Quyên Nguyễn
2 năm trước

9 sự kiện thú vị về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại mà không phải ai cũng biết

Bài viết này đưa ra 9 sự kiện thú vị về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại. Chúng ta cùng nhau xem nhé!

1. Họ chế tạo ra kim loại từ thiên thạch

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số mảnh kim loại trong một ngôi mộ cổ. Những mảnh này là duy nhất bởi vì người Ai Cập đã bắt đầu nấu chảy sắt chỉ 2.000 năm sau đó. Vậy làm sao họ có thể chế tạo ra những mảnh kim loại này? 

Câu trả lời được ẩn trong một chữ tượng hình và được dịch đại khái là "kim loại đến từ bầu trời". Suy ra, các mảnh kim loại có thể được làm từ vật liệu là thiên thạch.

2. Họ phát minh ra kem đánh răng

Có một số bằng chứng cho thấy người Ai Cập đã sản xuất ra kem đánh răng từ năm 5000 TCN. Họ sử dụng các thành phần có sẵn khác nhau như vỏ trứng bị cháy và đá bọt để tạo ra sản phẩm. Nhưng ngày nay chúng ta vẫn không biết chính xác cách sản xuất của họ. Chúng ta chỉ có thể dự đoán mà thôi!

3. Họ tự tạo ra "thuốc" kháng sinh trong điều trị

Mặc dù thuốc kháng sinh được chính thức phát minh ra vào thế kỷ 20, các thầy thuốc thời Ai Cập cổ đại đã sử dụng bánh mì mốc để chữa những vết thương bị hoại tử. Tất nhiên, "thuốc" này đã phát huy tác dụng rất hiệu quả như một loại thuốc kháng sinh.

4. Họ lập ra lực lượng cảnh sát đầu tiên trên thế giới

Lực lượng Cảnh sát đầu tiên trên thế giới được thành lập vào thời Trung Cổ (năm 2050-1800 TCN). Nó bao gồm những chiến binh trung thành nhất và các lính đánh thuê từ ngoại bang. 

Thú nghiệp vụ của cảnh sát Ai Cập xưa là chó và khỉ. Thủ vệ sẽ canh gác đền thần, quảng trường thành phố, gia cơ của các quý tộc, cũng như bảo vệ lễ hội khỏi những tên tội phạm. Nói cách khác, họ không khác gì cảnh sát tân thời của chúng ta (chỉ là họ có thêm khỉ, còn chúng ta thì không).

5. Họ là những người đầu tiên sản xuất bia

Hầu hết chúng ta đều biết rằng những người xây dựng kim tự tháp đã được trả lương bằng 4-5 lít bia mỗi ngày. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng khả năng ủ bia ở thời xưa rất tốt. Người Ai cập là một trong những người đầu tiên sản xuất ra loại đồ uống này.

6. Bác sĩ đã thực hiện những ca phầu thuật rất khó khăn

Người Ai Cập cổ đại sở hữu nhiều kiến thức về y học chính xác và độc đáo có thể so sánh với các phương pháp hiện đại ngày nay. Các nhà khoa học khi giải phẫu xác ướp đã phát hiện ra dấu tích của các ca phẫu thuật khó như mổ mạch vành tim, chuyển nội tạng và cả phẫu thuật thẩm mỹ. Thật không may, một số nguồn tài liệu về họ đã bị mất. Do đó, chúng ta không thể biết được họ đã thực hiện các ca phẫu thuật đó như thế nào.

7. Họ chế tạo ra ổ khóa cửa

Khóa cửa được tạo ra ở Ai Cập và Trung Quốc, bởi vì nó là vật rất cần thiết đối với người dân ở đây. Càng nhiều người sống gần nhau, càng có nhiều lý do khiến họ chế tạo ra ổ khóa để bảo vệ ngôi nhà. Khóa gỗ Ai Cập được thiết kế với một cơ chế đơn giản (như ảnh trên).

8. Họ biết chơi Bowling

Trong một khu định cư cổ ở gần Cairo, có một phòng chơi Bowling xuất hiện từ năm 3200 TCN. Nó được thiết kế dạng mô hình là những làn đường và một vài quả bóng có kích cỡ khác nhau với các lỗ để đặt ngón tay đã được tìm thấy. Có thể trò Bowling thời ấy sẽ có những quy tắc chơi khác nhau, nhưng chúng ta vẫn nhận biết ra trò chơi này.

9. Họ biết điều trị các bệnh về mắt

Nhiễm trùng mắt là một bệnh phổ biến ở người Ai Cập. Họ sử dụng rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau (thậm chí có những phương pháp rất lạ lùng) như là sử dụng thuốc màu để diệt khuẩn hoặc có những phương pháp được làm từ não người,...

Đây là một trong những công thức chế tạo ra loại thuốc đó: "Họ chia bộ não của con người thành 2 phần, sau đó trộn một nửa đầu tiên với mật ong. Họ dùng hỗn hợp đó bôi lên mắt vào buổi tối. Phần còn lại họ sử dụng cho mắt vào buổi sáng." Loại thuốc này có đem lại hiệu quả không? Chúng tôi thật sự không biết!

Bạn còn biết bất kỳ sự kiện đặc biệt nào khác về Ai Cập cổ đại không? 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những kiến ​​thức của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Chủ đề chính: #ai_cập_cổ_đại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn