9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Hầu như tất cả chúng ta đều nhớ một số điều cơ bản của việc sơ cứu người bị thương. Nhưng đôi lúc kiến thức của chúng ta lại thiếu chính xác và dẫn đến nguy hiểm. Cùng Ohay tìm hiểu một số sai lầm phổ biến.

Cố gắng làm mình đổ mồ hôi khi đang bị sốt

Cố gắng làm mình đổ mồ hôi khi đang  bị sốt,sơ cứu,sai lầm

Khi bạn đang bị bệnh, bạn thường cảm thấy nóng bừng bừng nhưng chân tay lại run rẩy, nhiệt độ cơ thể  tăng lên. Khi đó, nếu chúng ta lại quấn lên người một lớp quần áo, chăn mền thì nhiệt độ càng tăng cao hơn nữa. Mặc dù cơ thể tỏa nhiệt là một phản ứng để chống lại sự nhiễm trùng nhưng nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C thì sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao kèm theo các triệu chứng co giật, bạn cần nhanh chóng làm mát cơ thể thay vì ủ ấm

Đặt một vật gì đó vào miệng người đang bị động kinh

Đặt một vật gì đó vào miệng người đang bị động kinh,sơ cứu,sai lầm

Nhiều người nghĩ rằng khi ai đó bị động kinh thì phải đặt vật gì đó vào miệng để tránh trường hợp họ tự cắn lưỡi mình. Nhưng khi làm như vậy bạn có thể làm vỡ răng của người đó. Trên thực tế, người đang lên cơn động kinh có thể cắn một chút vào lưỡi nhưng sẽ không gây ra tác hại lớn. Điều tốt nhất mà bạn nên làm là đặt một chiếc gối hay khăn mềm dưới đầu của họ vì như vậy sẽ giúp họ tránh được những chấn động tới não.

Bôi kem ngay lập tức lên vết bỏng

Bôi kem ngay lập tức lên vết bỏng,sơ cứu,sai lầm

Khi da bị bỏng, nhiệt độ sẽ đi sâu hơn vào các mô. Bạn nên ngâm vị trí bị bỏng trong nước lạnh khoảng 15 phút. Điều này giúp hạ nhiệt vết bỏng. Đừng bôi kem hay bất cứ chất gì ngay lập tức khi bị bỏng, chỉ làm điều này sau 20 phút hoặc hơn.

Di chuyển người bị thương khi không có mặt của các chuyên gia y tế

Di chuyển người bị thương khi không có mặt của các chuyên gia y tế,sơ cứu,sai lầm

Nếu tai nạn xảy ra trên đường, bạn không nên di chuyển người bị thương và cũng đừng cố kéo người đó ra khỏi xe. Vì bạn chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn thôi. Nguyên tắc này có thể được bỏ qua trong những tình huống bất khả kháng, ví dụ như khi chiếc xe bị cháy.

Cách xử lý mà bạn nên làm là:

- Gọi xe cứu thương

- Nếu  có thể, hãy tắt động cơ của chiếc xe và ngắt điện ắc-quy

- Cầm máu

- Giúp nạn nhân bình tĩnh

Vỗ vào lưng người đang bị nghẹn

Vỗ vào lưng người đang bị nghẹn,sơ cứu,sai lầm

Những gì bạn nên làm là giúp họ bình tĩnh, nói với họ hít thở sâu và chậm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt nghẹn và đẩy các vật chặn đường thở của họ ra khỏi vị trí nguy hiểm. Nếu bạn vỗ vào lưng của họ, bạn có thể khiến vật gây nghẹn càng đi sâu hơn vào khí quản và gây nguy hiểm hơn mà thôi.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: sơ cứu, sai lầm,