Nguyễn Hữu Đức 3 năm trước

99,99% trong 7 tỷ người sẽ không thể nhìn thấy 12 chấm đen trong cùng lúc

Trên thế giới có 2 nhóm người. Một nhóm có thể nhìn thấy 12 chấm đen trong cùng lúc. Nhóm thứ hai thì không thể. Và 99,99% dân số trên thế giới đều thuộc nhóm thứ hai và con số 0,01 là ai thì khoa học vẫn chưa tìm ra.

Có một sự thật đáng buồn rằng, dù sở hữu thị lực 10/10 thì chúng ta vẫn sẽ bị đánh lừa bởi những ảo ảnh thị giác. Hãy tập trung nhìn vào tấm hình dưới đây, cá rằng bạn sẽ không thể nhìn thấy đủ 12 chấm đen trong cùng một lúc. 

Liệu bạn có thể nhìn thấy 12 chấm đen trong cùng một lúc?

Đây là một trong những bức ảnh nằm trong dự án nghiên cứu của Giáo sư Tâm lý học người Nhật Akiyoshi Kitaoka. Theo lý giải của chuyên gia quang học Derek Arnold thuộc trường Đại học Queensland, Úc, bức ảnh này thực sự có 12 chấm đen trải đều theo khoảng cách. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không nhìn được chúng một cùng lúc.

Rõ ràng là chúng ta chỉ có thể nhìn rõ những chấm tròn ở trung tâm bức hình. Với những chấm tròn ở xung quanh, chúng sẽ thoắt ẩn, thoắt hiện. 

Lý giải cho hiện tượng này, chuyên gia Derek cho biết, nguyên nhân phần lớn là do tầm nhìn ngoại vi của con người rất hẹp. Khi nhìn vào một bức hình, chúng ta thường chỉ tập trung nhìn được các chi tiết nằm ở giữa. Nếu không chuyển động con ngươi, bạn sẽ thấy các chi tiết quanh đó rất mờ, khó có thể nhìn thấy rõ. 

Mặt khác, sự xuất hiện của những đường kẻ màu ghi sáng cũng làm xao nhãng sự tập trung của con người.

(Nguồn: The Verge)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...