Mun mun 4 năm trước

9 loài động vật khi ngủ luôn mở MỘT MẮT

Các nhà khoa học gọi khả năng đặc biệt của những loài động vật khi ngủ luôn mở một mắt này là “ngủ nửa não”, một nửa não của chúng thì ngủ còn nửa kia vẫn thức

Các nhà khoa học gọi khả năng đặc biệt của những loài động vật khi ngủ luôn mở một mắt này là “ngủ nửa não”, một nửa não của chúng thì ngủ (tương ứng với một mắt nhắm), còn nửa kia vẫn thức (tương ứng với mắt còn lại mở to) để đề phòng xem có nguy hiểm xảy ra không?

1. Cá Voi trắng

Mô tả hình ảnh

Nói đến cá voi trắng, chúng ta nghĩ tới loài cá voi có cái đầu dô và vẻ ngoài đáng yêu vô cùng. Đây cũng là loài động vật biết cách giữ cho nửa bộ não luôn cảnh giác trong khi ngủ.

2. Sư Tử biển ở Nam Mỹ

Mô tả hình ảnh

Loài Sư tử biển ở Nam Mỹ cũng là loài động vật biết cách ngủ một mắt và giữ cho một nửa bộ não kia luôn tỉnh táo để đề phòng những mối nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

3. Lợn biển ở AMAZON

Mô tả hình ảnh

Giống như những loài động vật trên thì lợn biển Amazon này cũng là loài sinh vật áp dụng chiến thuật "ngủ nửa não" rất ngoạn mục của mình để canh phòng nguy hiểm.

[qctrai]

4. Chim Cắt lớn

Mô tả hình ảnh

Đối với những loài thú săn mồi như chim cắt lớn thì điều quan trọng nhất chúng cần phải có là luôn mở to một mắt trong khi ngủ để canh chừng những mối nguy hiểm sẽ diễn ra.

5. Chim Hoét

Mô tả hình ảnh

Chim Hoét là loại chim dễ làm mồi cho những loài động vật khác. Trong trường hoàn cảnh như vậy thì chim hoét cần luôn phải cảnh giác với những mối nguy hiểm đó, kể cả trong lúc ngủ.

6. Cá Heo mũi chai

Mô tả hình ảnh

Cá heo mũi chai cũng là loài động vật biết cách "tắt" nửa bộ não khi ngủ, còn nửa não kia của cá heo vẫn sẵn sàng phản ứng trước mọi biến cố xảy ra. Nửa não còn thức của cá heo còn giúp cho cơ thể thở và nổi trên mặt nước, đảm bảo cho cá heo không bị chết ngạt khi ngủ.

[qcngang]

7. Vịt Trời

Mô tả hình ảnh

Vịt Trời là loài sống trong môi trường hoang dã nhiều hiểm nguy rình rập. Chúng luôn phải đối phó bằng cách mở một mắt và giữ cho nửa bộ não tỉnh táo trong khi ngủ để sẵn sàng bay khi có động báo nguy hiểm xảy ra.

8. Cá Heo chuột

Mô tả hình ảnh

So với các loài động vật khác thì cá heo chuột rất khôn ngoan, biết dùng bộ não để điều khiển nhịp thở của mình. Chính vì vậy, trong khi ngủ, một nửa bộ não của chúng vẫn phải thức để kiểm soát việc thở và đề phòng nguy hiểm từ môi trường xung quanh.

9. Cá Sấu

Mô tả hình ảnh

Cá sấu cũng là 1 loài động vật có thói quen mở một mắt trong khi ngủ để canh chừng nguy hiểm. Đây là trường hợp hiếm thấy vì hiện tượng "ngủ nửa não" này chủ yếu gặp ở các loài động vật có vú và chim, chứ ít khi thấy ở loài bò sát như cá sấu.

(Tổng hợp)

Các bạn có thể xem thêm những bài thú vị khác của mình tại đây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...