Lửa Phèn 1 năm trước

9 lí do thỏa đáng mà bạn nên bắt đầu chạy bộ mỗi ngày.

Người Hy Lạp cổ đại đã từng nói “Nếu bạn muốn khỏe mạnh – chạy. Nếu bạn muốn xinh đẹp – chạy. Nếu bạn muốn thông minh – chạy”. Và thật bất ngờ rằng họ đã đúng.

Tất nhiên, chạy bộ sẽ không giúp bạn bỏ lại tất cả những rắc rối mà bạn gặp phải và bạn cần trao đổi với bác sĩ của mình trước khi bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chạy đua marathon. Nhưng nếu như chạy bộ trở thành một phần thói quen của bạn thì bạn sẽ nhận thấy một cách rõ ràng những thay đổi tích cực. Chạy bộ là một hoạt động tốt và hầu như miễn phí để duy trì sức khỏe. Nó không yêu cầu các thiết bị quá đặc biệt (dù vậy, bạn vẫn cần một đôi giày chạy phù hợp) hoặc phải là một hội viên tập thể hình. Mọi lí do để bắt đầu chạy bộ đều rất chính đáng.

1. Chạy bộ giúp trái tim của bạn khỏe hơn, tăng số lượng mao mạch trong cơ thể cũng như số lượng hồng cầu.

Trái tim như một khối cơ sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

2. Năng suất sử dụng oxy khi các phân tử này đến cơ cũng tăng lên.

Một trái tim được tập luyện tốt sẽ bơm nhiều máu hơn trong mỗi chu kì bóp. Và khi lượng máu tăng, sự tiêu thụ oxy cũng tăng theo. Tất cả mô và cơ quan trong cơ thể của bạn nhận nhiều máu giàu oxy và chất dinh dưỡng hơn.

3. Chạy bộ giúp giảm stress rất hữu hiệu.

Cơ thể của bạn tích tụ chất thải từ mọi sự căng thẳng thần kinh và mệt mỏi trong cả ngày. Để loại bỏ chúng, bạn cần bài tiết mồ hôi hiệu quả và chạy bộ là một lựa chọn hoàn hảo.

4. Khi bạn tập thể dục, cơ thể của bạn phóng thích các hormone đặc biệt được gọi là endorphin.

Các chất này còn được gọi là “hormone hạnh phúc”. Và một điều tuyệt vời là khi nồng độ endorphin trong cơ thể của bạn tăng lên thì bạn trải qua một sự hưng phấn nhẹ và sự chán nản sẽ biến mất.

5. Tăng hoạt động trí óc.

Trong khi bạn đang rèn luyện cơ thể bằng cách chạy bộ thì não của bạn thường xuyên nảy ra những ý tưởng sáng tạo để giải quyết vấn đề phức tạp. Điều này là nhờ có oxy giúp cho hệ thần kinh trung ương, bao gồm não bộ, hoạt động một cách hiệu quả hơn.

6. Thường xuyên chạy bộ giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch do tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu của bạn.

Trong khoảng thời gian chạy bộ sẽ giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm đói và cải thiện nhu động ruột. Kết hợp với cải thiện quá trình trao đổi chất, tất cả việc này giúp bạn có cân nặng bình thường.

7. Thời gian trong ngày không thành vấn đề.

Vào buổi sáng, khi nồng độ hormone hơi cao hơn bình thường, chạy bộ sẽ có tác dụng làm giảm bớt và giúp đưa cơ thể của bạn trở về bình thường. Ngược lại, vào buổi chiều, sau một ngày làm việc, chạy bộ sẽ giúp bạn thư giãn, nạp lại năng lượng, giảm cảm giác đói và sau đó bạn sẽ chìm vào giấc ngủ như một đứa trẻ.

8. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chạy bộ giúp tái sinh một phần các tế bào gan.

Không tồi phải không?

9. Thường xuyên chạy bộ cũng có hiệu quả tích cực với hệ cơ xương của bạn.

Điều này đặc biệt tốt cho người cao tuổi bởi nó ngăn chặn thoái hóa khớp hoặc viêm khớp.

Còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch để chạy bộ đi nào.

Nguồn: brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...