Hong Nguyen 2 năm trước

9 ví dụ đáng ngạc nhiên về não bộ và hoạt động thường ngày ảnh hưởng thế nào lên não.

Não người có lẽ là cơ quan bí ẩn nhất trong cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học liên tục khám phá các dữ kiện mới về vai trò của nó, nhưng vẫn giấu nhiều bí mật.

9. Mất ngủ mất ngủ làm trầm trọng thêm chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học trực thuộc Đại học California tại Berkeley đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng việc thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm bộ nhớ và gây ra bệnh Alzheimer. Trong suốt giấc ngủ ban đêm, tế bào não sẽ loại bỏ các hợp chất độc hại nguy hiểm cho bộ não của chúng ta. Nếu một người không bao giờ ngủ đủ giấc sẽ gây ra hiệu ứng tàn phá đối với tế bào não của họ.

8. Sự căng thẳng kéo dài sẽ hủy hoại não.

Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học hỏi, sự tự chủ - đây là những hậu quả của stress mãn tính. Nó còn góp phần làm một người cảm thấy khó chịu, lo lắng, căng thẳng, và thường bị phân tâm.

7. Yêu và ghét có rất nhiều điểm chung

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng tình yêu và thù ghét bắt nguồn từ những vùng não giống nhau. Tuy nhiên, không giống như thù hận, tình yêu làm giảm đáng kể hoạt động của các khu vực chịu trách nhiệm về phán đoán và tư duy logic. 

6. Não nhạy cảm với tình trạng mất nước.

Não của chúng ta gần 80% nước. Do đó, thậm chí việc giảm chất lỏng vừa phải (khoảng 2%) làm giảm sự tập trung và cảnh giác dẫn đến sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn và các khả năng nhận thức khác.

5. Mang thai làm thay đổi cấu trúc não bộ.

Các nhà khoa học đã chứng minh việc mang thai làm giảm lượng chất xám trong các vùng não có trách nhiệm nhận thức xã hội và khả năng hiểu người khác. Tất cả cần phải tăng cường cho sự kết nối giữa mẹ và con, giúp phụ nữ hiểu được nhu cầu của con mình, và nhận thấy những nguy hiểm tiềm ẩn bên ngoài.

4. Lượng đường cao trong chế độ ăn uống làm trầm trọng thêm chứng mất trí và giảm khả năng học tập

Sự phong phú của lượng đường trong chế độ ăn uống làm chậm hoạt động não bộ, giảm khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin, sự tập trung. Lượng đường dư thừa sẽ phá hủy các kết nối thần kinh trong não.Các nhà khoa học nhấn mạnh đường công nghiệp có hại nhiều hơn (có trong nước giải khát, gia vị, nước sốt và đồ ăn trẻ em). Thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh chứa axit béo omega-3 (cá béo, quả hạch và dầu cá) sẽ giúp ích cho việc loại bỏ hậu quả của chứng rối loạn trên.

3. Tình cảm lãng mạn và tình cảm của người mẹ rất giống nhau.

Theo hoạt động của não - các mối quan hệ lãng mạn và tình cảm của người mẹ rất giống nhau, nhưng cũng có những khác biệt. Ví dụ, tình yêu đam mê kích hoạt các vùng não liên quan đến kích thích tình dục. Đồng thời giảm cảm giác lo lắng và sợ hãi, cảm giác hưng phấn tăng lên. Tình yêu của bà mẹ kích hoạt các khu vực chịu trách nhiệm tạo ra tình thương.

1. Đọc là cách hoàn hảo để rèn luyện não bộ.

Các nhà khoa học Oxford đã chứng minh rằng quá trình đọc sẽ rèn luyện các khả năng nhận thức của não. Nó cũng kích hoạt những các vùng hoạt động mà không được sử dụng vào những thời điểm khác. Khi đọc, máu đi vào vùng não chịu trách nhiệm tập trung và nhận thức. Đáng chú ý là hiệu ứng này không xảy ra khi xem TV hay chơi trò chơi điện tử.

2. Vẽ tranh cải thiện hoạt động của bộ não.

Một nghiên cứu cho thấy vẽ tranh và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật cải thiện sự tương tác giữa các vùng não trong khi làm chậm quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của nghệ thuật đối với người từ 62 đến 70 tuổi. Một nửa trong số họ tham gia một khóa học về lịch sử nghệ thuật, và một nửa kia đã học vẽ tranh. Lớp vẽ tranh đã cho kết quả mạnh mẽ hơn lịch sử nghệ thuật.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...