Chút chít 2 năm trước

9 ví dụ thú vị về cách mà chúng ta tác động lên bộ não

Bộ não là cơ quan bí ẩn nhất trong cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học liên tục nghiên cứu và phát hiện ra những thông tin mới nhất về hoạt động của nó. Tuy nhiên nó vẫn ẩn chứa rất nhiều điều bí mật. Dưới đây là một số khám phá về não bộ có thể gây bất ngờ cho bạn trong vài năm qua.

9. Thiếu ngủ làm giảm sút trí nhớ

Các nhà khoa học thuộc Đại học California tại Berkeley (Mỹ) đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng việc thiếu ngủ có thể làm giảm sút trí nhớ trầm trọng và gây ra bệnh Alzheimer. 

Trong suốt giấc ngủ ban đêm, tế bào não sẽ loại bỏ các hợp chất độc hại nguy hiểm cho bộ não của chúng ta. Do vậy, nếu một người không ngủ đủ giấc, những chất độc chưa được loại bỏ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới các tế bào não và bộ não của họ sẽ bị tàn phá theo thời gian.

8. Căng thẳng kéo dài gây tổn hại não

Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học hỏi và tự chủ là những hậu quả mà căng thẳng kéo dài gây ra. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng làm gia tăng cảm giác lo lắng và dẫn đến mất tập trung.  

Nghiên cứu cho thấy khi bị căng thẳng tấn công, trong bộ não xảy ra những thay đổi đáng kể. Điều này có thể là lý do giải thích tại sao những người thông minh đột nhiên làm những điều ngớ ngẩn khi bị căng thẳng.

7. Yêu và ghét khởi nguồn từ một vùng não

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng yêu và ghét bắt nguồn từ cùng một vùng não. 

Tuy nhiên, khác với sự thù hận và cảm xúc tiêu cực, tình yêu làm giảm đáng kể hoạt động ở các khu vực não chịu trách nhiệm về phán đoán và tư duy logic. Testosterone là yếu tố không thể thiếu để "thổi bùng ngọn lửa" tình yêu bên trong mỗi chúng ta. Nó được ưu ái dành tặng cho cả hai phái, khiến "nạn nhân" của thần tình ái không thể cưỡng lại được tình yêu.

6. Não rất nhạy cảm với sự mất nước

Não của chúng ta gần 80% là nước. Do đó, nó cực kỳ nhạy cảm với sự thiếu nước. Chỉ thiếu khoảng 2% nước đã làm giảm nồng độ oxy trong máu, khiến lượng oxy đưa lên não ít. Điều này làm cho mạch máu bị giãn và dẫn đến sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn cũng như các khả năng nhận thức khác.

5. Mang thai làm thay đổi cấu trúc não

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc mang thai sẽ làm giảm lượng chất xám trong các vùng não chịu trách nhiệm về nhận thức xã hội và khả năng hiểu người khác. 

Lý do là bộ não phụ nữ lúc này hầu như chỉ tập trung vào khả năng dự đoán và đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh, cũng như nhận thức những nguy hiểm tiềm ẩn bên ngoài đối với đứa trẻ.

4. Chế độ ăn nhiều đường sẽ giảm trí nhớ và khả năng học tập

Một chế độ ăn uống nhiều đường không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm giảm khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin và sự tập trung. Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng đường dư thừa sẽ phá hủy các kết nối thần kinh tới khu vực của não bộ sử dụng để ghi nhớ các sự kiện. 

Các nhà khoa học còn nhấn mạnh, đường sản xuất công nghiệp có trong nước giải khát, gia vị, nước sốt và đồ ăn trẻ em gây hại nhiều hơn. Trong khi đó, các sản phẩm chứa axit béo omega-3 như: cá, dầu cá và các loại hạt chứa dầu tự nhiên sẽ giúp loại bỏ những rối loạn.

3. Sự tương đồng giữa tình yêu và tình mẫu tử

Theo hoạt động của não bộ, các mối quan hệ tình yêu lãng mạn và tình cảm của người mẹ rất giống nhau. Tuy nhiên, nó cũng có những khác biệt. 

Chẳng hạn, tình yêu và sự đam mê kích hoạt các vùng não liên quan đến kích thích tình dục. Ngoài ra, khi yêu cảm giác lo lắng, sợ hãi cũng giảm và cảm giác hưng phấn tăng lên. 

Trong khi đó, tình cảm của người mẹ sẽ kích hoạt vùng não tạo ra tình cảm mang tính trách nhiệm.

2. Vẽ tranh cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc vẽ tranh và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật có thể cải thiện sự tương tác giữa các vùng não và làm chậm quá trình lão hóa. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ thuật đối với những người tuổi từ 62 đến 70 tuổi. Một nửa trong số họ tham dự một khóa học về lịch sử nghệ thuật, nửa còn lại học vẽ. Kết quả cho thấy những người học vẽ có hoạt động não tốt hơn những người học lịch sử nghệ thuật.

1. Đọc sách là phương pháp tập luyện hoàn hảo cho bộ não

Các nhà khoa học trường Đại học Oxford (Anh) đã chứng minh rằng quá trình đọc sách giúp luyện tập khả năng nhận thức của não. Đồng thời nó cũng kích hoạt các khu vực não không được sử dụng trong những thời điểm khác. 

Khi đọc, máu sẽ đến những vùng não chịu trách nhiệm về sự tập trung và khả năng nhận thức. Đáng chú ý là hiệu quả này không xảy ra khi xem tivi hoặc chơi điện tử. 

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...