2 năm trước

9 lời khuyên giúp bạn an toàn khi dùng Smartphone

Nếu sử dụng Smartphone trong thời gian dài, sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng bởi sóng bức xạ do điện thoại gây ra. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế những tác hại đó.

Điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thậm chí nhiều người không thể sống mà không có smartphone bên mình.

Bên cạnh rất nhiều lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại, có nhiều nghiên cứu cho thấy điện thoại có thể gây ra một số tác hại nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài như ung thư, vô sinh... Mặc dù chúng ta nhận thức được mối nguy hiểm do bức xạ gây ra bởi điện thoại thông minh, nhưng việc không sử dụng điện thoại lại là điều rất khó thực hiện trong thời đại công nghệ ngày nay. Thay vì không sử dụng smartphone bạn có thể giảm tiếp xúc với chiếc dế của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được bức xạ ở một mức độ nào đó. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mình được bảo vệ khỏi bức xạ điện thoại mà không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

1. Giữ khoảng cách với smartphone của bạn

Bạn không nên đặt điện thoại bên cạnh mình vì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ sóng bức xạ. Nên có một khoảng cách với chiếc điện thoại của mình khi không cần thiết, đặt điện thoại bên mình trong thời gian càng dài thì ảnh hưởng từ bức xạ điện thoại càng lớn. 

2.Tránh thực hiện những cuộc gọi dài 

Cố gắng tránh các cuộc trò chuyện dài qua điện thoại sẽ làm giảm sự tiếp xúc với bức xạ được tạo ra bởi thiết bị. Ngoài ra, khi bạn đang nhắn tin hoặc truy cập Internet, hãy chắc chắn rằng bạn không giữ điện thoại ở vị trí gần đầu của bạn như khi thực hiện một cuộc gọi. 

3. Tránh dùng smartphones trên giường ngủ

Việc giữ điện thoại “gần gũi” bên mình như vật bất ly thân kể cả khi ngủ là thói quen khá phổ biến hiện nay. Điều này nên tránh vì nó làm cho bạn dễ bị nhiễm phóng xạ, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhất là với trẻ em. Hãy tắt điện thoại của bạn hoặc bất kỳ thiết bị phát ra bức xạ nào khác khi bạn đã đi ngủ.

4. Lựa chọn điện thoại có giá trị SAR thấp

Trước khi mua một chiếc điện thoại thông minh, hãy lựa chọn một thiết bị có giá trị SAR thấp nhất có thể. SAR là viết tắt của Tỷ lệ hấp thụ riêng, đây là đơn vị đo mức năng lượng từ trường được hấp thụ bởi cơ thể khi sử dụng điện thoại di động. Nếu giá trị này thấp, các thiết bị sẽ phát ra mức bức xạ thấp. Giá trị SAR của từng dòng điện thoại được công bố trên website của các nhà sản xuất.

5. Sử dụng tai nghe 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng tai nghe khi thực hiện cuộc gọi. Việc sử dụng một tai nghe sẽ không loại bỏ hoàn toàn bức xạ, nhưng nó sẽ kiểm soát nó một mức độ nào đó. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng tai nghe Bluetooth, đừng quên bỏ ra khi không sử dụng vì nó sẽ khiến bạn phải chịu bức xạ điện từ ở mức độ thấp liên tục.

6. Bật loa ngoài khi trò chuyện 

Nếu bạn không muốn sử dụng tai nghe, hãy thử sử dụng chế độ loa ngoài khi đang gọi điện. Tất nhiên việc này không nên để ảnh hưởng đến những người xung quanh và cũng phải đảm bảo tính riêng tư của chính mình. Tác dụng của cách này cũng vẫn là giúp bạn giảm tiếp xúc với bức xạ điện thoại. 

7. Tắt điện thoại

Tắt điện thoại của bạn nếu không sử dụng một thời gian như khi ngủ vào ban đêm. Ngoài ra bạn cũng có thể kích hoạt chế độ máy bay để tắt các kết nối và sóng vô tuyến, wifi, Blutooth hay GPS của điện thoại. Ngoài ra nếu trong phòng ngủ của bạn có bộ phát wifi, khi đi ngủ cũng đừng quên tắt đi, điều này sẽ giúp làm giảm mức độ bức xạ mà bạn phải tiếp xúc.

8. Không để điện thoại trong túi quần, túi áo

ũng giống như phần đầu đã đề cập, bạn cần cố gắng tạo khoảng cách giữa mình và điện thoại khi không sử dụng. Khi mang điện thoại nên để điện thoại trong balo, túi xách thay vì đút trong túi quần của mình. Điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc với sóng bức xạ. 

9. Tránh sử dụng điện thoại ở nơi có sóng yếu

Nhiều người trong chúng ta không biết rằng điện thoại phát ra mức bức xạ khác nhau ở những tình huống khác nhau dựa trên mức độ tín hiệu.

Điện thoại kết nối thường xuyên với các cột phát sóng di động, khi xa các cột phát thì tín hiệu yếu đi. Trong trường hợp này điện thoại sẽ phải tăng cường khả năng bắt sóng để kết nối với cột phát và điều này sẽ làm tăng mức bức xạ được phát ra bởi thiết bị, đồng nghĩa với người dùng là chính chúng ta được hứng trọn lượng bức xạ cao hơn bình thường đó.

Sức khỏe là vốn quý nhất mà con người có được, vì vậy tự mỗi chúng ta cần làm những điều cần thiết để bảo vệ chính mình. Một vật được coi là bất ly thân như điện thoại dù vô cùng quan trọng nhưng chúng ta hãy tập thói quen sử dụng hợp lý, đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Hy vọng những lời khuyên trên đây hữu ích cho bạn.

Chủ đề chính: #smartphone

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn