuza

Khi trận sóng thần 2011 ập vào Nhật Bản, các Yakuza là những người đầu tiên gửi viện trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng. Trước đây, vào năm 1995 khi Kobe phải hứng chịu một trận động đất mạnh, họ cũng đã sử dụng xe, tàu, thuyền và trực thăng để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân bị mắc kẹt.Mô tả hình ảnh

Một vài tháng sau trận động đất 2011, các tổ chức Yakuza tiến hành tranh giành hợp đồng xây dựng từ chính phủ. Quy mô của thảm họa và công việc sửa chữa quá lớn khiến cảnh sát không thể ngăn tổ chức này nhúng tay vào. Tuy nhiên, một thành viên cấp cao đã bị bắt vì biển thủ quỹ và trả lương thấp cho người lao động để tăng lợi nhuận cho bản thân.  

6. Tạp chí Yakuza

Tạp chí Yamaguchi-gumi Shinpo chỉ được lưu hành nội bộ cho gần 28,000 thành viên của tổ chức. Trong đó có một bài xã luận từ lãnh đạo băng đảng, nói về thời điểm khó khăn của tổ chức và số lượng thành viên đang giảm. Tạp chí được xem như là một cách để khích lệ tinh thần các thành viên.Mô tả hình ảnh

5. Yubitsume

Yubitsume là cách chuộc lỗi đặc biệt của Yakuza. Họ sẽ cắt bỏ một phần ngón tay của mình, bắt đầu từ ngón út. Vì vậy, rất nhiều thành viên trong băng đảng mất hầu hết, hoặc tất cả ngón út tay trái. Những người rời khỏi tổ chức này sẽ phải đối mặt với sự kỳ thị từ xã hội, và ngón tay bị cắt chính là những dấu vết khó che giấu nhất.

Mô tả hình ảnh


4. Hình xăm

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của Yakuza là hình xăm phức tạo phủ một phần, hoặc toàn bộ cơ thể. Họ sử dụng phương pháp truyền thống irezumi - chèn mực dưới da để xăm mình. Đây được coi như dấu hiệu của sự dũng cảm vì xăm theo cách này rất đau.Trong những năm gần đây, số lượng người không thuộc Yakuza nhưng vẫn xăm mình theo phong cách này tăng đáng kể.Mô tả hình ảnh

Thiết kế phổ biến là hình rồng, núi, và những người phụ nữ. Dù không phải Yakuza nhưng họ vẫn phải chịu sự kỳ thị từ xã hội Nhật Bản. Thị trưởng thành phố Osaka đã ban hành lệnh cấm các nhân viên chính phủ xăm mình. Nếu họ đã xăm thì phải xóa bỏ ngay lập tức, nếu không thì phải từ chức và tự tìm một công việc trong khu vực tư nhân.

3. Bài kiểm tra

Năm 2009, Yamaguchi-gumi đã tạo một bài kiểm tra 12 trang cho các thành viên. Động thái này diễn ra sau khi chính phủ thông qua đạo luật khắc nghiệt hơn với tội phạm có tổ chức. Bài kiểm tra này là nỗ lực của tổ chức để giúp các thành viên tránh xa rắc rối bằng cách nắm rõ luật.Mô tả hình ảnh

Nội dung của nó bao phủ các loại chủ đề, từ chất thải công nghiệp đến trộm xe. Từ lâu, Yakuza đã là những người đi đầu trong nền kinh tế Nhật Bản. Nếu họ còn đang phải đối mặt với khó khăn và tìm cách để giảm thiệu thiệt hại, thì những người khác cũng ở trong tình trạng như thế, thậm chí còn tồi tệ hơn.

2. Nghi lễ nhập môn

Những tân binh – kobun (vai trò con) của tổ chức Yakuza được yêu cầu phải phục tùng những thành viên có kinh nghiệm hơn. Cơ cấu của tổ chức này rất phức tạp, do đó để lên được đến chức vụ cao, họ phải trải qua rất nhiều tầng lớp. Nghi lễ nhập môn của tổ chức này là dâng rượu sake.Mô tả hình ảnh

Kobun ngồi đối diện oyahun (vai trò cha), trong khi một thành viên khác chuẩn bị rượu. Chén rượu của người mới chỉ chứa một phần nhỏ, còn chén rượu của oyahun lại đầy tới miệng. Đây là cách thể hiện địa vị của họ. Sau khi uống sake, mối liên kết của họ (cha-con nuôi) sẽ chính thức được công nhận.


1. Yakuza trong chính trị

Năm 2012, Bộ trưởng Tư pháp Nhật – Keishu Tanaka đã buộc phải từ chức, khi mối quan hệ của ông với Yakuza bị đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, việc có liên kết với tổ chức này không phải lúc nào cũng gây tổn hại cho các chính trị gia Nhật Bản.

Mô tả hình ảnh

Thủ tướng Nobusuke Kishi có quan hệ khá chặt chẽ với Yamaguchi-gumi. Năm 1971, ông cùng các chính trị gia khác đã bảo lãnh một lãnh đạo cấp cao bị kết tội giết người của tổ chức này. Ông cũng tham dự đám tang và đám cưới của các Yakuza. Trong khi đó, các thành viên của tổ chức này hoạt động như nhà vận động và vệ sĩ trong các cuộc bầu cử cho các chính trị gia. Ngoài ra, họ cũng có thể đảm bảo một số lượng phiếu bầu nhất định cho ứng viên họ yêu thích.

Nguồn: listverse

Linh Chi lược dịch

Bạn có thể xem những bài khác của mình nếu thấy hứng thú:

Chủ đề chính: #yakuza

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn