Quyên Nguyễn 2 năm trước

9 ví dụ vô lý về các cảnh phim bạn 'không nên thử tại nhà'

Thật khó tưởng tượng một bộ phim bom tấn Hollywood mà không có những hiệu ứng đặc biệt! Hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời làm cho bộ phim yêu thích của bạn trở nên ngoạn mục và thú vị hơn để xem. Nhưng có một số cảnh hành động dường như phản đối và đi ngược lại các quy luật vật lý vì nghệ thuật. Bài viết này tổng hợp 9 ví dụ vô lý về các cảnh phim bạn 'không nên thử tại nhà'. Chúng ta cùng xem nhé!

1. Xe có thể bay?

Có vẻ như các nhà làm phim thích làm cho xe hơi và xe buýt bay lên như không có trọng lực trong thế giới này. Xe buýt thì phóng qua các cây cầu sắp sập, còn xe hơi thì “bay” một đoạn xa sau khi cây cầu sụp đổ. Chúng tôi chắc chắn bạn đã nhìn thấy những cảnh này trong các bộ phim bom tấn yêu thích của bạn. Tuy nhiên, theo quy luật vật lý thì những điều này không thể xảy ra. 

Trong thực tế: Một vật như xe hơi hoặc xe buýt sẽ không thể phóng qua một khoảng trống quá xa. Giải thích nằm ở chuyển động học của luồng chuyển động. Cho dù đối tượng đang di chuyển nhanh như thế nào, nếu nó được phóng theo chiều ngang thì nó sẽ luôn luôn bị rơi xuống.

2. Âm thanh và ánh sáng đi cùng tốc độ?

Mỗi lần bạn thấy sét đánh trong một bộ phim, bạn cũng sẽ nghe được tiếng sét đánh xảy ra đồng thời. Tuy nhiên, mọi học sinh đều biết rằng ánh sáng thì luôn đi nhanh hơn âm thanh. Bạn phải hiểu rằng chúng ta không nên học vật lý từ các bộ phim Hollywood!

Trong thực tế: Trước tiên, bạn sẽ nhìn thấy tia sét đánh xuống, và sau đó bạn mới nghe thấy âm thanh. Tốc độ ánh sáng là 299.792.458 mét/giây; tốc độ âm thanh chỉ khoảng 300 mét/giây tùy thuộc vào nhiệt độ, mật độ không khí và nhiều yếu tố khác.

3. Laser được nhìn thấy ở khắp mọi nơi?

Họ thường sử dụng vũ khí laser trong các trận chiến vũ trụ, phải không? Tuy nhiên, sự xuất hiện của một tia laser như một vệt sáng, đặc biệt là trong không gian, chỉ là một "huyền thoại" khác từ màn ảnh bạc. 

Trong thực tế: Laser sẽ không có cơ hội phát sáng. Khi một chùm tia laser được phát ra, nó tán xạ những hạt nhỏ lẻ phân tán dọc theo đường đi của nó. Khả năng hiển thị và màu sắc của chùm laser chỉ phụ thuộc vào môi trường mà chúng di chuyển, chứa các hạt bụi và các phân tử không khí. Chúng ta luôn biết chắc rằng không có các hạt không khí trong không gian.

4. Vụ nổ có thể xảy ra dễ dàng?

Dường như ngay cả những hư hỏng nhỏ nhất của một chiếc xe trong bộ phim cũng có thể gây ra một vụ nổ lớn, bất kể xe đã rơi khỏi vách đá hay nếu hai chiếc xe đâm vào nhau. Chỉ cần một vết xước nhỏ để lại ở bình xăng, và nổ tung! Một vụ nổ khủng khiếp xảy ra làm cho chiếc xe trở nên bốc lửa.

Trong thực tế: Thông thường, xe hiếm khi bị cháy khi chúng sụp đổ. Xăng là một chất lỏng. Vì vậy, khí lỏng trong bể chứa khí sẽ phải chuyển thành hơi, trộn với không khí theo tỷ lệ thích hợp, và được đốt cháy để cho xe nổ tung.

