Lửa Phèn 1 năm trước

9 nguyên nhân tăng cân mà bạn nên biết.

Hơn nửa tỉ dân số trên toàn thế giới rơi vào tình trạng béo phì. Cân nặng của chúng ta là kết quả của nhiều yếu tố và đồ ăn vặt không phải luôn luôn là lí do gây ra tăng cân. Chúng tôi quyết định điều tra các nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì và đã thu được nhiều kết quả nghiên cứu khoa học. Dưới đây là 9 lí do tăng cân đầy ngạc nhiên mà bạn nên biết.

1. Tránh những bữa cơm gia đình

Các nghiên cứu cho thấy bữa cơm gia đình giúp chúng tránh khỏi béo phì và tăng cân quá mức. Lí do là khi quây quần cùng nhau bên mâm cơm có thể tạo nhiều cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình và khuyến khích những thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe. Theo các kết quả nghiên cứu, những trẻ được ăn chung với bố mẹ ít nhất ba lần một tuần, thích ăn thức ăn tốt cho sức khỏe nhiều hơn 24% so với những bé có thời gian ăn chung với bố mẹ ít hơn.

2. Năm sinh

Nếu sinh sau năm 1942 thì bạn nên quan tâm. Các nghiên cứu đã tìm ra nguy cơ béo phì phần lớn phụ thuộc vào năm sinh của bạn. Những người mang đột biến gen FTO (liên quan khối lượng mỡ và béo phì) thì có nhiều khả năng là thừa cân, nếu họ sinh sau năm 1942.

3. Nhạc cổ điển trong các nhà hàng

Một nghiên cứu đã chỉ ra có nhiều thức ăn và cà phê được tiêu thụ hơn trong các nhà hàng mở nhạc cổ điển. Nếu bạn muốn giảm chi phí thì đây là điều bạn nên cân nhắc.

4. Làm việc khuya

Con người ta đã được lập trình sẵn để ngủ khi không có ánh sáng và ăn vào ban ngày. Làm việc khuya khiến bạn tăng cân vì nó phá vỡ chu kì sinh lí của cơ thể, dẫn đến giảm tổng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày. Nếu bạn làm việc khuya thì giải pháp để ngăn chặn tăng cân là ăn ít lại.

5. Ngủ quá ít

Khoc học đã chứng minh là thiếu ngủ có thể khiến bạn mập lên. Lí giải cho điều này là giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, khi chúng ta không ngủ đủ, chúng ta ăn nhiều hơn như là một cơ chế đáp ứng sinh lí để duy trì sự tỉnh táo.

6. Ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm được cho là làm tăng nguy cơ béo phì. Lí do là nhiều chất gây ô nhiễm tích tụ trong mô mỡ. Những chất này vào cơ thể qua những thức ăn giàu chất béo như thịt và cá béo.

7. Xem ti vi quá nhiều

Dành nhiều hơn 2 giờ ngồi trước ti vi mỗi ngày làm tăng nguy cơ béo phì 23%. Ngủ với ti vi đang được bật cũng làm tăng nguy cơ. Theo một nghiên cứu, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào buổi tối trong khi ngủ, sẽ làm giảm lượng melatonin, một loại hormone bảo vệ chúng ta khỏi những rối loạn chuyển hóa, gây ra béo phì và đái tháo đường.

8. Căng thẳng, trầm cảm, lo lắng,...

Những phụ nữ chịu hậu quả chấn thương tâm lí tăng cân nhanh và dễ dẫn đến béo phì hơn những người không trải quả tình trạng này. Nhưng có tin tốt là: khi giảm triệu chứng của rối loạn tâm lí này, nguy cơ béo phì giảm đáng kể. Mặt khác, hơn một nửa số người chống lại căng thẳng bằng cách ăn uống, đặc biệt là thức ăn giàu chất béo và đường. Theo lí giải khoa học thì đây là những loại thức ăn ảnh hưởng đến trung tâm củng cố của não bộ.

9. Ăn những thức ăn ít chất béo

Một nghiên cứu đã kết luận rằng ăn nhiều chất béo mỗi ngày liên quan với nguy cơ thấp của phát triển béo trung tâm, bởi chúng gây cảm giác no nhiều hơn sản phẩm không hoặc ít chất béo. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho rằng nhiều sản phẩm được quảng cáo ít chất béo lại chứa nhiều calo hơn.

Nguồn: brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...