Mina 4 năm trước

9 Kĩ năng sống cha mẹ cần trang bị cho con

Trẻ em, ngoài việc dạy chữ, học toán ra thì kĩ năng sống là điều cơ bản nhất cho con vào đời. Dưới đây là tổng hợp 9 kĩ năng cha mẹ cần chuẩn bị cho con.

Trẻ em, ngoài việc dạy chữ, học toán ra thì kĩ năng sống là điều cơ bản nhất cho con vào đời. Dưới đây là tổng hợp 9 kĩ năng cha mẹ cần chuẩn bị cho con.

Kĩ năng thứ 1:  Cư xử tốt

Mô tả hình ảnh

Thật ra, ngay cả những đứa trẻ sơ sinh cũng đủ tuổi để bắt đầu học những điều cơ bản của việc cư xử tốt trong cuộc sống. Những cử chỉ đơn giản như nói “xin vui lòng” và "cảm ơn" là một sự khởi đầu tuyệt vời cho việc học kĩ năng này. Bạn hãy sử dụng những cụm từ đó khi bạn quấn tã, cho con ăn, hay bất kì một thời điểm nào tiếp xúc với con.

Theo đó, bạn hãy thực hành cách dạy này khi con bạn lớn hơn.Thật tuyệt khi em bé hào hứng mang đến một đồ chơi yêu thích và nói với bạn mình “cảm ơn bạn đã chia sẻ con búp bê nhé”. Ngay khi còn rất nhỏ, trẻ đã được quan sát và ngụp lặn trong mọi tương tác như một bọt biển khát. Vậy thì bạn càng thể hiện những cách cư xử tốt bao nhiêu, thì nó càng trở thành một thói quen tốt của con bấy nhiêu.

Kĩ năng thứ 2: Học bơi

Mô tả hình ảnh

Bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện cho con học  bơi chưa? Thật tuyệt nếu bạn biết bơi và tự dạy chúng, nếu không, chúng ta có thể cho bọn trẻ học ở trung tâm hay có điều kiện thì thuê thầy cô dạy riêng. Theo khuyến cáo của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4 có ít nguy cơ bị chết đuối nếu ch úng có ý niệm về bơi. Nếu có thể, cha mẹ hãy cho trẻ làm quen với nước từ sớm để rèn tính sợ nước của bé, và sẽ dễ dàng hơn khi học bơi. Hơn nữa, cho trẻ học bơi cũng làm tăng chiều cao một cách đáng kể cho bé đấy nhé.

Kĩ năng thứ 3: Thể hiện lòng biết ơn

Mô tả hình ảnh

Nuôi dạy con cái trong thế giới vật chất này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là xung quanh bọn trẻ có hàng trăm mặt hàng mới mẻ như các thiết bị điện tử đời mới, những bộ quần áo, đồ chơi hàng hiệu, và rất nhiều thứ khác nữa.

Chắc chắn chúng ta muốn con mình có những thứ tốt nhất trong cuộc sống này, nhưng chúng ta cũng cần dạy chúng r ằng dù không những tiện ích mới nhất và đôi giày bóng rổ đẹp nhất, thì chúng cũng có rất nhiều thứ khác để biết ơn. Giống như những cách cư xử tốt trong cuộc sống, việc thấm nhuần lòng biết ơn bắt đầu từ sớm. Bắt đầu với những lời nhắc nhở đơn giản như chỉ ra làm sao bọn trẻ may mắn có áo ấm vào mùa đông hay chiếc xe để chở chúng đến những hoạt động sau giờ học. Hãy nhắc nhở bọn trẻ rằng chúng thật may mắn khi có ông bà, những người thích đọc những câu chuyện cho chúng nghe hay anh chị em hỗ trợ chúng đi hết cuộc đời.

Gieo hạt giống của lòng biết ơn khi bọn trẻ còn nhỏ để chúng có thể học được cách đánh giá cao những món quà mà mình có.

Kĩ năng thứ 4: Không dối trá

Mô tả hình ảnh

Giảng giải về giá trị của sự trung thực cho một đứa trẻ là một trong nhưng món quà tốt nhất mà cha mẹ có thể cho chúng. Có rất nhiều những khoảng không màu xám khi nói đến sự thật, điều mà cho phép hợp lý hóa những gì về trung thực.

Trẻ em có rất nhiều cơ hội để không trung thực ở trường, ở nhà, với bạn bè và háng tá những nơi khác tạo nên cuộc sống hàng ngày của chúng và đó là nhiệm vụ của chúng ta, dạy chúng những điều đúng đắn từ những điều sai trái, và hậu quả của việc nói dối là gì.

