ẨM THỰC NGÀY TẾT

Sự khác biệt trong mâm cỗ ngày Tết

Ẩm thực ngày tết mang những nét văn hóa rất riêng đậm đàbản sắc dân tộc. Bên cạnh thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ mỗi một vùng miền luôncó những món ăn đặc trưng tạo ra nét văn hóa riêng hình thành trong cuộc sống củangười dân đất Việt.

 Tết luôn là khoảng thờigian mỗi người con xa quê được trông ngóng để được về nhà. Dù cuộc sống có bộnbề, tấp nập và ngày càng hội nhập thì Tết là lúc tất cả chúng ta gác lại nhữnglo toan của cuộc sống để về với mâm cơm đoàn viên bên gia đình.

 Ẩm thực miền Bắc

Những nét văn hóa rấtriêng hình thành trên dải đất hình chữ S tạo nên những tinh hoa trong ẩm thực củangười dân đất Việt vô cùng đặc sắc. Nếu người miền Bắc yêu chiều bản thân vớinhững món ăn đầy năng lượng như bánh chưng, canh măng giò heo, dưa hành và thịtđông thật béo ngậy hợp với cái lạnh se se của miền Bắc. Đối với người miền Bắcbánh chưng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày tết vì đó là thể hiệnsự kính nhớ tổ tiên, báo hiệu sự đoàn viên cùng nhau đón mùa xuân mới.

, Mâm cỗ của miền Bắc

Ẩm thưc miền Trung 

  Con người miền Trung luôn tần tảo, chắt chiunên trong mâm cỗ đi cùng cành mai vàng khoe sắc là những món ăn bình dị nhưchính con người nơi đây với nem chua, gỏi và bánh tét. Người Huế với sự ảnh hưởngtừ cuộc sống của cung đình xưa mâm cơm ngày tết của người con xứ Huế tuy giản dịmà cao sang của bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây. 

Khác với người miền Bắc , ở miền Trung và miềnNam đặc trưng là đòn bánh Tét mang theo ý nghĩa của sự đùm bọc của tình thân đồngthời cũng là để thể hiện ý nghĩa tâm linh của nền văn minh lúa nước của ngườidân An Nam.

, Ngày Tết của xứ Huế qua bàn tay của người phụ nữ

Ẩm thực miền Nam

  Ngươi miền Nam vốn không cầu kỳ nên mâm cơmngày Tết với họ rất đơn sơ mộc mạc nhưng không thể thiếu những món ăn đặc chưngnhư khổ qua dồi thịt, tôm khu củ kiệu, một nồi thịt kho tàu và một dòn bánh Tétcúng bàn thờ gia tiên bên cạnh cành mai vang khoe sắc. Người Nam tâm niêm rằngăn canh khổ qua trong năm mới là mong muốn cho những điều không may sẽ qua điđón những điều tốt đẹp trong năm mới.

, Ngày Tết của người Nam

Tết luôn là khoảnh khắcđược mong chờ nhất trong mỗi chúng ta. Nó không chỉ mang đến cho chúng ta mộthy vọng trong năm mới thật nhiều may mắn, bình an mà con là lúc tất cả đượcquay quần bên mâm cơm đoàn viên chúc nhau những điều tốt lành. Ẩm thực ngày tết là một nét văn hóa đặcsắc không bao giờ phai tàn trong mỗi người con đất Việt khi kính nhớ về tổtiên.