Nguyễn Giang 5 tháng trước

Ai là người thường ảnh hưởng đến hình mẫu người đàn ông mà phụ nữ lựa chọn?

Chọn cho mình người bạn đời là việc rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việc lựa chọn này thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và những người xung quanh, đặc biệt là từ cha của họ.

Mối quan hệ giữa cha và con gái rất đặc biệt. Dù tốt hay xấu, sự liên hệ này vẫn luôn hiện diện ở đó. Điều thu hút các nhà tâm lý là người cha có ảnh hưởng như thế nào đến sự trưởng thành của các cô gái, xét trong những trường hợp có mặt và vắng mặt. Kỹ năng và trách nhiệm làm cha mẹ bao gồm những hành vi, kỹ thuật, suy nghĩ, và chính các yếu tố này phát triển cách vô thức trong trẻ nhỏ khi chúng trở thành người lớn. Cuối cùng, những yếu tố này luôn có ảnh hưởng trên các quyết định phức tạp trong việc chọn người bạn đời của con cái.

Cha mẹ hình thành nên tính cách của con cái

Trong quyển sách Between Fathers and Daughters: Strengthening and Rebuilding Relationships (tạm dịch: Cha và con gái: Cách củng cố và tái xây dựng mối quan hệ), nhà tâm lý học Linda Nielsen chia sẻ về giá trị sự hiện diện của người cha trong cuộc sống của một đứa trẻ. Nielsen đã cố gắng nhấn mạnh sự ảnh hưởng của cha mẹ đến những quyết định trong cuộc sống của những cô gái trong các vấn đề như nghề nghiệp, tình trạng các nhân và kết quả học tập. 

Tác giả cũng đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố có mặt hay vắng mặt của người cha có thể quyết định đến những khả năng lựa chọn, mà dựa trên đó người con gái sẽ xây dựng mối quan hệ trong tương lai của mình

Sự hiện diện của người cha mang lại thêm sự tự tin cho con gái

Nielsen giải thích rằng việc một người cha hiện diện và nuôi dưỡng mối quan hệ đáng tin cậy với con gái sẽ ảnh hưởng đến việc người con gái ấy tìm kiếm một người bạn đời thân thiết và chung thủy. Một trong những đặc điểm phổ biến nhất cho sự ảnh hưởng của người cha ở phụ nữ là sự quyết tâm khi đưa ra quyết định. Họ không có sự e sợ khi bày tỏ quan điểm và khi quyết định loại những ứng viên không phù hợp.

Tình yêu thương của người cha có thể ngăn chặn những quyết định sai lầm

Khi một cô gái nhận thức được tình yêu thương của cha ngay từ khi còn bé, đến lúc trưởng thành, cô ấy sẽ muốn tìm kiếm một mối quan hệ ổn định, nhằm xây dựng hòa bình. Sự gần gũi của người cha có thể giúp một cách vô thức những trẻ ở độ tuổi vị thành niên ít mắc sai lầm hơn khi chọn người bạn đời. Những cô gái có xu hướng tự tin hơn khi ở cạnh những cậu con trai và sẽ không để bất kỳ ai chiếm lấy lợi thế của họ. Họ không tìm kiếm nhiều đối tác, và trong thực tế, họ sẽ chiến đấu cho điều ngược lại.

Sự vắng mặt của người cha dễ khiến người con gái không kiên định..

Trái lại, sự vắng mặt của người cha có ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của các cô gái. Mối quan hệ yếu ớt và không bền vững với cha sẽ khiến người con gái có khả năng chọn người bạn đời mà sau đó, giữa họ hay xảy ra đối đầu hoặc xung đột. Sự thiếu an toàn và sự tự ti có thể khiến họ bị tấn công bởi niềm tin của chính mình. Vì thế, họ dễ kết thúc mối quan hệ khi họ tự đánh giá bản thân là người thấp kém.

..và sự không hài lòng, thiếu kiên nhẫn trở nên bình thường

Nielsen mô tả sự ảnh hưởng của người cha đến mối các quan hệ của con gái bằng một hình ảnh ẩn dụ sinh động và hữu ích, giúp dễ dàng hiểu rõ quan điểm này hơn. Nếu mối quan hệ giữa cha và con gái tốt đẹp sẽ giống như việc đi chợ với chiếc bụng no. Bạn sẽ mua hàng hóa với nhiều sự kiên nhẫn hơn và luôn chọn những phương án tốt nhất cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu sự liên kết giữa cha và con gái nghèo nàn thì sẽ giống như việc bạn đi chợ với chiếc bụng trống rỗng. Bạn sẽ mua ngay thứ đầu tiên bạn bị cám dỗ, mà không hề cân nhắc đến việc món hàng đó có tốt cho sức khỏe của bạn hay không.

Đọc thêm:

Vì sao chúng ta hẹn hò?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn