Form Your Soul
3 năm trước

9 thói quen giúp các chàng trai trở thành những người đàn ông đích thực

Quá nhiều chàng trai hiện nay vẫn giống như là những đứa trẻ sợ hãi, phá hoại và vô định về cuộc đời của họ.

Tỷ lệ nam giới tử vong cao hơn 3 đến 4 lần so với nữ giới. Đàn ông có khả năng nghiện rượu cao gấp hai lần so với phụ nữ. Và đàn ông cũng có khả năng phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên cao hơn rất nhiều.

Nhiều tác giả đã nói và viết về các thách thức của nam giới trong nhiều năm gần đây. Một số bài viết nổi bật như “Tại sao không còn những chàng trai tốt nữa?” “Sự ra đi của cánh mày râu”, “Sự kết thúc của cánh mày râu”, “Tại sao nam giới lại thất bại?”, “Những chàng trai phiêu bạt”, “Sự chấm dứt của phái mạnh và sự lên ngôi của phái yếu”, “Manning up: Làm thế nào mà nữ giới có thể biến đàn ông thành các cậu bé?”

Một tình trạng chung đó là nam giới đang ngày càng bị nhầm lẫn về bản sắc (identity) và vai trò của họ trong xã hội. Kay Hymowitz – tác giả của Manning Up đã từng nói về điều này như sau:

“Một quy luật gần như tồn tại khắp mọi nơi của sự khai hóa đó là trong khi các cô gái trở thành phụ nữ đơn giản chỉ khi họ có sự trưởng thành về mặt hình thể thì các chàng trai lại phải qua một bài test. Họ cần phải chứng minh lòng dũng cảm, sức mạnh thể chất hoặc thành thạo những kỹ năng cần thiết. Mục tiêu là chứng minh tài trí của họ trong việc trở thành những người bảo vệ phụ nữ và trẻ nhỏ; điều này đã từng luôn là vai trò cơ bản trong xã hội của họ. Tuy nhiên, ngày hôm nay, với việc phụ nữ đang dẫn đầu trong một nền kinh tế tiến bộ,  những người chồng và người bố là “nhà cung cấp” giờ đây là sự lựa chọn, và các phẩm chất đàn ông cần có để thực hiện vai trò của họ - dũng cảm chịu đựng, chấp nhận nghịch cảnh, can đảm, trung thành – trở nên lỗi thời và thậm chí là có chút ngượng ngịu".

Một quy luật trong các bộ phim Hollywood, TV, truyền hình cáp, và thậm chí là các hình thức thương mại khác đều phác họa đàn ông như là những kẻ bất tài, thiếu chin chắn hoặc chỉ quan tâm tới bản thân họ. Thông điệp mang tính chất bề mặt này một cách khéo léo đang ngày càng trở thành tiềm thức chung với những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Báo cáo của Mỹ cho thấy:

 • Nữ sinh hiện nay có kết quả học tập tốt hơn nhiều so với nam sinh ở từng mức độ - từ tiểu học cho tới đại học.
 • Đến lớp 8, chỉ 20% nam sinh thành thạo viết và 24% thành thạo đọc.
 • Điểm SAT của nam sinh vào năm 2011 thấp nhất so với cách đó 40 năm.
 • Theo Trung tâm Quốc gia về Số liệu giáo dục (NCES) thì tỷ lệ nam sinh bỏ học trung học phổ thông và đại học cao gấp 30% so với nữ giới.
 • Vào năm 2017, dự đoán tỷ lệ nữ giới có bằng cử nhân khoảng trên 60% và hơn 63% sẽ có bằng cao học.
 • 2/3 số học sinh nam sẽ phải tham dự các chương trình cải tạo giáo dục đặc biệt. 

Phụ nữ xứng đáng với những thành công đang ngày càng tăng mà họ đang nhận được. Họ đã bị áp bức quá lâu. Họ khao khát và nhiều động lực hơn so với đa phần nam giới. Và hy vọng, xã hội sẽ tiếp tục cho phép họ có được sự công bằng mà họ xứng đáng được nhận.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung giúp các chàng trai giải quyết những khó khăn và lầm lẫn họ đang gặp phải. Thực tế, nhiều chàng trai trẻ đã coi những tín hiệu bất lợi của xã hội như là lời bào chữa để trốn tránh trách nhiệm và không bao giờ thật sự trưởng thành.

Nếu bạn là một trong số đó và đang gặp khó khăn thì bạn không cô đơn đâu. Rất nhiều người cũng đang rơi vào tình cảnh như bạn. Hãy đọc bài viết này và thử thách chính mình để suy nghĩ lại toàn bộ cách tiếp cận của bạn với cuộc đời. Nếu áp dụng đúng, những thói quen này có thể mang đến cho bạn một cuộc sống hoàn toàn khác.

1. Nghĩ nhiều hơn chính bản thân bạn

Trẻ tìm kiếm tất cả các câu trả lời từ bố mẹ của chúng. Khi chúng trở thành thiếu niên, chúng sẽ biết tất cả các câu trả lời. Nhiều trong số đó chưa thực sự trưởng thành khi đến tuổi đó và vẫn còn quá chú ý đến bản thân. Một số dấu hiệu cụ thể như:

 • Tin bản thân hơn tin những người khác.
 • Phóng đại tài năng hoặc năng khiếu bản thân.
 • Mong muốn được ngưỡng mộ và khen ngợi liên tục.
 • Không thể nhận ra cảm xúc hoặc tình cảm của người khác.
 • Thể hiện thái độ coi thường những người có địa vị hoặc hoàn cảnh kém hơn mình.
 • Gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ lành mạnh.
 • Hành động như thể đã biết hết tất cả mọi thứ, không cần phải học hỏi thêm gì nữa.
 • Chuyển từ việc chỉ nghĩ về bản thân đòi hỏi một sự tăng lên về nhận thức tổng thể.
 • Bằng cách tăng mức độ nhận thức, bạn sẽ thấy được sự tỏa sáng của những nét tính cách tốt đẹp, có thể kết nối sâu hơn với những người khác, cảm nhận được niềm vui lớn hơn và có khả năng tốt hơn để thể hiện mục đích của các sự lựa chọn. 

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình:

Cho phép bản thân trải nghiệm cảm xúc của người khác hơn là phớt lờ. Thiền là cách rất hữu ích để làm điều này. Bạn sẽ cảm nhận được suy nghĩ và cảm xúc của bạn, học hỏi từ chúng và sau đó, buông bỏ chúng.

Từ bỏ việc đóng khung ý kiến của bạn vào thứ bạn nên làm và thành thật chấp nhận bản chất của chúng. Hành trình là sự kết thúc chứ không đơn giản chỉ là cách để đạt được mục đích cuối cùng.

Nhận ra những thứ vô nghĩa mà bạn cho là có ích. Hạnh phúc và sự an toàn có thể không bao giờ được cảm nhận nếu quá phụ thuộc vào bên ngoài – chúng chỉ có thể đạt được từ bên trong.

Bắt đầu đặt niềm tin vào giọng nói bên trong đầu bạn. Nếu cảm thấy cần phải mang theo một cái ô ngay cả khi dự báo thời tiết bảo trời nắng thì cũng hãy làm theo ý của bạn.

Khám phá thế giới, trải nghiệm những nền văn hóa mới và hãy để cho thế giới quan của bạn bị lung lay và được định hình lại.

 • Đặt câu hỏi cho các động cơ và các ý định của riêng bạn.
 • Hãy khiêm tốn.
 • Hành động với tình yêu và nhận ra khi bạn làm thứ gì đó mà thiếu nó. 

2. Dừng chơi video game

Chơi video game mang lại rất nhiều tác động tích cực nhưng cũng không ít tác động tiêu cực. Tuy nhiên, 15% giới trẻ Mỹ nghiện video game một cách không lành mạnh. Một nghiên cứu khác cũng đã báo cáo rằng 31% đàn ông và 13% phụ nữ cảm thấy bị “nghiện” hình thức giải trí này.

Lẽ tự nhiên, nam giới có nhu cầu lớn về thử thách và thành công. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng một vài video game phổ biến nhất hiện nay tách rời các chàng trai với những mưu cầu trong thế giới thực. Nhu cầu của nam giới về thành công được thỏa mãn bởi việc được “lên level” trong game; nên họ không cảm thấy cần phải bước ra ngoài thế giới và giải quyết các vấn đề thực tế. Do đó, xã hội không mang lại lợi ích gì nhiều cho những nỗ lực của họ.

Chơi game thường khiến bạn xao nhãng các mối quan hệ quan trọng hoặc những mưu cầu về một cuộc sống có ý nghĩa. 15% các vụ ly hôn bởi các bà vợ là do các ông chồng ham thích video game hơn họ.

Vấn đề này đặc biệt có ý nghĩa với tôi. Chính tôi cũng đã dành một khoảng thời gian lớn ở trường trung học và phổ thông để chơi World of Warcraft. Đúng là hàng ngàn giờ chơi và hàng ngàn giờ đã phí phạm.

Tôi nhìn thấy nhiều học sinh phổ thông và gia đình của họ giờ dù đã cuối năm 20, 30 tuổi mà vẫn dành hơn 4 tiếng để chơi game mỗi ngày – ngay cả khi họ đã kết hôn và có con.

Chơi game được mời chào như là cách “lành mạnh” để thoát khỏi thực tại. Tuy nhiên, một điều phải hỏi là: thoát khỏi thực tại (đặc biệt là trong những khoảng thời gian dài) thì có luôn lành mạnh?

Nhu cầu đạt được gì đó và thử thách có thể được thực hiện trong cuộc sống thực tại. Bạn có thể “lên level” cho con người thật của bạn trong khi đồng thời giải quyết các vấn đề trong xã hội. 

3. Thử thách sức mạnh thể chất bản thân

Trong cuốn sách gần đây, Spark: The Revolutionary New Science of Exercise and the Brain, các tác giả John J. Ratey và Eric Hagerman đã chia sẻ một số câu chuyện và phát hiện khoa học hết sức ấn tượng. Chẳng hạn, mặc dù nhiều trường học đã loại bỏ môn gym trong chương trình học nhưng một số trường khác vẫn tiếp tục thúc đẩy sự lan rộng của môn học này và đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Khi trẻ tập thể dục bào buổi sáng, chúng sẽ học nhanh hơn. Thực tế, mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng đều được cải thiện. Con người là một thể thống nhất. Bộ não, cảm xúc và các mối quan hệ của bạn đều được thắt chặt với nhau.

Nếu bạn là một người đàn ông với lối sống ít phải đi lại thì bạn vẫn chưa có đủ sự kích thích bạn cần. Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông sẽ phát triển mạnh hơn trong những môi trường học tập nhiều sự vận động  - học tập qua vận động. 

Hàm lượng Testosterone lành mạnh 

Các hoạt động thể chất cường độ cao như nâng tạ hay chạy nước rút (đi kèm với các giai đoạn nghỉ kéo dài) là cách tuyệt vời cho nhu cầu kích thích về mặt thể chất của đàn ông. Thêm nữa, những bài tập cường độ cao này cũng có thể kích thích lượng testosterone lành mạnh giúp tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực, bao gồm giảm cân, xây dựng cơ bắp, tăng mật độ xương, duy trì huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim, tăng cường năng lượng, vui vẻ hơn cả trong công việc lẫn gia đình, cảm thấy trẻ trung hơn, khỏe hơn, quyến rũ hơn, lành mạnh hơn và đời sống tình dục an toàn. 

Nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy mức testosterone lành mạnh sẽ tác động tới hiệu quả nhận thức của đàn ông, cải thiện sự tập trung, động lực và trí nhớ.

Nhu cầu về nỗi đau thể chất

Điều thú vị là nam giới và nữ giới trải qua nỗi đau theo cách khác nhau. Đối với nữ giới, nỗi đau thể chất có thể là một chất kích thích làm tăng cường sự rõ ràng về mặt tinh thần. Trái lại, nỗi đau thể chất với nam giời lại là thuốc mê, khiến họ choáng váng và lầm lẫn.

Tôi đã từng nhìn thấy điều này ở bản thân mình. Một vài insight tuyệt vời nhất của tôi đã xuất hiện khi tôi đẩy chính mình lên mức cao nhất khi đang làm công việc ngoài vườn hay tập thể dục. Hiện tượng này cũng được chứng kiến ở những vận động viên có sức chịu đựng cao khi họ đẩy chính mình vượt qua nỗi đau kéo dài hàng giờ tại một thời điểm.  

4.Chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn và đặt ra các tiêu chuẩn thật cao

Trong cuốn sách “Boys Adrift”, tiến sĩ Leonard Sax giải thích rằng các chàng trai cần – chứ không phải muốn – có trách nhiệm. Nếu không được cần thì họ sẽ không thể phát triển.

Đàn ông sẽ rời bỏ trách nhiệm nếu những trách nhiệm đó không phải là thứ họ “cần phải có”. Và bởi vì điều này được củng cố bởi xã hội nên nhiều người chỉ biết ở trong vòng tay của bố mẹ mà không dám vùng vẫy bên ngoài.

Mặc dù phần lớn nam giới sẽ không dám bước ra khỏi vùng an toàn để chấp nhận thử thách và trách nhiệm nhưng đây là thứ mà họ rất nên làm nếu muốn được phát triển. Quả thật, nó đã trở thành một kiến thức chung rằng nhận thức được theo sau bởi trải nghiệm thể chất – một dạng của self-fulfilling prophecy (lời tiên đoán tự hoàn thành). Nếu tin rằng bạn sẽ thành công thì thường bạn cũng sẽ đạt được như vậy.

Nếu đặt ra những mục tiêu lớn trong cuộc đời, bạn sẽ đạt được những thứ rất tuyệt vời. Để làm được điều này, bạn không thể tiếp tục đóng vai nạn nhân trong mọi hoàn cảnh nữa. Đổ lỗi cho thế giới, bố mẹ bạn, trường học hay các thử thách bạn đối mặt trong cuộc đời sẽ không giải quyết được vấn đề. Nó sẽ tiếp tục khiến bạn bế tắc và chịu cay đắng hơn nữa. 

Thay vì thế, hãy dành thời gian tưởng tượng và sáng tạo cuộc sống lý tưởng của bạn trong đầu. Cách sáng tạo này sẽ luôn dự báo trước cho sự sáng tạo trong thực tế.

Bạn có sức mạnh bên trong để tạo ra một cuộc sống mà bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian sáng tạo ra thế giới đó với chủ ý. Viết ra giấy chính xác điều bạn muốn trong cuộc đời. Thiết lập các tiêu chuẩn thật cao và đừng ngần ngại bất cứ thứ gì cả.

Đọc, viết lại và đọc lại những hoài bão của bạn thường xuyên. Những điều này chẳng mấy chốc sẽ chiếm lấy tiềm thức của bạn giúp tạo ra những khuôn mẫu mới trong bộ não. Cuối cùng, bạn sẽ làm rõ được thế giới mà bạn đang tạo ra trong đầu.  

5. Cầu nguyện, thiền và viết nhật ký

Đạo Thiên Chúa, Đạo Do Thái, Đạo Hồi, Đạo Phật, Đạo Hindu cùng những tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống khác đều nhấn mạnh sâu sắc tới ý nghĩa của việc cầu nguyện thường xuyên. Mặc dù hình thức tu tập này có thể khác nhưng mục đích của nó thì không thay đổi:

 • Biết ơn (Gratitude) 
 • Truyền cảm hứng (Inspiration)  
 • Tự nhận thức (Self-realization)
 • Có sự kết nối sâu sắc tới Chúa/hiện tại
 • Rèn luyện nhân tính

Cầu nguyện (và các biến thể khác như thiền hay viết nhật ký biết ơn) thường được nhận thấy là sẽ tăng sự viên mãn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Với tôi, tôi thường kết hợp cầu nguyện với viết nhật ký – một dạng thức của thiền. Bằng cách này, tôi tìm thấy cảm hứng, sự dẫn lối, viễn cảnh tươi sáng hơn và biết ơn tất cả mọi thứ.

