Quyên Nguyễn 2 năm trước

9 kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bạn nên biết

Bài viết này tổng hợp 9 kỹ năng sinh tồn quan trọng giúp bạn vượt qua những trường hợp nguy hiểm và tránh được các tai họa tiềm ẩn. Chúng ta cùng nhau tham khảo nhé!

1. Sử dụng chìa khóa để tự vệ

Khi gặp tình huống bất ngờ mà bạn không mang theo bất kỳ một vật gì để phòng thân thì việc dùng chìa khóa là một cách hay. Tuy nhiên, đừng bao giờ đan chìa khóa vào giữa các kẽ ngón tay vì cách này ngoài việc làm cho bạn giống Wolverine trong X-men ra thì nó sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và dễ làm tổn thương những ngón tay của bạn hơn. Vì vậy, để đạt hiệu quả hơn, bạn có thể cầm chìa khóa như cầm con dao hay nắm gọn nó trong lòng bàn tay (như hình minh họa trên).

2. Khi tài xế taxi có biểu hiện đáng ngờ

Trước khi bước lên taxi, bạn hãy ghi nhớ biển số xe. Nếu bạn nhận thấy tài xế taxi có những biểu hiện “lạ”, hãy gọi điện ngay lập tức cho bạn bè hoặc người thân hay đơn giản là “giả vờ” như bạn đang gọi điện cho ai đó. Khi đang nói chuyện, bạn nhớ đề cập đến số xe taxi, màu xe cũng như tên hãng taxi nhé!

3. Đừng coi thường loài bọ ve nhỏ bé

Có thể bạn chưa biết rằng ở châu Á, châu Âu và rộng khắp Bắc Mỹ đã từng xuất hiện bệnh Lyme, gây ra bởi con bọ ve, khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết,... Hơn thế, những bệnh này còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người nữa. Nếu không may bị con bọ ve cắn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể kiểm tra kịp thời. 

Hãy nhớ rằng con bọ ve có thể bám vào bạn ngay cả khi bạn đến công viên, vì vậy hãy cẩn thận! Nếu gặp loài bọ này hãy dùng nhíp gắp bỏ chúng ra khỏi da bạn. Đừng nên coi thường khi bị bất kì loài bọ nhỏ bé nào đốt, cắn trên da.

4. Hãy cảnh giác với câu nói: “Tôi sẽ không làm hại bạn đâu!”

Nếu không có lý do gì mà tự nhiên một người nói rằng sẽ không đụng chạm vào cơ thể bạn thì có khả năng rất cao là họ muốn cố ý làm điều đó. Vì vậy, bạn nên cảnh giác trong tình huống này bạn nhé!

5. Luôn dự trữ một khoản tiền phòng thân

Một cách hữu ích đó là giấu một chút tiền dự phòng đằng sau vỏ điện thoại của bạn. Điều này đảm bảo bạn luôn sẵn sàng nếu như có tình huống cần tiền khẩn cấp như để quên hoặc làm mất ví/túi xách chẳng hạn.

6. Hiệu ứng đám đông

Trong trường hợp bạn gặp rắc rối ở nơi công cộng, đừng yêu cầu sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Thay vì nhờ tất cả mọi người xung quanh, hãy nhờ cụ thể một người nào đó. Bởi tâm lý chung của mọi người sẽ chỉ đi ngang qua và làm lơ. Đôi khi việc bạn nhờ “tất cả mọi người” lại đồng nghĩa với “không ai cả”.

7. Phải làm gì khi xe bị chìm và không thể mở cửa sổ?

Khi xe bị chìm, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là mở cửa sổ và thoát ra ngoài. Nhưng phải làm gì khi cửa không thể mở được? Điều này có thể xảy ra trong trường hợp toàn bộ các bộ phận của xe đã bị hỏng bởi một vụ va chạm. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn luôn dự trữ một vật nặng, chắc chắn ở trong xe như bình chữa cháy, khóa vô-lăng hay bất kì một vật nào có khả năng phá vỡ cửa kính trong trường hợp cần thiết.

8. Không bỏ tay vào túi khi lên xuống cầu thang

Một nguyên tắc an toàn đơn giản khi đi cầu thang mà nhiều người thường hay mắc phải đó là: "không bao giờ được bỏ tay vào túi khi lên xuống cầu thang để có thể dễ dàng vịn tay ngay sau khi trượt ngã". Bắt lấy thanh vịn cầu thang kịp thời giúp bạn tránh được những tổn thương nghiêm trọng trong đó có chấn thương sọ não.

9. Đừng ngại tỏ ra thô lỗ trong tình huống nguy hiểm

Nếu trong tình huống bắt buộc, bạn phải ở cùng một kẻ có biểu hiện đáng ngờ, ví dụ như đi thang máy, hãy bỏ qua bản năng lịch thiệp và đừng ngần ngại nếu bản thân hành động thô lỗ để tự vệ.

Đôi khỉ chỉ cần một vài kỹ năng nhỏ thôi cũng đủ để giúp bạn dễ dàng thoát khỏi những tình huống tưởng như không thể vượt qua. Hãy lưu lại ngay những kỹ năng hữu ích này bạn nhé, biết đâu sẽ có lúc hữu dụng đấy!

Nguồn: Brightside

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn