Chút chít
2 năm trước

9 lý do không ngờ khiến bạn dễ bị ốm hơn khi trời lạnh

Thở bằng miệng, để bụng đói hay chạy nhanh về nhà khi trời rét là những sai lầm phổ biến khiến bạn dễ bị ốm hơn khi trời lạnh.

1. Sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

Môi trường không khí lạnh khiến cho các hốc mũi (khoang trống chứa các lỗ thông xoang) hẹp hơn. Thuốc xịt hay nhỏ mũi chính là cứu cánh lúc này. 

Tuy nhiên, nếu bạn nhỏ mũi ngay trước khi ra ngoài trời lạnh, niêm mạc mũi sẽ không thể ngăn cản các vi khuẩn bên ngoài tấn công hay làm ấm không khí chúng ta hít vào. 

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn hãy xì mũi trước khi đi ra ngoài.

2. Mặc quần áo hay đi giày dép bó sát

Đi giày dép chật và mặc quần áo bó sát sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy lạnh hơn trong thời tiết mùa đông. 

Vì vậy, khi chọn đồ hãy chọn những thứ đồ hơi rộng một chút bởi không khí giữa các lớp đồ sẽ giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn và không làm cản trở sự lưu thông của máu tới các cơ quan trên cơ thể.

3. Thở bằng miệng khi ra ngoài

Khi bạn thở bằng miệng, không khí sẽ không được làm ấm cũng như không được làm ẩm. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị đau thắt ngực. 

Do vậy, bạn nên thở bằng mũi một cách chậm rãi và sâu khi đi ra ngoài.

4. Dùng khăn che mũi và miệng

Trong thời tiết lạnh mùa đông, hơi nước khi chúng ta thở ra có thể bám vào khăn. Chính vì thế mà không khí đi qua lớp khăn bịt trên mặt còn lạnh hơn khi không có lớp khăn đó.

Không chỉ vậy, ở những nơi có tuyết, hơi nước thở ra có thể tạo thành băng và khiến không khí bên trong khăn trở nên lạnh hơn. Điều này nếu xảy ra lâu dài có thể gây đau thắt ngực và viêm phế quản, kích ứng da khi bạn hít vào. 

Do đó, nếu thực sự cần, bạn có thể dùng khăn che miệng nhưng không che mũi và hạn chế thở bằng miệng.

5. Về nhà khi bạn đang rét run

Thay vì chạy thật nhanh ngoài trời lạnh để về nhà (nhất là khi trời mưa rét) thì bạn nên nán lại đâu đó để giữ ấm, chẳng hạn như một cửa hàng hay quán cafe vài phút để làm ấm cơ thể và lấy lại nhịp thở ổn định, rồi mới tiếp tục lên đường trở về nhà. 

Đừng bắt cơ thể hoạt động nhanh, mạnh hơn khi trời lạnh.

6. Uống đồ nóng trước khi ra ngoài 30 phút

Trà nóng hay bất kỳ đồ uống nóng nào cũng đều làm tăng sự lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể. Nhưng đồng thời nó cũng làm giãn mạch máu. Điều này có nghĩa rằng khi bạn ra ngoài trời lạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ nhanh chóng giảm xuống. 

Nếu thực sự cần uống một thứ gì đó trước khi ra ngoài, thì hãy uống nước ấm thay vì nước nóng nhé!

7. Để bụng đói ra ngoài khi trời lạnh

Để sản xuất nhiệt độ cho cơ thể, bạn cần năng lượng. Nếu không cơ thể sẽ bị “đóng băng” nhanh chóng. 

Đây là lý do tại sao bạn nên ăn ngay sau khi cơn đói xuất hiện. Ít nhất, bạn nên có một bữa ăn nhẹ và một tách trà ở nơi có nhiệt độ ấm áp trước khi ra ngoài trời lạnh.

8. Thoa kem dưỡng da trước khi ra ngoài

Khi thoa kem dưỡng lên da, bạn hãy dành 30-40 phút để hơi nước trong nó được thoát ra. Nếu điều này diễn ra trong điều kiện thời tiết lạnh thì nó sẽ gây hại cho da. 

Vì vậy, hãy tránh đi ra ngoài ít nhất 30 phút sau khi thoa kem và tránh sử dụng các loại kem có thành phần nước nhiều.

9. Uống rượu để làm nóng cơ thể trước khi ra ngoài

Bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn sau 30-40 phút uống rượu nhưng sau đó cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt một cách nhanh chóng. Hơn nữa, bộ não của bạn có thể sẽ không phản ứng kịp thời để thích nghi với tình huống nguy hiểm này. 

Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh nhé!

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #sống_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn