Đây là bài nháp

9 lỗi ngôn ngữ hình thể nhiều người hay mắc phải ở nơi làm việc

Tránh phạm phải những lỗi này sẽ giúp bạn tạo được hình ảnh tốt đẹp trong mắt đồng nghiệp, đồng thời tạo bước đệm cho công việc phát triển tốt hơn.

Ngồi thoải mái

Ngồi thoải mái,

Chúng ta thường ngồi thoải mái như nằm trên bàn, gác chân lên ghế...khi xem TV ở nhà. Tuy nhiên, nhiều người thường áp dụng tư thế này ngay tại nơi làm việc. Việc ngồi thoải mái làm ảnh hưởng đến cột sống đồng thời tạo hình ảnh xấu trong mắt đồng nghiệp.

Nên lựa chọn tư thế phù hợp để không bị ảnh hưởng đến cột sống cũng như tạo được ảnh đẹp trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Đảo mắt

Đảo mắt,

Đảo mắt được xem là thiếu lịch sự cả khi bạn giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp. Đảo mắt liên tục thể hiện sự tò mò, muốn kiểm soát hoạt động của những người xung quanh.

Hành động này làm cho người đối diện hay giao tiếp với bạn cảm thấy bị xúc phạm.

Đặt tay ở vị trí nhạy cảm

Đặt tay ở vị trí nhạy cảm,

Đây được xem là 1 hành động bình thường của cầu thủ khi muốn bảo vệ vùng “nguy hiểm".

Thế nhưng nếu bạn thể hiện hành động này ở nơi làm việc sẽ làm cho người đối diện cảm thấy khó chịu.

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách,

Không nên ngồi quá sát hay nhìn vào màn hình máy tính của người đối diện và nên duy trì khoảng cách nhất định.

Mỗi người đều có một không gian cá nhân riêng, điều này giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi làm việc. Nên giữ khoảng cách từ 90-110 cm.

Dáng vẻ lén lút

Dáng vẻ lén lút,

Đây được xem là một hành động không tốt đẹp trong môi trường làm việc. Khi bước vào phòng làm việc và gặp mọi người, thay vào việc nói "xin chào", hãy nở một nụ cười hoặc gật đầu. 

Thể hiện sự nhàm chán

Thể hiện sự nhàm chán,

Đừng thể hiện sự nhàm chán trên khuôn mặt. Dù buồn chán thế nào, bạn cũng nên học cách che giấu cảm xúc tại nơi làm việc. Đừng vẽ nguệch ngoạc hay ngáp dài, thay vào đó bạn nên hỗ trợ đồng nghiệp khi họ cần.

Nếu để cấp trên nhìn thấy dáng vẻ mệt mỏi của bạn, họ sẽ nghĩ đến việc thay thế bạn bằng một nhân viên khác năng động, nhiệt tình hơn.

Tách biệt khỏi mọi người

Tách biệt khỏi mọi người,

Ai cũng cảm thấy e ngại trước môi trường làm việc mới. Nhưng nếu bạn cứ tách biệt khỏi đồng nghiệp, không tham gia hoạt động nhóm hoặc đi ăn riêng thì điều này thể hiện bạn là một người khó gần.

Điều này cho thấy bạn bị cô lập, không thân thiện và không quan tâm đến người khác và chẳng chuyên nghiệp tí nào.

Vì vậy, khi bắt đầu ở một môi trường mới, hãy cởi mở và cố gắng hòa nhập.

Dựa vào mọi nơi

Dựa vào mọi nơi,

Theo nghiên cứu tại đại học Stanford, đứng thẳng lưng thể hiện sự mạnh mẽ và lấy được niềm tin từ người khác nhiều hơn so với việc dựa vào những vật thể xung quanh mình. Chúng ta thường có xu hướng đựa vào bất cứ nơi nào gần mình. Vì vậy, hãy nhanh chóng bỏ ngay tật xấu này.

Xem đồng hồ liên tục

Xem đồng hồ liên tục,

Liên tục nhìn vào đồng hồ khi đang nói chuyện là một hành động thô lỗ. Người đối diện sẽ nghĩ rằng đây là một cuộc trò chuyện nhàm chán và bạn đang muốn nó kết thúc nhanh chóng.

Vì vậy, hãy đặt điện thoại xuống và hạn chế xem đồng hồ liên tục để tôn trọng người đối diện, còn trong trường hợp có việc gấp thì bạn nên giải thích và lựa chọn mức độ quan trọng, phù hợp của việc cần làm.

Nguồn: Tổng hợp.