Phượng Châu
4 năm trước

Ai đã sáng tạo ra chiếc quần jeans?

Bạn đã nghe đến thương hiệu thời trang Levi’s chưa? Đây là thương hiệu được thành lập bởi người đầu tiên sáng tạo ra chiếc quần bò blue jeans đấy!

Bạn đã nghe đến thương hiệu thời trang Levi’s chưa?  Đây là thương hiệu được thành lập bởi người đầu tiên sáng tạo ra chiếc quần bò blue jeans đấy!

Từ những tấm phủ lều trại của thợ đào vàng…

Những năm 1850, San Francisco còn trong thời chiến tranh, hàng vạn người nhập cư từ các nước trên thế giới đã đổ dồn về California, phía Tây nước Mỹ. Họ ước mơ trở nên giàu có nhờ vào việc đào vàng. Trong số đó, Oscar Levi Strauss, người gốc vùng Bavìevre (Đức) đến California năm 1953 không phải để tìm kiếm kim loại quý giá này mà để mở chi nhánh bán quần áo cho anh trai tại các vùng ven biển. Đầu tiên Levi bán quần và áo, cũng như là khăn tay và phụ tùng cho quần áo. Sau đó ông bán những tấm vải dày dùng để phủ lều trại của thợ đào vàng. Một hôm, Levi nảy ra ý tưởng dùng chất này để may quần. Những người thợ tìm vàng ở đây đã lập tức lựa chọn loại quần áo này vì chúng rất bền và chắc. Và vì chiếc quần trông rất giống ống quần của các thủy thủ ở thành phố Gênes (Italia) nên người ta đã đặt tên cho chúng là quần jeans, biến đổi từ Gênes.

Mô tả hình ảnh

Levi Strauss làm cho chiếc quần trở nên chắc chắn hơn nhờ vào ý tưởng của một người thợ may khác: cố định các túi bằng những chiếc đinh tán kim loại. Người thợ may này là Jacob David, đến từ Nevada. Jacob có một khách hàng luôn luôn làm rách quần và vợ anh ta cũng yêu cầu Jacob làm cách nào đó để chiếc quần không bị rách nữa. Vì những chiếc đinh tán bằng đồng sẽ làm cho túi quần chắc thêm, nên Jacob đã may thêm chúng vào các đường mép của quần như góc túi quần và đường may cuối cùng của chiếc khuy quần, và Jacob đã có một sản phẩm độc đáo. Khi Jacob không thể chi trả được 68$ tiền đăng kí bản quyền, Jacob đã viết thư tay cho Levi đề nghị cả 2 cùng trả khoản tiền này. Levi một nhà kinh doanh khôn ngoan, nhanh chóng nhìn thấy tiềm năng của món hàng mới mẻ và hào hứng chớp lấy thời cơ này. Năm 1873, Levi và Jacob nhận được giấy đăng kí bản quyền, họ đã cùng nhau sản xuất ra những chiếc quần bò màu xanh có đinh tán bằng đồng. Nhờ sản phẩm này mà tập đoàn Levi Strauss & Co thành công vượt bậc trong gần hai thập kỷ. Từ mẫu quần bảo hộ lao động của các công nhân, chiếc quần jeans xanh với các chiếc đinh tán đã trở thành trang phục phổ biến nhất trên thế giới từ khi xuất hiện cho đến nay.

…đến thương hiệu lừng danh thế giới

Kể từ thời điểm thành lập năm 1873, Levi’s luôn được thế giới ngợi khen bởi những sản phẩn jeans nguyên mẫu và chân chính. Mang tư cách là nhà sáng tạo ra loại trang phục này, thương hiệu Levi’s tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trên thị trường thời trang jeans bằng các dòng sản phẩm mở rộng phong phú, bao gồm những mẫu mã “nòng cốt” như dòng jeans 501 lừng danh, dòng jeans tân thời với các form dáng hiện đại (Red Tab) và các sản phẩm cao cấp (premium).

Vải “Denium’ - loại vải để may quần jeans, được dệt ở thành phố Nimes (Pháp). Vào thế kỷ XIX, những tấm vải màu xanh chàm rất chắc chắn đã được dệt tại đây và được gửi sang nước Mỹ để dùng may quần jeans.

Mô tả hình ảnh

Levi qua đời vào năm 1902 khi ông đã trở nên rất giàu có. Ông không tìm thấy một thỏi vàng nào nhưng đã kiếm được rất nhiều tiền bạc hơn những người thợ đào vàng thời đó.

Levi là người đặt nền tảng cho công ty, ông chỉ bán sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng. Ông đối xử với nhân viên rất tốt và nghiêm khắc. Và ông cũng thường thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Trong suốt cuộc đời mình Levi Strauss hào phóng ủng hộ tiền cho các tổ chức xã hội, ông nổi tiếng là người rộng lượng và đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ. Trong những năm đầu tiên ở San Francisco và ngay cả khi ông bắt đầu làm công việc kinh doanh, Levi tặng 5$ cho trại mồi côi San Francisco (tương đương với hơn 100$ hiện nay).

Mô tả hình ảnh

Cho đến tận sau này ông vẫn tiếp tục làm việc thiện và năm 1902, trước khi chết, Levi đã để lại 28 suất học bổng cho trường Đại học Berkeley, California. Nhiều báo đã đưa tin về cái chết của Levi trên trang nhất và dòng tít trên báo San Francisco viết: "Levi Strauss nhà thương nhân và nhà nhân đức, chết một cách bình yên tại nhà". Levi không chỉ là người đưa chiếc quần bò xanh đến với thế giới, ông còn là tấm gương về đạo đức trong giới lãnh đạo kinh doanh có trách nhiệm với xã hội.

Hành động đối xử tốt với xã hội của Levi Strauss vẫn tiếp tục kéo dài. Hơn 50 năm sau, quỹ Levi Strauss vẫn tiếp tục ủng hộ và làm cho xã hội thay đổi. Ngay từ ngày khởi đầu, tổ chức đã chi hàng chục triệu đô la cho các hoạt động từ thiện khắp thế giới, giúp đỡ các gia đình khó khăn. Levi Strauss Sự đổi mới ở thế kỉ 20. Mỗi bộ quần áo, kể cả bộ thời trang hay truyền thống, đều là một phần trong di sản của Levi Strauss.

Chủ đề chính: #jeans

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn