9 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn tin sái cổ

Trong cuộc sống, có những quan niệm khoa học mà chúng ta cứ luôn đinh ninh là đúng nhưng sự thật lại không phải như vậy.
Dưới đây là 9 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn tin sái cổ bấy lâu nay.

1. Tắc kè hoa thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh

1. Tắc kè hoa thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh,sai lầm thường gặp,Những điều thú vị trong cuộc sống

Nhiều người vẫn quan niệm rằng tắc kè hoa có khả năng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh nhằm mục đích ngụy trang. Nhưng sự thật là, màu của tắc kè hoa hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc của nó. Và nếu có những khoảnh khắc nào nó giống với cảnh vật xung quanh thì đó hoàn toàn là sự trùng hợp. 

Một con tắc kè hoa thay đổi màu sắc khi nó sợ hãi, khi bị ai đó chạm vào, hoặc khi nó vừa đánh bại một con tắc kè hoa khác trong một cuộc chiến. Nhiệt độ, ánh sáng và sự hiện diện của một con tắc kè cái cũng có thể làm tắc kè đực thay đổi ngoại hình. 

Bởi da của tắc kè hoa có nhiều lớp tế bào đặc biệt được gọi là sắc tố, mỗi tế bào có sắc tố màu riêng. Sự thay đổi tỷ lệ của các lớp tế bào khiến cho tắc kè hoa trông giống như quả cầu disco đang chuyển động.

2. Cá voi xanh là sinh vật sống lớn nhất trên Trái Đất

2. Cá voi xanh là sinh vật sống lớn nhất trên Trái Đất,sai lầm thường gặp,Những điều thú vị trong cuộc sống

Nếu được hỏi, sinh vật lớn nhất trên Trái đất là gì - bạn sẽ trả lời sao? Hẳn không ít người sẽ nói rằng, sinh vật này đích thị là cá voi xanh. 

Tuy nhiên, loài sinh vật sống lớn nhất hành tinh mới được công bố gần đây khiến nhiều người ngã ngửa bởi - danh hiệu này thuộc về một loài… nấm có tên Armillaria hay còn gọi “Nấm mật ong” hoặc “Humongous Fungus”.

Thực chất, mỗi cá thể nấm Armillaria có kích thước khá nhỏ thế nhưng, loài nấm này có một bộ rễ vô cùng đặc biệt có khả năng liên kết với cá thể nấm khác tạo thành một thể thống nhất khổng lồ.

3. Gián không thể chết trong cuộc chiến hạt nhân

3. Gián không thể chết trong cuộc chiến hạt nhân,sai lầm thường gặp,Những điều thú vị trong cuộc sống

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng gián sống dai như nhân vật “Tiểu Cường”. Chính xác là chúng đã tồn tại lâu hơn nhiều so với con người (khoảng 280 triệu năm). Ngoài ra, chúng còn có thể sống mà không cần đầu trong một thời gian. 

Nhưng một thí nghiệm khoa học được tổ chức vào năm 1959 cho thấy rằng gián sẽ là một trong những loài côn trùng chết đầu tiên nếu xảy ra thảm họa hạt nhân. Nghiên cứu đã đặt rất nhiều loại côn trùng dưới bức xạ ở các mức độ khác nhau. Cuối cùng, họ đã đi đến kết luận rằng liều lượng gây chết người là 1000 rad, trong khi đối với một con gián dao động khoảng 20.000 rad. 

Đối tượng chiến thắng thực sự ở đây là một vi khuẩn nhỏ Deinococcus durans bởi vì nó có thể chịu đựng một liều lượng cao đáng kinh ngạc của bức xạ - 1,5 triệu rad, và con số này được tăng gấp đôi nếu vi khuẩn được đông lạnh!

4. Ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực của bạn

4. Ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực của bạn,sai lầm thường gặp,Những điều thú vị trong cuộc sống

Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tốt. Thiếu hụt vitamin A sẽ dẫn đến bệnh quáng gà - một tình trạng khiến mắt bạn rất khó thích nghi với bóng tối. Cách dễ nhất để cải thiện tình trạng này là tăng lượng vitamin A thường được tìm thấy trong carotene. Tất nhiên, cà rốt có carotene nhưng mơ, quả việt quất, rau bina, và các loại rau khác thậm chí còn chứa nhiều hơn nữa! 

Tuy nhiên, cải thiện thị lực ban đêm của bạn và chữa quáng gà là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Ăn nhiều cà rốt sẽ chỉ làm cho màu da của bạn càng vàng hơn mà thôi.

5. Con người chỉ có 5 giác quan

5. Con người chỉ có 5 giác quan,sai lầm thường gặp,Những điều thú vị trong cuộc sống

Nguyên tắc về năm giác quan của con người có nguồn gốc từ Aristotle, nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại với thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. 

Nhưng theo một ý kiến chung, con người còn sở hữu nhiều hơn 4 giác quan nữa. Đó là proprioception (giác quan cơ thể), equilibrioception (giác quan cân bằng), nociception (giác quan cảm nhận nỗi đau), thermoception (giác quan cảm nhận nhiệt độ).

Vẫn Còn, Click để xem tiếp