Chút chít 2 năm trước

9 hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến hành vi có thể bạn chưa biết

Đôi khi chúng ta làm điều gì đó và sau đó nghĩ lại rằng: không hiểu sao mình lại làm như vậy? Thực ra có những hiệu ứng tâm lý phía sau những hành động đó mà bạn không hề hay biết. Dưới đây là 9 trong số đó.

9. Hiệu ứng tâm lý Anchoring (Hiệu ứng mỏ neo)

Hiệu ứng mỏ neo được giải thích đơn giản là mọi người thường dựa vào thông tin xuất hiện trước tiên để so sánh và đưa ra quyết định. Chính hiệu ứng tâm lý này đã khiến chúng ta dễ bị cám dỗ khi đi mua hàng. 

Ví dụ, bạn không dự định mua chiếc áo với giá 500.000 đồng. Nhưng khi bạn nhìn thấy giá ban đầu của nó là 1.000.000 đồng, bạn sẽ nghĩ rằng thật là đáng tiếc khi bỏ lỡ một món hời lớn như vậy, mặc dù giá ban đầu có thể chỉ là giả.

8. Hiệu ứng The Paradox of Choice (Hiệu ứng nghịch lý của sự lựa chọn)

Hiệu ứng này được hiểu là càng có nhiều sự lựa chọn, chúng ta càng ít bằng lòng với quyết định của mình. Ngay cả khi bạn cảm thấy quyết định cuối cùng mình là chính xác nhưng khi phải đối mặt với nhiều lựa chọn, bạn sẽ khó cảm thấy vui vẻ với những gì mình đã chọn. Hiệu ứng này thật sự rất quen thuộc đối với mỗi người.

Ví dụ, khi bạn ra ngoài ăn chẳng hạn, bạn đã mường tượng trong đầu rằng mình sẽ ăn gì rồi. Nhưng khi đối mặt với menu đầy ắp thức ăn thì bạn lại băn khoăn. Và đôi khi, sau khi dùng bữa xong bạn lại hối hận về quyết định của mình. 

7. Hiệu ứng Clustering Illusion (Hiệu ứng ảo giác gom nhóm)

Hiệu ứng này được đặc trưng bởi xu hướng nhìn thấy một hệ thống ngẫu nhiên nào đó là có quy luật. 

Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới những người ưa bài bạc và người thích những trò chơi may rủi. Họ đều có cảm giác rằng mình có thể đoán trước được điều gì đó.

6. Hiệu ứng Pratfall (Hiệu ứng sai lầm)

Có lẽ đây là hiệu ứng tâm lý thú vị nhất, mà ai cũng từng trải qua, dù có nhận thức được nó hay không. 

Hãy tưởng tượng một cặp đôi đang đi bộ trên đường phố, và một trong số họ đột nhiên va phải một cái cột. Người còn lại sẽ không nghĩ rằng “Thật là vụng về!”, mà ngược lại, người đó sẽ cảm thấy: “Ồ, đáng yêu đấy chứ!”. Bởi vì quá hoàn hảo chưa chắc đã là hay, đôi khi bất cẩn một chút lại khiến chúng ta trở nên hấp dẫn hơn. 

Đó là lí do tại sao bạn không nên quá xấu hổ nếu như có bị trượt chân trước mặt người mà bạn thích.

5. Hiệu ứng tâm lý Kuleshov

Não bộ con người thật kỳ diệu, vì nó luôn cố gắng tìm ra ý nghĩa và xâu chuỗi các sự kiện lại theo thứ tự thời gian xác định. Hiệu ứng khi người xem, sau khi nhìn thấy hai khung hình không liên quan sẽ vô thức tạo thành một sự kết nối hợp lý cho chúng, được gọi là hiệu ứng Kuleshov. 

Hiệu ứng này được sử dụng thành công không chỉ đối với các nhà làm phim mà còn với những người làm tiếp thị, tạo nên một số mối liên kết nhất định với sản phẩm hoặc nhân vật nào đó, diễn đạt ý tưởng bằng hình ảnh mà không cần thông qua lời kể. 

4. Hiệu ứng Body negative (Hiệu ứng phủ nhận cơ thể)

Hiệu ứng Body Nagative là tình trạng khi một người luôn nghĩ rằng mình thật xấu hoặc kém cỏi. Và đó cũng là lý do tại sao cuộc sống cá nhân của họ lại luôn gặp thất bại. 

Vấn đề lớn nhất của họ thường nằm ở lòng tự trọng nhiều hơn là những khuyết điểm thực sự.

3. Hiệu ứng Survivorship Bias (Hiệu ứng thiên lệch kẻ sống sót)

Hầu hết chúng ta thường đánh giá một vấn đề bằng việc chỉ nhìn vào những người thành công ("những người sống sót") mà bỏ qua những người thất bại. Và đó là lý do tại sao ta chỉ biết được một mặt của vấn đề. 

Ví dụ, chúng ta ghen tị với một doanh nhân giàu có nhờ kinh doanh một thứ gì đó mà quên mất rằng đã có biết bao nhiêu người thất bại vì điều tương tự. Vì thế, hãy nhìn nhận mọi thứ từ nhiều góc độ hơn nhé!

2. Hiệu ứng tâm lý Hard-to-Reach (Hiệu ứng khó đạt được)

Nói đơn giản, đây là hiệu ứng mà cái gì càng mong manh và càng khó đạt được thì người ta càng trân quý. 

Chẳng hạn trong xã hội thời nay, những người sống khép kín, địa vị cao, không-thể-đoán-được-họ-đang-nghĩ-gì luôn là một đối tượng “đắt giá” để tiếp cận.

1. Hiệu ứng tâm lý The Fear of Beauty (Hiệu ứng sợ hãi cái đẹp)

Bạn có nhận thấy là những người bình thường thường không thích ngồi cạnh những người đẹp (ví dụ như khi ở trên các phương tiện công cộng). Họ chỉ ngồi khi không còn chỗ nào khác để ngồi mà thôi. 

Trên thực tế, đó là do một số người cảm thấy căng thẳng khi ngồi cạnh những người đẹp. Họ sợ bị so sánh, sợ bắt gặp những ánh mắt soi mói. Cảm giác căng thẳng như vậy không xuất hiện khi ngồi cạnh một người bình thường.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...