9 mánh khóe mà các công ty thường dùng để đánh lừa chúng ta

Mục đích cuối cùng của hầu hết các công ty là bán cho chúng ta một sản phẩm mà chúng ta không có ý định mua ban đầu.
Những thủ thuật mà họ sử dụng tinh tế đến nỗi ngay cả những người cẩn thận nhất cũng đều là 'nạn nhân' của chúng.
Bài viết này đưa ra 9 mánh khóe mà các công ty thường dùng để đánh lừa chúng ta từ cửa hàng, quán cà phê cho đến cả quảng cáo trên truyền hình. Hãy nhớ chú ý thật kỹ 9 điều dưới đây để tránh bị lừa bạn nhé!

1. Miễn phí đồ ăn nhẹ

1. Miễn phí đồ ăn nhẹ,tâm lý học,mẹo bán hàng

Bạn chắc chắn sẽ rất hạnh phúc khi nhận được một bữa ăn nhẹ hoặc phần bánh mì miễn phí lúc chờ đợi bữa ăn của bạn trong một nhà hàng. Nhưng, trên thực tế, khi bạn ăn dĩa đậu phộng muối hay phần bánh mì miễn phí ở quầy bar, bạn có nhiều khả năng phải mua thêm các loại đồ uống khác. Ngoài ra, một số bằng chứng khoa học cho thấy những người nhận vài viên kẹo thay cho số tiền thối lại đồng nghĩa với việc họ đã bỏ lại một khoản tiền lớn.

2. Màu thực phẩm

2. Màu thực phẩm,tâm lý học,mẹo bán hàng

Màu sắc của thức ăn được sử dụng để thu hút khách hàng mua sản phẩm đó. Các loại trái cây đầy màu sắc mà chúng ta thường ăn đều có cùng hương vị không phụ thuộc vào màu sắc. Các nhà máy sản xuất nước cam thường tạo màu cam cho nước ép bằng cách bỏ thêm 10% chất màu lấy từ vỏ cam. Đây được xem là cách tạo mùi tự nhiên chứ không phải là nhân tạo!

3. Điều chỉnh kích cỡ

3. Điều chỉnh kích cỡ,tâm lý học,mẹo bán hàng

Đôi khi việc chọn cốc size vừa; nhỏ hay lớn ở các cửa hàng McDonald’s sẽ chẳng có ý nghĩa gì vì họ luôn phục vụ một lượng coca bằng nhau. Một điều nữa là các món hàng mà bạn từng mua ở siêu thị có nhỏ hơn đi chăng nữa thì giá của chúng vẫn như nhau.

4. Hiệu ứng số dư

4. Hiệu ứng số dư,tâm lý học,mẹo bán hàng

Bạn đã từng thấy mức giá trong các cửa hàng thường kết thúc bằng ,99? 

Về cơ bản, không có nhiều sự khác biệt giữa $2,99 và $3,00, nhưng khách hàng chắc hẳn sẽ mua một sản phẩm mà số tiền của nó trông rẻ hơn. Hiệu ứng số dư trong bảng giá ảnh hưởng đến nhận thức về giá của khách hàng. Điều này làm khách hàng cảm thấy rằng họ trả ít hơn nhiều cho một sản phẩm 2,99 đô la so với sản phẩm 3,00 đô la.

5. Đặt ngày hết hạn tùy ý

5. Đặt ngày hết hạn tùy ý,tâm lý học,mẹo bán hàng

Để nhận biết một sản phẩm đã bị hư hỏng hay chưa, cách tốt nhất là sử dụng các giác quan của bạn để xác định thay vì dựa vào ngày hết hạn của chúng. 

Ở một số quốc gia như Mỹ, nơi không có quy định về ngày hết hạn. Những ngày này sẽ phụ thuộc vào quyết định của các nhà sản xuất thực phẩm. Kết quả là, rất nhiều thức ăn vẫn còn mới đã bị vứt vào thùng rác và điều này khiến chúng ta phải đi đến cửa hàng để mua thêm nhiều hơn nữa.

6. Giấu đi các chất có hại cho sức khỏe

6. Giấu đi các chất có hại cho sức khỏe,tâm lý học,mẹo bán hàng

Ngày nay, khi nhiều người đều quan tâm đến những sản phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe thì các ngành công nghiệp thực phẩm đã tìm ra một cách để giấu đi các chất có hại tiềm ẩn trong phần mô tả. 

Đường (sugar) có thể được giấu dưới những cái tên khác nhau: glucose, fructose, maltodextrin, sucrose và syrup. Nếu bạn tìm thấy một sản phẩm ít đường, nó đồng nghĩa với việc bạn đã không nhìn thấy thành phần của nó trên nhãn.

7. Quảng cáo gây hiểu lầm

7. Quảng cáo gây hiểu lầm,tâm lý học,mẹo bán hàng

Bạn có biết rằng những đoạn phim quảng cáo xe hơi thật ra không phải là xe thật, họ sử dụng các thiết bị lắp ráp ô tô thành mô hình chạy bằng pin. 

Có rất nhiều thứ chúng ta thấy trong quảng cáo đều là nói dối: keo dán được sử dụng thay cho sữa trong quảng cáo về ngũ cốc, xà phòng được sử dụng để tạo ra bong bóng trong thức uống, và glycerin được sử dụng để làm cho sản phẩm trông tươi, lạnh, và ẩm ướt.

8. Không có calo

8. Không có calo,tâm lý học,mẹo bán hàng

Khi bạn thấy "Zero Calories" trên một bao bì, nó có nghĩa là sản phẩm chứa ít hơn 5 calo, chính thức được cho phép ở Mỹ.

9. Nguyên tắc giới hạn

Nguyên tắc khan hiếm là một hiện tượng tâm lý: khi một sản phẩm bị coi là giới hạn về tính sẵn có, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn. 

Hãy suy nghĩ về nó khi bạn thấy một dấu hiệu "Hạn chế về số lượng sẵn có" - nhớ kiểm tra xem sản phẩm có còn ở đó vào lần tiếp theo bạn đến cửa hàng hay không.

Thông tin thêm

Thông tin thêm,tâm lý học,mẹo bán hàng

Thật không may, thức uống an toàn nhất để mua trong một quán bar là chai bia. Những người phục vụ ở quầy rượu có thể sử dụng các thủ thuật như đổ ít hơn số lượng đầy đủ của bia/rượu vào ly của bạn, hoặc pha loãng thức uống của bạn hay thậm chí cung cấp cho bạn một thương hiệu khác rẻ tiền hơn thay vì đưa ra loại đắt tiền mà bạn đã yêu cầu. Hầu như mọi người rất khó để nhận ra sự khác biệt này!

Bạn đã bao giờ phát hiện ra bất kỳ các thủ thuật nào khác chưa? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

  • Bài liên quan: tâm lý học, mẹo bán hàng,