Mai Hoàng Vinh 1 năm trước

Ai chờ ai đợi

Tích tắc…Tích tắc… Tiếng đồng hồ kêu hay nhìn kim đồng hồ chạy luôn là cái gì đó ảm ảnh với nhiều người. Bạn đang phải chờ đợi điều gì đó ư? Một ước mơ, một cơ hội, một ai đó, một cái gì đó? Hẳn ai cũng đã từng. Ai cũng từng phải chờ và đợi, người ít người nhiều. Chúng ta hãy cùng xem xem, cái sự chờ đợi này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chúng ta như thế nào.

AI CHỜ AI ĐỢI?

         Tích tắc…Tích tắc… Tiếng đồng hồ kêu hay nhìn kim đồng hồ chạy luôn là cái gì đó ảm ảnh với nhiều người. Bạn đang phải chờ đợi điều gì đó ư? Một ước mơ, một cơ hội, một ai đó, một cái gì đó? Hẳn ai cũng đã từng. Ai cũng từng phải chờ và đợi, người ít người nhiều. Chúng ta hãy cùng xem xem, cái sự chờ đợi này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chúng ta như thế nào.   

         

       Đề bắt đầu câu chuyện, tôi xin dẫn một vài ví dụ thường thấy. Vào những buổi trưa hè oi ả, đèn giao thông chậm chạp đếm“3…2…1…” và nhanh chóng chuyển sang màu đỏ. Các xe dừng lại và chờ. Tích tắc…Tích tắc… 10 giây cuối, một vài xe nao núng. 5 giây cuối, nhiều tiếng tin tin ở phía sau lưng rộ lên. 3 giây cuối, nhiều xe đã phóng đi lúc nào không hay. Chuyệngì thế này? Mọi người không thể đứng chờ một cách nghiêm túc được ư? Nhiều người nói rằng họ chuẩn bị trước, đón đầu, số khác biện minh là do trời nắng nóng.Nhưng với tôi, đó là sự thiếu kiên nhẫn, là thói quen hối hả vô tổ chức, là sự xuống cấp của ý thức. Như thế tạo một thông lệ không tốt cho người tham gia giao thông, có thể gây tai nạn cho người khác, gây ùn tắc xe cộ. 30 giây không phải là nhiều, chúng ta cầm điện thoại lướt lướt một chút là đã hết 30 giây rồi. Vậy chờ đèn đỏ 30 giây là khó hay dễ?          

            Trong một tình huống khác, tại căn nhà nhỏ của mình, Linh đang hoàn tất những bước trang điểm cuối cùng chuẩn bị cho cuộc họp nhóm. Mọi thứ đã sẵn sàng, Linh di chuyển ra điểm hẹn. Tại đó, Linh gặp một vài người bạn và chờ một số khác. Tích tắc … Tích tắc … 10 phút trôi qua, dòng xe vẫn lũ lượt chạy. Tích tắc … Tích tắc … Lại thêm 15 phút nữa, chưa có gì cả. Rồi cuối cùng, những hình bóng quen thuộc cũng dần xuất hiện. Tình huống này các bạn thấy quen không nào? Việc chờ việc đợi như thế vô tình làm tụt đi nguồn cảm xúc của nhiều bạn. Đáng buồn hơn, việc phải chờ phải đợi đó cũng làm tụt luôn hình ảnh của các bạn đi trễ. Một lần thì không sao, nhưng lặp lại nhiều lần, mất hình ảnh trầm trọng đấy. Vậy đi gặp mặt đúng giờ là dễ hay khó?            

           Dưới ánh đèn hiu hắt trong một con hẻm nhỏ, Minh dựng xe và nhìn về xa xăm. Chuyện là bữa nay, Minh có hẹn với bạn gái đi xem phim. Chỉ có điều bạn gái anh hay trễ, anh đứng gần cửa nhà và chờ cô ấy ra. Tích tắc… Tích tắc… Sau 15 phút, cuộc hành trình mới bắt đầu. Cô gái có rất nhiều lý do vì sao trễ nhưng chúng ta nên chú ý là Minh vẫn vui vẻ tiếp tục đi chơi, cứ như chưa có gì được gọi là đợi chờ. Ở đây anh đã chấp nhận chờ một chút. Anh hy sinh một chút thời gian để có một kết quả tốt đẹp hơn. Vậy chấp nhận chờ đợi như thế là việc dễ hay khó? 

      

           Các bạn thấy đấy, thời gian vẫn không dừng lại, thời gian vẫn không chờ đợi ai. Chờ đợi vì đó là trách nhiệm, chờ đợi vì nó đem lại những kết quả tốt thì nên làm. Bạn chờ đúng đèn mới di chuyển, một nét đẹp văn hoá. Bạn đi mua hàng và xếp hàng chờ, đó là sự văn minh. Việc chờ đợi rèn cho bạn sự kiên nhẫn, luyện cho bạn bạn sự bình tĩnh và tập trung. Chỉ khi biết lý do mình nên chờ đợi thì bạn mới có thể vui vẻ chấp nhận nó được. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên gây ra sự chờ đợi cho người khác. Điều đó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong tác phong của mình cũng như dần làm mất sựtôn trọng của người khác đối với bạn. Bạn biết mình chuẩn bị lâu, hãy bắt đầu sớm hơn 30 phút.                       

       Tích tắc…Tích tắc… Thời gian vẫn đang chạy. Bạn biết mình đang chờ đợi điều gì chưa?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...