Chút chít 2 năm trước

9 sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể có thể bạn không biết

Tại sao phụ nữ luôn cảm thấy lạnh hơn đàn ông? Nhiệt độ cơ thể có chính xác là 37 độ C? hay Uống rượu có làm cơ thể ấm lên không?... Tất cả những điều này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

1. Tại sao phụ nữ luôn cảm thấy lạnh hơn đàn ông?

Phụ nữ có lượng mỡ cơ thể nhiều hơn đàn ông nhưng chúng lại chỉ tập trung nhiều ở phần trung tâm cơ thể và giúp giữ ấm các cơ quan nội tạng bên trong, chứ không phải là các chi. Đây chính là nguyên nhân khiến tay chân của phụ nữ dễ lạnh hơn đàn ông. Và khi các chi lạnh thì thân nhiệt cũng bị giảm theo. 

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng, phụ nữ có ngưỡng chịu lạnh thấp hơn đàn ông. Khi phụ nữ và đàn ông cùng tiếp xúc với một ngưỡng nhiệt độ lạnh thì các mạch máu ở ngón tay phụ nữ co lại nhiều hơn. Đó là lý do giải thích vì sao ngón tay phụ nữ thường đổi màu trắng nhanh hơn khi gặp nhiệt độ lạnh.

2. Nhiệt độ cơ thể bạn không phải là 37 độ C

37 độ C chỉ là con số vàng được đưa ra khi một bác sỹ người Đức tên là Carl Reinhold August Wunderlich đo thân nhiệt của hàng nghìn bệnh nhân trong thế kỷ 19. 

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đến từ Đại học Maryland (Mỹ) đã sử dụng các thiết bị đo chính xác hơn và cho kết quả thân nhiệt bình thường của con người chính xác phải là 36.77 độ C, tương đương 98.2 độ F. 

Nhưng không phải lúc nào nhiệt độ cơ thể cũng chính xác với con số này. Thân nhiệt sẽ thay đổi theo thời gian và các vị trí khác nhau trên cơ thể. Thông thường, vào lúc 6 giờ sáng, nhiệt độ cơ thể sẽ vào khoảng 36.44 độ C và lúc 6 giờ tối là khoảng 36.94 độ C. Trên thực tế, kể cả nếu nhiệt độ cơ thể ở ngưỡng 37.5 độ C thì bạn vẫn được coi là khỏe mạnh.

3. Càng lớn tuổi, nhiệt độ cơ thể càng thấp

Trong suốt cuộc đời, nhiệt độ cơ thể trung bình của con người không giữ nguyên ở 1 ngưỡng cố định. Cứ mỗi 10 năm, thân nhiệt cơ thể lại giảm đi một chút và sự thay đổi này càng trở nên lớn hơn ở người cao tuổi. 

Theo tờ New York Times, chỉ cần giảm một vài độ thôi cũng có thể dẫn đến tình trạng sốt không phát hiện được. 

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Geriatric Society, có khoảng một nửa số người bệnh mắc các bệnh nhiễm trùng nhưng vẫn có nhiệt độ cơ thể dưới 38.3 độ C, mặc dù mức thay đổi nhiệt độ cơ thể của họ là rất lớn (từ 2.4 độ trở lên).

4. Đầu không tỏa nhiệt nhiều như bạn tưởng

Đầu của bạn chỉ chiếm khoảng 10% diện tích bề mặt cơ thể. Và nếu ai đó nói với bạn rằng: 75% nhiệt cơ thể sẽ tỏa ra ở đầu thì có nghĩa là đầu mất nhiệt nhiều hơn các phần khác của cơ thể khoảng 40 lần, và điều này là vô lý –tiến sỹ Richard Ingebretsen, một chuyên gia tại trường Đại học Y Utah cho biết. 

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, lượng nhiệt mà cơ thể mất qua phần đầu cũng chỉ tương tự như lượng nhiệt bạn bị mất qua các phần khác của cơ thể. Lý do thực sự khiến chúng ta bị mất nhiệt ở vùng đầu đó là khi thời tiết trở lạnh, trong khi hầu hết các phần khác của cơ thể đều có quần áo để che chắn, tránh mất nhiệt thì vùng đầu lại rất hiếm khi được đội mũ hoặc quấn khăn.

5. Khi bạn ốm, sốt là một điều tốt

Sốt chính là cách cơ thể điều chỉnh thân nhiệt để chống lại vi khuẩn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Leukocyte Biology đã chỉ ra rằng, việc tăng nhiệt độ cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Sốt sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng các nghiên cứu và rất nhiều báo cáo đã cho thấy rằng, sốt chính là cách để biết được hệ miễn dịch của bạn vẫn đang hoạt động hiệu quả. 

Tiến sỹ John Wherry, tổng biên tập của tờ tạp chí trên cho biết: “Chúng ta đã từng nghĩ rằng, khi bị sốt thì các loại vi sinh vật đã xâm nhập vào cơ thể chúng ta sẽ không thể nhân lên được nữa. Nhưng những bằng chứng gần đây cho thấy, không phải do vi khuẩn không nhân lên được mà là do hệ miễn dịch của chúng ta được tăng cường chức năng khi chúng ta bị sốt. Mặc dù nếu thân nhiệt tăng quá cao có thể là một dấu hiệu nguy hiểm và cần được theo dõi chặt chẽ, nhưng nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, cần xem xét lại về việc khi nào nên điều trị các cơn sốt nhẹ và điều trị như thế nào cho hợp lý”.

6. Nói dối sẽ làm mũi của bạn nóng lên

Đúng vậy, mũi của bạn sẽ nóng lên (chứ không phải dài ra) khi bạn nói dối. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada (Tây Ban Nha) đã sử dụng hình ảnh mô tả thân nhiệt và phát hiện ra rằng, nói dối sẽ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và do đó, sẽ khiến mũi và các vùng gần mắt ấm lên (do sự tăng nhiệt độ).

7. Nhiệt độ cơ thể có thể ảnh hưởng đến trọng lượng

Năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Italia và Mỹ đã xuất bản một nghiên cứu trên tạp chí Chronobiology nói về những phát hiện thú vị về việc tại sao một số người lại dễ béo hơn những người khác. 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, béo phì có liên quan với việc giảm đáng kể nhiệt độ ở vùng trung tâm cơ thể trong suốt khoảng thời gian ban ngày. So với người gầy hoặc bình thường, thì khả năng chuyển năng lượng (calo) thành nhiệt của người béo là kém hơn. Do vậy, theo thời gian, việc này có thể dẫn đến tình trạng tăng cân (khoảng 2kg/năm). 

Các tác giả nghiên cứu cho rằng đây là một “khuyết tật về mặt sinh học” và có thể dự đoán trước tình trạng béo phì. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận kết quả này, nhưng khám phá mới này có thể mở ra một hướng điều trị mới cho những người bị béo phì.

8. Nhiệt độ cơ thể có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Thân nhiệt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngay trước khi chúng ta chìm vào trong giấc ngủ, cơ thể sẽ bắt đầu mất một chút nhiệt vào trong môi trường (khoảng 1-2 độ). Và sự thay đổi nhẹ này sẽ giúp chúng ta chìm vào trong giấc ngủ nhanh và sâu hơn, theo như những thông tin của Khoa nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Y Harvard. 

Đó là lý do vì sao những người bị mất ngủ được khuyên nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Bởi việc giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tắm nước ấm có thể sẽ gửi tín hiệu đến não bộ và làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

9. Thức uống có cồn không làm bạn ấm hơn

“Làm vài ly cho ấm người nào!”, câu quen thuộc chúng ta thường được nghe vào mùa đông. Nhưng thực tế suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, đồ uống có cồn không giúp cơ thể chúng ta ấm hơn. 

Theo bác sĩ Robert Kenefick, nhà nghiên cứu sinh lý học tại Đại học California: "Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi trời lạnh là các mạch máu sẽ co lại để bảo tồn lượng nhiệt của cơ thể. Nhưng đồ uống có cồn sẽ có tác dụng ngược lại: nó sẽ làm các mạch máu giãn ra, đặc biệt là các mạch máu ngoại vi khiến cơ thể bị mất nhiệt ra môi trường bên ngoài". 

Bên cạnh đó, cảm giác ấm lên bạn cảm nhận được ở ngoài da sau khi uống rượu chỉ là cảm giác giả mà bạn cảm nhận được khi thời tiết lạnh. Đồ uống có cồn thực ra sẽ làm thân nhiệt ở vùng trung tâm giảm xuống và có thể dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt nghiêm trọng trong một số trường hợp.

Xem thêm

Nguồn: Reader's digest

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...