5. Các viên đạn bay cùng tốc độ trong nước?

Những cảnh quay nơi mọi người lặn xuống một phần nước, như một hồ bơi, kênh, hoặc ngay cả một đại dương, để tránh bị trúng đạn lạc là nhiều vô kể. Tuy nhiên, có rất nhiều bí ẩn về việc có phải dưới nước có thể tránh được đạn hay không?

Trong thực tế: Đạn thường không đi xa hơn một vài mét vào mặt nước. Một lực đối nghịch, hoặc sức "đề kháng" của chất lỏng chống lại sự di chuyển của một vật chuyển động qua (được gọi là lực kéo) phản đối chuyển động về phía trước của viên đạn. Một viên đạn sẽ dễ dàng lướt qua không khí, nhưng ngay khi nó chạm tới mặt nước, mọi thứ sẽ thay đổi.

6. Diễn viên không nhìn vào vụ nổ?

Vụ nổ lớn phá vỡ tòa nhà và ô tô là một hiệu ứng đặc biệt rất phổ biến trong phim ảnh. Nếu có một vụ nổ xảy ra, bạn sẽ thấy có một anh chàng cứng rắn xuất hiện - những người không bao giờ nhìn vào vụ nổ, nhưng đi ra kiên cường, hiên ngang. Điều này không phải là cách nó hoạt động trong cuộc sống thực! 

Trong thực tế: Vụ nổ sẽ giết chết bất kỳ người hùng nào. Năng lượng phát ra từ vụ nổ sẽ tạo ra một luồng sóng nhiệt mạnh đủ để phá hủy một tòa nhà khổng lồ và tất nhiên là cả một con người.

7. Âm thanh có thể được nghe ở ngoài không gian?

Các nhà làm phim thường "thêm" âm thanh vào những cảnh không gian của họ. Nếu bạn cố nhớ lại một cảnh mà con tàu vũ trụ đuổi theo một nhân vật phản diện trong dãy thiên hà xa xôi, bạn sẽ nghe thấy tiếng bắn súng, tiếng phóng tên lửa, và âm thanh của động cơ bị nổ tung. Đây chỉ là cách tạo cho khán giả có thêm cảm xúc và những cảnh hành động ngoạn mục trên màn hình rộng.

Trong thực tế: Không ai có thể nghe thấy âm thanh trong không gian bên ngoài. Cái mà chúng ta gọi là "âm thanh" thực ra chỉ là những rung động trong không khí. Và, bởi vì không có không khí trong không gian, nên cũng sẽ không có âm thanh ngoài vũ trụ. Như khẩu hiệu của người ngoài hành tinh đã từng nói: "Trong không gian không ai có thể nghe thấy bạn hét lên!"

8. Chất phóng xạ có thể lây nhiễm?

Khoa học viễn tưởng và phim làm cho khán giả tin rằng phóng xạ là chất truyền nhiễm. Một anh hùng đã tiếp xúc với phóng xạ sau đó trở lại phát sáng trong bóng tối, và mọi người khác tránh chạm vào anh chàng đó. Nhưng điều đó là không chính xác!

Trong thực tế: Phần lớn các nguyên tố phóng xạ không lây nhiễm. Chất phóng xạ là sự bùng nổ của hạt nhân, gây tổn hại DNA. Các nguyên tử khác không biến thành chất phóng xạ.

9. Con người có thể nhảy xuyên qua cửa kính một cách an toàn?

Trong các bộ phim Hollywood, chắc chắn bạn đã từng thấy những khoảnh khắc ấn tượng khi diễn viên nhảy xuyên qua cửa kính để thoát ra ngoài mà không hề có gặp vấn đề gì. Bạn tuyệt đối không nên thử chúng tại nhà!

Trong thực tế: Một cửa sổ kính khi bị vỡ nát có chứa hàng nghìn cạnh sắc bén và những điểm nhọn giống như dao găm. Gần như không có lực để các điểm hoặc các cạnh cắt qua vải và da, giả định rằng những mảnh vỡ của thủy tinh được tạo ra bởi sự phá vỡ của nó sẽ chống lại việc di chuyển xa hơn và lực kháng cự đủ để họ có thể xử lý các vết thương chết người cho bất cứ ai di chuyển xuyên qua kính.

Xem thêm

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...