Ở góc độ khoa học, thiền có các tác dụng như sau: Cải thiện khả năng tự kiểm soát, giúp bạn sống tốt hơn, tha thứ nhiều hơn, cải thiện lòng tin và giảm những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của sự căng thẳng.

Những người chối bỏ lợi ích của cầu nguyện tin rằng đây là cách tu tập đậm chất “tôn giáo”. Thậm chí nếu không theo bất cứ tôn giáo nào, bạn vẫn có thể có một mối quan hệ tích cực và lành mạnh với những người theo đạo.

6. Có được những người bạn tốt

Bạn chính là những người xung quanh bạn. Bạn không thể chối bỏ điều này được. Nếu muốn trở nên tốt hơn từ vị trí hiện tại, bạn cần phải đưa bản thân mình bước ra khỏi những thế lực tiêu cực trong cuộc đời. Điều này sẽ không dễ dàng. Những người khốn khổ thường thích chơi với những người đồng cảnh.

Tuy nhiên, khi quyết định đặt bản thân ra khỏi mạng lưới gồm những người tiêu cực – và thay vào đó là bao quanh mình với những người mà sẽ đẩy bạn lên và truyền cảm hứng cho bạn thì cuộc sống của bạn sẽ cải thiện rất lớn.

Hãy mạo hiểm. Mời bạn bè của bạn đi cùng bạn. Nếu họ không hiểu “sự tiến hóa” mà bạn đang cần thì tốt nhất là hãy dành cho họ một lời chào tạm biệt thân ái. 

7. Toàn tâm toàn ý với ai đó

“Chúng ta bị yêu cầu là phải tin rằng các mối quan hệ sẽ khiến chúng ta bị ràng buộc, rằng chúng là hồi chuông báo tử cho sự sáng tạo và hoài bão. Thật vô lý!” – Ryan Holiday.

Trong tất cả những lời khuyên sáng tạo và thành công trên thế giới hiện nay thì có rất ít cuốn viết về những lợi ích của việc tìm kiếm một người bạn đời mà hỗ trợ bạn và giúp bạn trở nên tốt hơn.

Những ngày này, thật hiếm khi chúng ta có thể toàn tâm toàn ý với bất cứ ai hoặc bất cứ thứ gì đó. Số lượng những đứa trẻ không cha vô số kể.Nhiều người còn theo đuổi thói cuồng dâm trong khi bên trong con người thì trống rỗng – quá sợ để tiết lộ và  đối mặt với bản sắc thật của họ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những mối quan hệ toàn tâm toàn ý với nhau có thể giảm khả năng bị bệnh tật và tăng tuổi thọ. Những lợi ích khác của sự toàn tâm toàn ý trong dài hạn có thể bao gồm:

 • Một cảm giác tuyệt vời hơn về sự hài lòng trong cuộc sống.
 • Hạnh phúc tăng lên.
 • Ít có khả năng bị lạm dụng thuốc.
 • Giảm khả năng tuyệt vọng và quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe.

“Lựa chọn tình yêu của bạn, yêu sự lựa chọn của bạn” – Thomas Monson

Tôi kết hôn năm 24 tuổi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị bó buộc bởi quyết định đó, chỉ thấy tự do thôi. Năm 29 tuổi, chúng tôi có 3 con nuôi – tôi xem đó như là cú đánh mạnh nhất vào sự tự do của chúng tôi vậy.

Điều này có thể không khác mấy so với thực tế trong trải nghiệm của tôi. Thay vào đó, tôi được thử thách để trở thành một người tốt hơn mỗi ngày. Tôi được thử thách để nghĩ xa hơn những nhu cầu của cá nhân tôi và học cách duy trì sự kiên nhẫn, sự khiêm tốn và tình yêu thương.

Tôi sẽ không bao giờ ra những quyết định kỳ quặc như vậy mà không cầu nguyện, thiền và viết nhật ký. Tuy nhiên, khi bạn ở trong trạng thái của sự rõ ràng, bạn có thể làm theo trực giác của bạn và liên tục đưa ra những quyết định đúng đắn.

Giống như Malcom Gladwell đã dẫn giải trong “Blink” (Trong chớp mắt), những quyết định xuất thần thường chính xác hơn những quyết định mà được suy nghĩ thấu đáo.

Chắc chắn là hôn nhân không dễ dàng. Đó là thứ khó khăn nhất mà tôi đã từng thực hiện. Nhưng tại sao lại chọn con đường dễ dàng? Với tư cách là một người đàn ông, thử thách và trách nhiệm chính xác là những thứ cần để phát triển.

8. Đắm chìm trong tình yêu với sự học

Những người bình thường tìm kiếm sự giải trí. Những người khác thường tìm kiếm sự giáo dục và học hỏi. Giờ đây chúng ta sống trong một thế giới nơi mà bạn không cần phải đi tới trường đại học (hoặc trung học phổ thông) để được giáo dục. Nguồn thông tin không giới hạn, ngày càng đa dạng và dễ dàng tiếp cận. Bạn có thể trở thành chuyên gia về bất cứ thứ gì.

Nhiều người thành công nhất trên thế giới quy thành công của họ là nhờ tình yêu với sự học. Họ thường đọc ít nhất 1 cuốn sách mỗi tuần. Với một vài cuốn sách, bạn có thể học được cách xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, thịnh vượng và biến giấc mơ thành những sự thật.

Có nhiều thông tin và được giáo dục nhiều hơn, bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn về lối sống tốt hơn. Bạn sẽ ít có khả năng rơi vào nghiện ngập và đưa ra các quyết định ngớ ngẩn.

Bạn sẽ có nhiều khả năng bao quanh mình với những con người tài năng, học ngôn ngữ mới và khám phá thế giới, nghĩ ra nhiều giải pháp cho các vấn đề và có nhiều đam mê cũng như thú vui trong cuộc sống.

Dừng chơi game đi và bắt đầu đọc sách. Một thế giới thật sự đang chờ đón bạn. Nó rất tuyệt vời đấy.

9. Xông pha vào những thử thách lớn hơn

“Đừng thất bại một cách mặc định” – Richard Paul Evans.

Richard Paul Evans, nhà văn nổi tiếng đã từng một nam sinh rất hay xấu hổ. Trong một lớp học, ông ngồi cạnh cô gái ông thích. Ông dành cả một năm mong muốn lấy đủ sức dũng cảm để mời cô ấy ra ngoài nhưng chẳng bao giờ được nói chuyện cùng cô cả.

“Sao cô ấy có thể hứng thú với một kẻ thất bại như mình được chứ?” Ông tự nói với chính mình.

Một vài năm sau đó, trong một buổi họp mặt học sinh cũ, họ đã gặp nhau và nói chuyện.

“Tôi phải hỏi điều này: Tại sao bạn chưa từng mời tôi đi ăn tối vậy?”, cô ấy hỏi.  "Tôi luôn thích bạn và hy vọng bạn sẽ nói chuyện với tôi”.

Evans vô cùng bất ngờ.

Ông đã sai lầm trong suốt thời gian đó và bỏ lỡ cơ hội mà ông đã dành hơn một năm để mơ về. Trong khoảnh khắc đó, ông đã quyết định không bao giờ để thất bại xảy ra mà không cố gắng nữa.

Hãy sống hết mình và vươn tới những điều bạn muốn.  Hẹn hò với những người mà bạn nghĩ rằng mình không thể với tới. Đừng để họ chỉ xuất hiện trong đầu bạn.

Đừng quá dè dặt với sự nghiệp của bạn cho tới khi bạn đã bước sang tuổi 40. Khi bạn còn trẻ, đầy năng lượng và nhiệt huyết, rủi ro ít. Giờ đã đến lúc đón nhận những thử thách lớn hơn. Hãy ôm lấy sự từ chối và thất bại rồi bạn sẽ được chạm đến những thành công không tưởng.

Kết luận

Bạn có thể có được cuộc sống bạn chọn.

Đừng sợ mơ lớn cho chính mình.

Hãy can đảm nắm lấy nó và sống thực sự hơn là chỉ tưởng tượng ra cuộc sống đó.

Thế giới cần bạn. 


Theo Medium

Chủ đề chính: #đàn_ông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn