An Hạ 1 năm trước

9 trở ngại ngăn bạn đến với thành công

Thành công là điều tất cả chúng ta đều hướng tới. Nhưng thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Để đến được với thành công, người ta luôn phải trải qua nhiều chướng ngại. Có người vượt qua, có người từ bỏ, có người kiên trì tới cùng.

9. Ước mơ viển vông

Tôi, bạn, chúng ta, ai cũng đều có ước mơ của riêng mình. Tuy nhiên, khi ước mơ của bạn đi quá xa, khi ước mơ của bạn trở thành viển vông, thì bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được thành quả sau cùng. Những ước mơ viển vông có thể khiến chúng ta sống mãi trong mộng tưởng, chờ đợi một phép màu xảy đến, và chẳng bỏ ra chút nỗ lực nào để vươn tới thành công. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu không làm gì cả, nếu chỉ ngồi yên một chỗ, sẽ chẳng bao giờ bạn đột nhiên nhặt được một cái vali chứa đầy tiền. 

Để cải thiện tình huống này, hãy chậm lại, lùi về sau một chút và nhìn nhận lại bạn đã làm được những gì, và thử làm một điều gì đó mới mẻ.

8. Thiếu tập trung

Phần lớn chúng ta đều mắc phải một sai lầm --- "Chỉ vài phút nữa thôi, mình sẽ thoát Instagram và bắt tay vào việc ngay." Smartphone, mạng xã hội, tràn lan những điều thú vị đang xảy ra trên thế giới này, và chắc chắn chúng hấp dẫn hơn công việc tẻ nhạt nhiều. Và cũng nhờ có công nghệ, nhờ có những cơn nghiện công nghệ, mà nhiều lúc chúng ta cảm thấy vô cùng khó khăn để tập trung vào công việc. Như một lẽ tất yếu, sự thiếu tập trung dẫn đến mớ công việc ngổn ngang còn đó, một chồng bát đĩa chưa dọn dẹp ở nhà, và chính chúng ta --- bị tụt lại so với những người đang không ngừng cố gắng. 

Để trở nên năng suất hơn, hãy tự đặt ra deadline cho mình, không ngừng cố gắng và thử sử dụng phương pháp Pomodoro (làm việc 25-30 phút sau đó nghỉ 5 phút).

7. Thiếu trách nhiệm với lỗi lầm của mình

Không phải tất cả mọi sai sót trong cuộc sống đều là lỗi của chúng ta, nhưng chúng ta phải chịu trách nhiệm về phần lớn những sai sót đó. Đổ lỗi cho người khác không bao giờ thay đổi được tình hình, khi bạn biết cách chịu trách nhiệm trước mọi tình huống, nghĩa là bạn đã xây dựng một tương lai tốt hơn cho mình. Khả năng thừa nhận lỗi lầm của bản thân và sửa chữa chúng là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất để đến với thành công. Hãy bắt đầu với việc chịu trách nhiệm và biến những ý tưởng và mơ ước của mình thành sự thật.

6. Thiếu kiên nhẫn

Đã bao giờ bạn bắt đầu một vài kế hoạch thú vị cùng một lúc và cuối cùng không hoàn thành được gì trong số chúng? Tôi chắc rằng tình huống đó đều xảy ra với chúng ta ít nhất một lần trong đời. Đó có thể là một môn thể thao, chế độ ăn kiêng, hoặc một dự án nào đó, bạn bắt đầu đầy nhiệt huyết, đầy hào hứng, sau đó bỏ ngang sau một tuần hoặc một tháng. Chỉ có một lý do cho tình trạng này --- thiếu sự kiên nhẫn và khát vọng thành công. 

Tại Nhật Bản, có một từ rất đặc biệt dùng để miêu tả hội chứng này ---- "Thầy tu 3 ngày". Số 3 ở đây biểu tượng cho số ngày trung bình mà chúng ta cảm thấy vô cùng hào hứng. Để không biến thành một "Thầy tu 3 ngày", hãy luôn làm việc đều đặn và đừng nhấn chìm mình trong muôn vàn kế hoạch.

5. Thiếu sự động viên từ những người thân thiết

Một trong những bí mật của người thành công là nhận được sự động viên và ủng hộ từ những người thân thiết. Nhưng đôi khi, thay vì nhận được sự ủng hộ, chúng ta phải đối diện với những phản hồi tiêu cực từ họ, điều đó khiến chúng ta cảm thấy băn khoăn với con đường mình đã chọn. 

Trong trường hợp này, quan trọng nhất là bạn không nên nổi nóng hay cãi vã. Giải pháp tốt nhất là nói với những người thân thiết của bạn, rằng bạn yêu công việc hiện tại như thế nào, mục tiêu nào bạn đang hướng tới, và sự ủng hộ của bạn quan trọng nhường nào.

4. Tự trách cứ bản thân

Trách cứ bản thân khiến bạn càng chìm sâu vào những rắc rối. Khi những suy nghĩ tiêu cực bắt rễ trong tâm trí bạn, nó sẽ khiến bạn ngày càng cảm thấy tồi tệ. Nó chắc chắn không dẫn bạn đến thành công. Hãy đánh giá bản thân theo hướng tích cực hoặc hiểu đúng đắn giá trị của mình. Điều đó sẽ khiến bạn nắm rõ khả năng của bản thân.

3. Đổ lỗi cho người khác

Có 2 loại người trên thế giới này - một loại luôn luôn đổ lỗi lên người khác, loại còn lại biết chịu trách nhiệm về mình. Loại 1 - Họ luôn thích đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho chính phủ, cho đất nước họ đang sống, hoặc cho bố mẹ vì đã không cho họ nhiều bệ phóng hơn để thành công. Trong khi đó loại còn lại, họ biết rằng thành công của họ phụ thuộc vào nỗ lực, sự kiên trì và mục tiêu của bản thân, không có lý do gì để quy trách nhiệm về người khác. Đáng ngạc nhiên là, thất bại càng cổ vũ cho họ thành công hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng chỉ có bạn tự tạo ra những lỗi lầm của bản thân, và cũng chỉ có bạn có thể tự tạo cho mình một tương lai tốt đẹp và thành công.

2. Mục tiêu không thực tế

Đam mê của bạn có thể chuyển thành các mục tiêu, và bạn cần thiết lập chúng thật cẩn thận. Bạn nên hiểu rõ làm thế nào để đạt được các mục tiêu, cần thời gian bao lâu, và những mục tiêu ấy có thiết thực hay không. Phương pháp phân tích thông minh sẽ dẫn bạn đến một mục tiêu thông minh. Và ngay cả khi mục tiêu của bạn trở nên thiếu thực tế --- vẫn chưa muộn để thay đổi một mục tiêu khác.

1. Những thất bại trong quá khứ

Ai trong số chúng ta cũng từng trải qua thất bại. Và không phải lúc nào sự cố gắng cũng dẫn đến thành công. Trong tình huống này, có thể xảy ra hai cách ứng xử: một là trở nên thất vọng và cảm thấy chán nản về bản thân, hai là phân tích tình huống, hiểu được bản thân làm sai ở đâu, và thử cố gắng lần nữa. Stephen King chính là một ví dụ điển hình cho sự kiên trì. Dù bị các nhà xuất bản từ chối đến 30 lần, cuối cùng ông đã xuất bản được cuốn Carrie, cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, và giờ đây, ông đã trở thành một tác giả vô cùng nổi tiếng.


Nguồn: brightside.me

*Hình ảnh đã được thay đổi so với bài gốc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...