9 thói quen gây hại cho sức khỏe mà nhiều người mắc phải

Ngồi bắt chéo chân, ăn uống tại bàn làm việc…. là một số ít trong những thói quen gây hại cho sức khỏe mà nhiều người mắc phải.

1. Ăn uống tại bàn làm việc

1. Ăn uống tại bàn làm việc ,thói quen xấu,sống khỏe

Bạn tin rằng bàn làm việc của mình sạch sẽ nhưng trên thực tế nó chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn bồn cầu gấp 400 lần. Trong đó, bàn phím máy tính chứa khoảng 70%. Ngoài ra, việc ăn tại bàn làm việc cũng làm tăng nguy mắc các bệnh về tim mạch bởi việc ngồi một chỗ trong thời gian dài. 

Lời khuyên: 

  • Vệ sinh bàn làm việc hàng ngày. 
  • Nên ăn ở bếp ăn tập thể hay căn tin. 
  • Nếu phải ăn ở bàn làm việc thì nên lau sạch trước khi ăn và đảm bảo thực phẩm không rơi vãi lên bàn.

2. Kem chống nắng

2. Kem chống nắng ,thói quen xấu,sống khỏe

Hiện nay, có hai loại kem chống nắng là kem chống nắng vật lý (kẽm và titanium dioxide) và kem chống nắng hóa học. Trong đó, chỉ có kem chống nắng dạng vật lý mới có tác dụng ngăn chặn tia cực tím tác động lên da. Còn loại kem chống nắng hóa học lại tạo ra phản ứng hóa học ngăn ngừa tác hại do tia UVA và tia UVB gây ra cho da. Mộtsố chuyên gia về độc tính cho rằng Oxybenzone trong nó có thể gây rối loạn hormon dẫn đến tổn thương tế bào, ung thư da. 

Lời khuyên: Nếu không muốn bất kỳ một loại hóa chất độc hại nào trên da thì bạn nên chọn loại kem chống nắng vật lý. Và nên sử dụng các loại kem xoa thay vì kem xịt.

3. Đi dép bịt ngón bằng cao su

3. Đi dép bịt ngón bằng cao su ,thói quen xấu,sống khỏe

Theo các bác sĩ, thói quen đi dép bịt ngón bằng cao su có thể khiến gót chân không chắc chắn. Khi đó, các ngón chân của bạn phải chịu nhiều lực hơn, dẫn tới ngón chân bị biến dạng hoặc các vấn đề về móng khác. 

Mặt khác, cao su là chất liệu không thấm nước. Vì thế, vào mùa hè, nó là một môi trường lý tưởng cho nấm phát triển, gây nên các bệnh về da do chân bị ẩm ướt vì không thể thoát mồ hôi. 

Lời khuyên: Bạn nên hạn chế sử dụng nó nhiều nhất có thể. 

4. Thuốc nhỏ mắt

4. Thuốc nhỏ mắt ,thói quen xấu,sống khỏe

Thuốc nhỏ mắt được xếp vào danh sách các yếu tố có thể gây hại cho sức khỏe. Loại thuốc này chứa các hợp chất giúp mắt thư giãn và co mạch máu. Chúng vô hại khi được nhỏ trực tiếp vào mắt. Tuy nhiên, nếu thuốc nhỏ mắt chảy vào miệng, nó có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh, buồn nôn và chấn động. 

Lời khuyên: Đừng bao giờ để thuốc nhỏ mắt trong tầm với của trẻ em để đề phòng trẻ có thể uống chúng.

Xem thêm

5. Ngồi bắt chéo chân

5. Ngồi bắt chéo chân ,thói quen xấu,sống khỏe

Tư thế ngồi này có thể khiến mạch máu bị chèn ép ở đầu gối, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, nó cũng gây áp lực lên khớp hông và dẫn tới tụ máu ở chân khi các mạch máu bị chèn ép. Bác sĩ khuyên bạn không ngồi bắt chéo chân quá 10 đến 15 phút. 

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng ghế tựa lưng và để chân thoải mái tạo với mặt sàn một góc 90 độ. Nếu bạn ngồi bắt chéo chân thì nên đứng dậy và đi lại mỗi giờ một lần.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: thói quen xấu, sống khỏe,