Linh Chi 4 năm trước

9 lý do khoa học giải thích cho bệnh trầm cảm

Trầm cảm là bệnh tâm lý ai cũng có thể mắc phải. Để trị tận gốc bệnh này thì chúng ta phải hiểu được nguyên nhân sâu xa của nó. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!

Trầm cảm là bệnh lý phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Những người mắc bệnh trầm cảm thường hay nghĩ đến cái chết và có ý muốn tự sát. Để chữa được bệnh loại bệnh này thì chúng ta phải biết được nguyên nhân sâu xa của nó. Hãy cùng tìm hiểu 9 lý do khoa học cho bệnh trầm cảm để có hướng chữa trị đúng đắn nhất có thể.

9. Trầm cảm theo mùa

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thiếu ánh sáng mặt trời trong mùa đông là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Một số người trong chúng ta nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn những người khác. Họ cần nó để cân bằng cảm xúc. Tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giữ được nhịp sinh học đồng bộ với thời gian ban ngày, cũng như giúp bạn ngủ đúng giấc. Thiếu ánh mặt trời cũng làm thiếu hụt vitamin D, dẫn đến việc bạn cảm thấy chán nản. Bạn có thể sử dụng vitamin D, và B6 để thúc đẩy tâm trạng.  

8. Độc thoại nội tâm theo hướng tiêu cực

Mô tả hình ảnh

Độc thoại nội tâm là một lý do to lớn góp phần đẩy bạn đến với bệnh trầm cảm. Bạn tự trách móc bản thân vì những lỗi lầm nhỏ nhất, và đôi khi vì cả những sự kiên xung quanh. Nếu suy nghĩ của bạn có một cái tôi cá nhân, luôn lởn vởn xung quanh và làm phiền bạn với những cuộc hội thoại tẻ ngắt đầy chán trường, bạn nên điều chỉnh lại suy nghĩ của chính mình, cố gắng nói chuyện theo chiều hướng tích cực hơn và dành thời gian cho não nghỉ ngơi.  

7. Gen di truyền

Có thể bạn không biết nhưng gen di truyền cũng là một nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Trong số các cá nhân được chẩn đoán trầm cảm thì 60% do các yếu tố môi trường tác động, còn 40% là do gen di truyền trong gia đình. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột đã mắc bệnh này thì khả năng bị trầm cảm của người đó sẽ cao gấp 3 lần những người khác.

6. Căng thẳng và lo lắng

Mô tả hình ảnh

Căng thẳng và lo lắng là hai yếu tố lớn khiến bạn bị trầm cảm. Khi bị bủa vây bởi những suy nghĩ tiêu cực, đáng lo ngại thì não của bạn sẽ luôn trong tình trạng nặng nề, u ám. Nếu bạn phải đối mặt với áp lực từ công việc đến nhà cửa, con cái trong một thời gian dài, thì có khả năng bạn sẽ phải đối mặt với căng thẳng mãn tính. Áp lực càng dày đặc thì bạn càng không có thời gian để phục hồi, khi đó kiệt sức, trầm cảm là điều không thể tránh khỏi.    

5. Rối loạn tâm trạng

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh trầm cảm kéo dài hàng tuần mà không giảm nhẹ được, kể cả khi bạn đã thay đổi thói quen và hành vi, thì bạn có thể đang gặp các rối loạn hóa học trong não bộ. Điều này không phải là lỗi của bạn và bạn có thể tìm đến bác sỹ để được chẩn đoán, trị liệu, kê đơn thuốc.


4. Sự bất ổn của hormone

Lượng hormone nhất định có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và gây ra cảm giác trầm cảm. Ở phụ nữ, sự dao động của hormone trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng. Hiện nay bạn có thể mua những loại thuốc điều tiết hormone để điều trị nhưng nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước.

3. Ít giao tiếp tình cảm

Mô tả hình ảnh

Thiếu tiếp xúc xã hội về mặt tình cảm, cảm xúc cũng là một nguyên nhân kích hoạt trầm cảm. Hầu hết các tương tác hàng ngày với đồng nghiệp hoặc những đối tượng kinh doanh là không đủ cho nhu cầu của con người. Đôi khi, con người ta sống dựa vào mặt hỗ trợ tinh thần để giảm bớt sự cô đơn.

2. Môi trường và các sự kiên trong cuộc sống

Tất cả những ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến trầm cảm. Bạn bị mất việc, công việc không như mong muốn, chia tay, ly hôn và những sự kiên ngoài tầm kiểm soát đều tác động đến bạn theo hướng tiêu cực. Do đó, hãy cố gắng giữ những suy nghĩ tích cực và tự nhắc nhở bản thân rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.


1. Chấn thương tâm lý

Mô tả hình ảnh

Những chấn tương tâm lý, cú sốc trong quá khứ là lý do dễ dẫn đến trầm cảm nhất. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ đã trải qua sự kiện không may mắn trong tuổi thơ của mình. Bộ não của chúng gặp phải khó khăn trong thời kỳ phát triển, do đó não bộ không còn linh hoạt và khả năng đối phó với những căng thẳng trong tương lai cũng bị giảm đi. Trị liệu tâm lý có thể giúp đỡ một phần nào đó trong trường hợp này.   

Nguồn: healthypanda

Linh Chi dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...