PeachRun 1 năm trước

9 thói quen gây hại làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử mà bạn nên biết

Sạc điện thoại qua đêm, đem laptop lên giường xem phim,... là thói quen sử dụng có thể gây hại và có thể làm ảnh hưởng bất lợi đến tuổi thọ của chúng. Dưới đây là 9 thói quen mà bạn nên tránh nếu muốn kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử của mình

Không đem điện thoại vào nhà tắm

Trước hết, điện thoại có thể dễ dàng trượt khỏi tay và rơi xuống nước. Thứ hai, nếu điện thoại đang sạc vô tình rơi vào bồn tắm, khả năng bị điện giật là rất cao. Theo các chuyên gia, việc sử dụng điện thoại trong phòng tắm từ 5 phút trở lên có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, đặc biệt những nơi như bồn cầu hay vòi nước. Vì vậy, hãy hạn chế đem theo điện thoại vào nhà vệ sinh trong bất cứ trường hợp nào.

Vừa ăn vừa dùng laptop

Bất kể bạn cẩn thận như thế nào, thức ăn vẫn bị rơi và kẹt vào trong khoảng trống giữa các phím. Theo thời gian, thói quen vừa ăn vừa dùng laptop sẽ làm thức ăn bị kẹt vào bàn phím nhiều hơn, dẫn đến việc các khóa bị kẹt và có thể sẽ ngừng hoạt động. 

Sạc điện thoại qua đêm

Nếu bạn muốn smartphone của mình dùng được lâu bền, không nên sạc điện thoại qua đêm - nghĩa là giữ nguyên mức sạc 100% trong suốt đêm. Việc sạc qua đêm làm giảm dung lượng của pin theo thời gian. Hơn nữa, pin lithium-ion không yêu cầu sạc đầy vì điện áp cao sẽ nhanh làm hết pin.

Dùng đến cạn kiệt pin

Pin lithium-ion của một số smartphone được lập trình cho một số chu kỳ sạc / xả đầy đủ nhất định từ 100% đến 0%. Sau vài trăm chu kỳ này, dung lượng pin bắt đầu giảm. Đó là lý do tại sao nên chờ cho đến khi gần hết dung lượng điện thoại và sạc pin khi mức pin giảm xuống khoảng 20%. 

Để các thiết bị điện tử trong xe ô tô

Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng trong xe hơi có thể gây hại cho các thiết bị công nghệ. Đặc biệt là ảnh hưởng đến bộ vi xử lý tiêu cực. Ngoài ra, độ ẩm cao có thể tích tụ bên trong các thiết bị điện tử.

Việc để các thiết bị điện tử trong xe trong thời gian dài sẽ làm các thiết bị điện tử nhanh hỏng cả pin và màn hình. Nếu bạn không có lựa chọn nào, hãy để các thiết bị điện tử về nhiệt độ bình thường trước khi bắt đầu sử dụng.

Dùng chất tẩy rửa trong gia đình để vệ sinh các thiết bị điện tử

Ngay cả các loại hóa chất gia dụng chỉ có tính chất "tẩy nhẹ" đều chứa các yếu tố nguy hiểm cho các thiết bị điện tử. Tuyệt đối không vệ sinh máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng và smartphone bằng chất tẩy rửa dùng cho cửa sổ hoặc kính bở các chất tẩy rửa này có chứa amoniac và các chất khác làm hỏng lớp phủ chống tĩnh điện và chống phản chiếu trên màn hình. Theo thời gian, các hợp chất hóa học chính là lý do làm xuất hiện các vết nứt, ố vàng và opacities trên màn hình và hiển thị.

Đem laptop lên giường

Không nên đem theo máy tính xách tay lên giường để xem phim hoặc lướt web. Thông thường, việc đặt laptop lên người có thể rất có hại vì các lỗ thông hơi của máy tính xách tay bị bít lại. Nếu thường xuyên dùng laptop theo cách này, laptop sẽ  bị nóng và ngừng hoạt động.

Dùng sạc không chính chủ

Chúng ta thường có thói quen cắm bất kì đuôi sạc nào nếu chúng tương thích với điện thoại của mình. Tuy nhiên, thói quen này không hề có lợi cho điện thoại của bạn. Bởi vì mỗi điện thoại đều có một con chip đặc biệt bên trong và chịu trách nhiệm về một số chức năng ở đó. Máy của bạn có thể bị hỏng nếu dùng không đúng đuôi cáp của chúng, đồng thời có thể dẫn đến việc một số chức năng trong điện thoại gặp lỗi.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...