Nguyen Mai
2 năm trước

9 lời nhắn gửi trước tuổi 30

Tuổi trẻ bấp bênh, vấp ngã, ấy là chuyện thường tình. Nhưng để chuẩn bị tốt hơn cho những chông gai phía trước, gửi tới những cô gái, chàng trai đôi mươi 9 lời nhắn nhủ trước tuổi 30, hi vọng gom góp thêm những hành trang nho nhỏ để các bạn vững tin hơn trước sóng gió cuộc đời…

1. Lắng nghe trước khi nói

Bản tính tự nhiên của chúng ta là nói không đúng lúc hoặc áp đặt ý kiến của mình lên người khác. Tuy nhiên, phát triển thói quen lắng nghe tích cực và chủ động là một kỹ năng vô cùng quý giá. Hãy luôn là một người lắng nghe chủ động, xem xét và hiểu thông tin trước khi phản hồi, đồng thời xem các cuộc hội thoại là cơ hội rèn luyện liên tục để phát triển hơn. "Học cách lắng nghe, cơ hội sẽ nhẹ nhàng gõ cửa với bạn" (Frank Tyger). 

2. Thành công của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn

Những tháng ngày tuổi đôi mươi, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng không ai nợ bạn bất kì điều gì. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sẽ quan tâm và hỗ trợ bạn, nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn tự đi trên con đường của riêng mình. Mức phần thưởng mà bạn nhận được tương quan trực tiếp đến mức bạn nỗ lực và cống hiến. Giá trị của bạn là do bạn làm chủ, thành công của bạn là do bạn quyết định.

3. Không có con đường dẫn đến thành công nào dễ dàng và nhanh chóng

Đừng bao giờ nghĩ rằng sau một đêm bạn sẽ thành công. Nói đến thành công là nói đến cả một chặng đường dài nỗ lực, chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Vì vậy, thói quen, phương châm làm việc, tư duy, khả năng xoay xở, tinh thần dám nghĩ dám làm của bạn thật sự quan trọng. Hãy nhớ rằng “thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ” (Elbert Hubbard).

4. Đừng bao giờ cho rằng bạn biết hết mọi thứ

Nếu bạn từng nghĩ mình biết tất cả về một điều gì đó, một lĩnh vực nào đó thì bạn sai rồi. Để phát triển, thích nghi với môi trường và nhu cầu đang thay đổi, bạn phải luôn khao khát học hỏi những kiến thức mới. Hãy đọc, đặt câu hỏi, xem xét những câu trả lời khác, thảo luận chủ đề, thừa nhận khi bạn sai và tiếp xúc với những người cùng đam mê bởi họ sẽ giúp thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Bằng cấp đại học không định nghĩa được con người bạn, nhưng khát khao học hỏi, học hỏi không ngừng và nỗ lực không ngừng thì có. 

5. Đừng xem mọi người là lẽ dĩ nhiên

Những người mà bạn yêu thương chính là lý do khiến tất cả những điều khó khăn và rối ren mà bạn nỗ lực vượt qua trở nên đáng giá. Những mối quan hệ và sự kết nối rất quan trọng. đừng bao giờ xem những điều này là lẽ dĩ nhiên. Hãy yêu thương,để mình được yêu thương và luôn thể hiện sự biết ơn đối với các mối quan hệ mà bạn gìn giữ. Mỗi người đến bên đời bạn đều có một vị trí và ý nghĩa nhất định trong đời bạn. Không ai có trách nhiệm ở bên cạnh bạn, yêu thương, chăm lo cho bạn cả mà chỉ bởi vì họ là món quà quý giá mà bạn thực sự cần trân trọng.

6. Đừng trì hoãn nữa

“Nếu bạn muốn biến một công việc dễ dàng trở nên cực kì khó khăn, chỉ cần tiếp tục trì hoãn việc đó.” – Olin Miller. Vậy mới nói trì hoãn là kẻ giết người thầm lặng. Chắc bạn sẽ không muốn bắt đầu mỗi ngày với điều gì đó treo lơ lửng trên đầu từ ngày hôm trước? Vậy thì thời điểm tốt nhất để hành động chính là hiện tại, ngay lúc này, bởi vì “sớm muộn thì ‘không phải bây giờ’ cũng sẽ biến thành ‘không bao giờ’ – Martin Luther

7. Ưu tiên cho sức khoẻ

Hãy chăm sóc bản thân, cơ thể và tâm hồn. Hãy ăn uống đầy đủ và lành mạnh (thức ăn chính là nhiên liệu cho cơ thể), hãy cười thường xuyên, đổ mồ hôi mỗi ngày, ngủ đủ giấc, hạn chế các thói quen có hại, nghỉ làm việc một ngày khi thấy thực sự cần và xem cơ thể mình là một con tàu quan trọng và thiết yếu. Bởi sự thật là, có sức khoẻ tốt đã là có một hành trang vững chãi cho những dự định phía trước rồi, bởi "sức khỏe thật sự là một món của cải to lớn mà không thể đong đếm bằng giá trị của vàng bạc" – Mahatma Gandhi.

8. Học cách tha thứ

Thật vô nghĩa khi liên tục hoang phí năng lượng quý giá vào sự thù hằn. Tất nhiên, sẽ có lúc bạn cảm thấy tức giận hoặc bị tổn thương, và ta có quyền cảm nhận những cảm xúc đó khi nó xuất hiện, nhưng điều tuyệt đối quan trọng là bạn phải học cách thừa nhận những cảm xúc đó rồi để nó qua đi. 

Hãy tha thứ cho bản thân, tha thứ cho người khác. Hãy để những con người và sự việc đó cùng nỗi giận dữ của bạn bỏ lại sau lưng. Hãy đặt gánh nặng xuống để bạn vẫn có thể cởi mở với những trải nghiệm khác khi tiến lên phía trước. Tha thứ không phải vì bạn yếu đuối mà vì bạn xứng đáng được bình yên.

9. Hãy đi du lịch khi bạn có thể

Chúng ta đi du lịch vì chúng ta cần phải đi, vì khoảng cách và sự khác biệt là sức mạnh để sáng tạo. Khi chúng ra về nhà, ngôi nhà vẫn như thế, con đường đi làm vẫn chẳng mảy may đổi khác nhưng có điều gì đó trong tâm trí ta đã thay đổi và điều đó sẽ góp phần thay đổi nhiều thứ trong tương lai của bạn. 

Hãy đi và "hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào" - Ray Bradbury.

 Nguồn:Lauren Ramesbotttom/UBrand

Chủ đề chính: #tuổi_30

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn