Ăn 6 quả chuối cùng một lúc có thể nguy hiểm chết người?

Bạn đã bao giờ phát cuồng vì chuối ? Vì chúng không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn giúp giảm cân, chữa bệnh,...Bài viết sẽ cho bạn biết một sự thật bất ngờ nhé !

Ăn quá nhiều chuối một lần gây nguy hiểm , đặc biệt khi chúng ta ăn quá 6 quả chuối có thể dẫn đến tử vong. Đây có phải là sự thật ?

ảnh ăn chuối,ăn chuối nhiều không tốt,ăn chuối nhiều,tác hại của ăn chuối,lợi ích của ăn chuối


Chuối là loại quả phổ biến khắp thế giới và chứa rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất có lợi.  Điều gì đã làm cho thứ quả bổ dưỡng này trở nên độc hại và có thể gây ra tai họa ?

Một nhân vật nổi tiếng, người đã  lan truyền ý kiến trên là Karl Pilkington- ông bạn được coi là khó tính của diễn viên hài Ricky Gervais. Trong cuộc nói chuyện với Gervais và đồng nghiệp của ông là Stephen Merchant, Karl nói : “ Trước khi anh bàn về những quả chuối , tôi muốn nhắc anh là ăn quá 6 quả cùng một lúc thì sẽ chết người đấy “.“ Đó là sự thật. Nồng độ Kali hấp thu vào cơ thể khi ăn hơn 6 quả chuối sẽ gây nguy hiểm lớn. Đây, tôi có ở đây chỉ 6 quả thôi. Anh biết tại sao rồi chứ ? 7 quả là có thể chết người.”

Vậy Kali nguy hiểm như thế nào ? Trên thực tế, chất này vô cùng cần thiết đối với sự sống và được tìm thấy “ trong hầu hết mọi tế bào của cơ thể “, theo chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins của bệnh viện  ở Luân Đôn.

Kailvai trò lớn giúp sản sinh ra  chất điện giải trong tế bào một cách thích hợp. Nó sẽ ổn định nhịp tim, thúc đẩy quá trinh giải phóng insulin từ tuyến tụy để điều hòa đường huyết và quan trọng hơn là giữ cho áp suất máu ở mức kiểm soát.”- Collins nói.

Mặt khác, nồng độ Kali trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao có thể  nhịp tim bất thường, dẫn đến đau bụng, nôn mửa hay tiêu chảy. Kali clorua thậm chí được sử dụng như một loại thuốc tiêm gây chết người ở Mĩ, bằng việc tiêm một liều lượng cao làm tim ngừng đập.

Tuy nhiên, với một người khỏe mạnh sẽ không có hiện tượng “ bội thực” chuối. Có lẽ cần tới 400 quả chuối một ngày mới tăng lượng kali đến mức tim ngừng đập. Chuối không nguy hiểm, và thực sự là một loại hoa quả tốt cho cơ thể.

Người trưởng thanh nên tiêu thụ khoảng 3 500mg Kali/ngày, theo như tổ chức Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh. Trung bình một quả chuối khoảng 125g chứa 450mg kali, đồng nghĩa với việc một người khỏe mạnh có thể ăn ít nhất 7 quả rưỡi trước khi đạt đến mức khuyến cáo.

Mặc dù vậy, những người mắc các bệnh về thận nên hoàn toàn tránh xa các thực phẩm giàu kali. Bệnh nhân có thận yếu sẽ tích tụ tiềm tàng lượng kali gây hại trong máu, vì cơ thể họ không có khả năng đào thải khoáng vô cơ qua nước tiểu. Vì thế, người yếu thận có thể tử vong nếu họ hấp thụ quá nhiều loại thức ăn giàu khoáng vô cơ.

Collins đã phân tích nước tiểu một bệnh nhân đau tim sau khi ăn quá nhiều cà chua và các loại quả khác giàu kali. Thận của anh ta đã ngưng làm việc nên không thể đào thải được lượng các chất dư thừa.

Thêm vào đó, “chất phóng xạ” có trong chuối cũng gây ra một vài lo ngại.

Như các loại quả khác, chuối trong tự nhiên chứa một số chất đồng vị phóng xạ,  mà các chuyên gia cố vấn cục Sáng kiến về mối đe dọa phóng xạ ở đã cảnh báo rằng nó thậm chí có thể phát ra một loại cảm biến để phát hiện bọn buôn lậu nguyên tử ở hải cảng Mĩ.

Theo nghiên cứu, một quảchuối chứa khoảng 0.1 microsievert( đơn vị đo phóng xạ) trong khi phóng xa được cho thấy gấp 5 lần ở  cơ thể người qua một loại máy scan đặc biệt trong bệnh viện. Collins cho biết thêm, mức phóng xạ là không đáng kể, khác với một loại quả hạch ở Brazil, chuối an toàn nếu bạn ăn ở một mức điều độ và tiết chế.

Theo BBC