Như chúng ta đã biết, trẻ em học từ ví dụ, cho nên khi chúng thấy bố mẹ mình nói sự thật, nó gửi đến một thông điệp rằng CHẤP NHẬN ĐƯỢC để nói một điều và làm một nẻo. Ví dụ, nếu bạn nói với chủ tịch PTO rằng mình không thể giúp đỡ tại cuộc triển lãm bởi vì bạn phải phải đi xa trong buổi tối hôm đó và thay vào đó là ra ngoài ăn tối với chồng mình - thì con bạn sẽ tiếp thu rằng nói dối là một sự thỏa thuận lớn.

Thay vào đó, hãy để những hành động của bạn chứng minh rằng trung thực luôn luôn là một quyết định tốt nhất và bạn sẽ đặt một nền móng vững chắc cho bọn trẻ noi theo.

Kĩ năng thứ 5: Tự mình đứng lên và tự lập

Mô tả hình ảnh

Cho dù bạn có một đứa con quá nhạy cảm và có mâu thuẫn với bạn trong lớp học, bạn sẽ không phải luôn luôn có mặt để can thiệt khi con cần giúp đỡ.

Hãy dạy trẻ tự mình đứng lên hoặc lên tiếng khi trẻ không hiểu một bài học được dạy ở trường, điều này sẽ phục vụ tốt trong nhiều trường hợp khi trẻ lớn lên, nếu con học được cách làm khi còn nhỏ.

Kĩ năng thứ 6: Quản lý tiền bạc

Mô tả hình ảnh

Hầu hết trẻ con rời khỏi nhà và đi học đại học mà không biết sự khác nhau giữa một thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, hoặc làm thế nào để cân đối một sổ ghi chép.

Chúng ta dành nhiều thời gian để dạy cho chúng cách buộc dây giày, học đọc, học đi xe đạp, học lái xe nhưng chúng ta không nỗ lực dạy chúng làm thế nào để quản lý tiền bạc. Và đó là một sai lầm lớn.

Ngay từ khi con bắt đầu học cách kiếm tiền hay làm bán thời gian, bạn có thể bắt đầu dạy chúng cách tiết kiệm tiền và dự thảo ngân sách của mình. Có như thế, con bạn sẽ không tiêu xài hoang phí và  biết trân trọng đồng tiền của mình cũng như của người khác kiếm được.

Kĩ năng thứ 7: Biết cảm thông và xin lỗi

Mô tả hình ảnh

Đây cũng là một kĩ năng sống quan trọng mà cha mẹ cần dạy con, giống như cách cư xử tốt. cha mẹ hãy dạy con học cách xin lỗi khi chúng nói hay làm gì đó sai trái. Hãy dạy cho trẻ biết cho đi, biết cảm thông với những người bất hạnh hơn mình. Để làm điều này, chắc bạn sẽ phải là một tấm gương lớn cho trẻ noi theo.

Kĩ năng thứ 8: Có những lựa chọn lành mạnh

Mô tả hình ảnh

Giống như những kĩ năng mà chúng ta vừa thảo luận, trẻ em tìm hiểu về thói quen ăn uống của chúng từ những gì mà chúng thấy khi lớn lên. Nếu bọn trẻ thấy chúng ta nhai tóp tép những chiếc bánh quy khi chúng ta quá căng thẳng và đói sau một ngày làm việc tại văn phòng, chúng ta đang bật đèn xanh cho chúng làm điều tương tự.

Mặt khác, khi chúng ta kết hợp nhữ ng sự lựa chọn thông minh hơn, giống như chọn một bát trái cây ở trên bếp thay vì những chiếc bánh quy, chúng sẽ học được rằng, sự lựa chọn đó là tốt hơn để nạp năng lượng cho cơ thể.

Kĩ năng thứ 9: Chọn hạnh phúc

Mô tả hình ảnh

Nghe có vẻ ủy mị, nhưng hạnh phúc thực sự là một công việc bắt nguồn từ bên trong. Gia đình, bạn bè, sự nghiệp, nhà cửa, xe hơi, tủ quần áo hay bất kì thứ gì mà chúng ta tương tác hay sở hữu chúng không thể quyết định được chúng ta hạnh phúc hay đau khổ - đó là tất cả đối với chúng ta.

Đây nhất định là một trong nhữn bài học tốt nhất mà cha mẹ cần dạy trẻ - rằng chúng ta có quyền lựa chọn có hay không chúng ta để hoàn cảnh của mình quyết định cảm giác của mình như thế nào. Điều đó có thể không dễ, nhưng nếu chúng ta dạy những đứa trẻ của mình thảo luận về những lớp bạc khi cuộc sống không hề tử tế, chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với những điều thăng trầm không tránh khỏi khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...