Dương Công Kha 4 năm trước

Ai đi xa cũng mau quay về. Về miền Tây đón Tết!

Cái khoảnh khắc bước vào tháng chạp âm lịch có nghĩa là từ ngày 1 tháng 12 cho đến những ngày 29, 30 tết âm lịch luôn là một không khí rộn ràng náo nức trong việc chuẩn bị tết của bà con nông dân miền Tây.

Cái khoảnh khắc bước vào tháng chạp âm lịch có nghĩa là từ ngày 1 tháng 12 cho đến những ngày 29, 30 tết tâm lịch luôn là một không khí rộn ràng náo nức trong việc chuẩn bị tết của bà con nông dân miền Tây lại tiếp tục rộn ràng không khí đầy ấp những sự nôn nao, mong đợi chuẩn bị để được đón một năm mới với biết bao niềm hy vọng rằng mọi buồn bã, khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống sẽ qua và sự sung túc, sức khỏe, niềm hạnh phúc sẽ tốt đẹp hơn trong năm mới sắp đến đặc biệt là thời điểm của những đứa con xa trở về để xum họp với gia đình. Những không khí đó sẽ được gợi lại bởinhững hoạt động sau:

Lặt lá mai ngày tết: cứ khoảng từ ngày 10 cho đến 15 tháng chạp bà con miền Tây chuẩn bị lặt lá mai cho cây ra hoa kịp tết. Tùy vào tiết trời từng năm mà lựa chọn ngày để lặt lá sao cho ngày 29 hoặc 30 tết là có mai để chưng trong nhà cho “may mắn” như cái tên hay gọi.

Phơi khô đãi khách nhậu lai rai: tận dụng được những cái trời phú cho vùng đất này. Cứ mỗi thời điểm gần tết bà con cùng nhau ra đìa, ra ruộng tát nước cạn mấy cái đìa, cái ao là có đủ cá mắm để phơi khô dùng trong mấy ngày tết. Những loại cá nói là dân dã nhưng bây giờ cũng khó mà kiếm được như cá sặc, cá trê, cá rô, cá trạch và đặc biệt là cá lóc đồng làm sạch, ướp gia vị, đem phơi khô vài nắng, mấy ngày tết đem ra nướng lên thơm phức, đem ra đãi bạn uống vài ly rựu đế cảm giác nói theo kiểu miền Tây thì là phải nói là “hết sẩy”.

Phơi chuối, mãng cầu, bẻ dừa…làm mứt: những loại cây trái quen thuộc quanh năm sẵn có được dùng để làm mức cho ngày tết. Ăn vào mới biết vị ngọt vị ngon của mức được làm ra từ những cây trái mà bà con trồng. Chuối chín cây được bà con làm giẹp ra khoảng một bàn tay, đem phơi khoảng vài ngày có mùi thơm ngọt ngất, khi chuối đã khô thì được thái nhỏ ra rồi đem sên với đường, củ gừng, đậu phộng, hạt mè sẽ làm được món mứt chuối ngon tuyệt. Ngoài ra còn có mãng cầu xim cũng được sên với đường nghe  mùi thơm ngọt của đường của cái cây là đã đủ thèm rồi. Mứt dừa thì leo lên cây bẻ xuống khoảng 5 trái có cơm dừa vừa nạo (có nghĩa là cơm vừa không cứng quá cũng không mềm quá) bào mỏng cơm dừa ra đem sên với đường nếu thích có màu thì cho thêm màu của lá dứa vào thì khay mức ngày tế cũng đã gần đầy.

Làm dưa kiệu, dưa cải: những loại dưa này cũng được trồng quanh nhà, nếu không có thì cũng có thể xin được ở nhà hàng xóm cùng chia sẽ cho nhau mà đầm ấm tình bà con, chòm xóm, láng giềng.

Trồng hoa kiểng chưng ngày tết: Cách tết âm lịch khoảng 3 đến 4 tháng bà con nông dân bắt đầu trồng hoa để bán tết, hoặc cũng có nhà trồng khoảng vài cây để chưng trong nhà. Những loài hoa phổ biến như hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa mào gà, hoa giấy, hoặc tắc hay còn gọi là cây tứ quý mang một ý nghĩa mang đến sự giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Nấu bánh tét ngày 29, 30 tết: những giây phút giao mùa của ngày cuối năm, không khí lành lạnh, ấm ấm bên nồi bánh tét ngoài sân, cả gia đình ông bà con cháu và cũng có bà con hàng xóm cùng nhau cùng nhau quây quần bên nồi bánh tét. Người lớn thì cùng nhau uống tách trà trò chuyện về năm cũ sắp qua và hy vọng một năm mới sắp đến mùa màng sẽ được bội thu. Trẻ em thì thích ngồi cùng nhau bên bếp lửa cho ấm cùng chơi những trò chơi ngày tết như chơi lô tô, bầu cua cá cọp...

Tết đang đến thật gần, rất gần. Ai có quê thì hãy mau quay về, về để được sum họp với gia đình, về để được sống lại thời thơ ấu với những ngày tết!

Ảnh: Internet

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...