2 năm trước

9 Sự thật về trái đất chúng ta không biết

Bạn có biết tốc độ của mùa xuân không? Và trạng thái của tầng ôzôn là gì? Đâu là nơi mà bạn không cần phải mua xà phòng trong cửa hàng bởi vì bạn có thể đào nó trong sân?

1. Lỗ ôzôn ngày càng nhỏ hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2015, so với năm 2000, lỗ thủng ôzôn trên Nam Cực đã bị thu hẹp khoảng 4 triệu km2 và nó tiếp tục phát triển. Nghị định thư Montreal, một hiệp ước quốc tế đã loại bỏ việc sản xuất nhiều hợp chất nhân tạo hủy diệt tầng bình lưu, được coi là thỏa thuận môi trường quốc tế quan trọng và thành công nhất.

2. −129 ° F là nhiệt độ thấp nhất đo được trên Trái đất.

-129 ° F là nhiệt độ thấp nhất đã từng đo được trên Trái Đất. Đó là một ngày lạnh lẽo vào ngày 23 tháng 7 năm 1983 tại Ga Vostok ở Nam Cực.

3. Mùa xuân di chuyển với tốc độ khoảng 2 dặm một giờ.

Mùa xuân di chuyển với tốc độ khoảng 2 dặm một giờ. Các nhà khoa họ chứng minh điều này bằng cách theo dõi tốc độ ra hoa của các loài thực vật khác nhau ở các vùng lãnh thổ khác nhau.

4. Tian Shan là nơi duy nhất nếu leo núi mà huyết áp của bạn không tăng.

Tăng huyết áp là một hiện tượng bình thường khi mọi người leo núi. Nhưng có một nơi trên trái đất không xảy ra và đó là  Tian Shan  - một thiên đường cho những người bị huyết áp cao. Người dân địa phương có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người sống ở vùng cao nguyên.

5. Đất trên đảo Kimolos có chất xà bông lỏng.

Kimolos , một hòn đảo của Hy Lạp có diện tích chỉ 20,6 dặm vuông và có một điều thực sự thú vị. Khi trời mưa, hòn đảo được phủ bọt xà phòng. Vấn đề là đất ở Kimolos bao gồm xà phòng sét , xà phòng tự nhiên mà người dân địa phương sử dụng làm xà phòng thông thường.

6.Dưới sông Amazon có một con sông chạy song song

Hamza là một con sông không chính thức chảy song song với sông Amazon khoảng 13.000 ft dưới lòng đất. Nó có chiều dài 3.700 dặm và rộng 248 dặm. Hamza chảy với tốc độ rất thấp, chỉ khoảng vài feet mỗi năm chậm hơn so với các sông băng. Hamza đổ ra Đại Tây Dương, sâu dưới bề mặt.

7. Siêu lục địa Pangea đang trở lại.

Khoảng 300 triệu năm trước, gần như toàn bộ vùng đất của Trái Đất là một siêu lục địa duy nhất . Trong thời kỳ kỷ Jura, Pangea chia thành 2 lục địa và mỗi lục địa bị chia cắt sau đó. Gondwana (bây giờ là châu Phi, Nam Mỹ, Nam Cực, Ấn Độ và Úc) lần đầu tiên tách khỏi Laurasia (Âu Á và Bắc Mỹ). Sau đó, khoảng 150 triệu năm trước, Gondwana tách Ấn Độ từ Nam Cực, châu Phi và Nam Mỹ rạn nứt, theo một bài báo trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý (1970.) Khoảng 60 triệu năm trước, Bắc Mỹ tách khỏi Âu Á. Theo  các nhà khoa học , trong 250 triệu năm, các lục địa sẽ hợp nhất thành một siêu lục địa mới - Pangea.

8. Nam Cực đã mất 3 nghìn tỷ tấn băng trong 25 năm.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Nam Cực đã mất 3 nghìn tỷ tấn băng trong 25 năm. Chỉ trong năm 2017, tảng băng Larsen S bị vỡ từ Nam Cực. Nó nặng hơn 1 nghìn tỷ tấn và bằng một nửa kích thước của Jamaica.

9. Một cái bóng lớn che phủ trái đất có thể được nhìn thấy vào năm 2034.

Himawari 8, một vệ tinh thời tiết Nhật Bản , đã đo được một hiện tượng độc đáo vào năm 2016: lúc đầu, nó là ban ngày trên trái đất và sau đó toàn bộ trái đất được bao phủ bởi một cái bóng khổng lồ. Đoạn video được quay vào ngày 09 tháng 3 từ khoảng cách 21.000 dặm từ Trái đất. Hiện tượng bất thường này sẽ xảy ra lần nữa vào mùa xuân năm 2034.

Bonus: Thế giới không có nước

Nhà thiết kế đồ họa Joel Krebs cho chúng ta thấy một thế giới được biến đổi bởi hạn hán với những bức ảnh được chụp ảnh của anh ấy về những địa điểm nổi tiếng trên toàn cầu. Bức tranh này về Đấng Cứu Thế ở Brazil trông nó thật đáng sợ!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn