Hoài An
2 năm trước

Ăn càng nhanh sẽ tăng khả năng béo phì, đúng hay sai?

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tốc độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn hay chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu và lí giải vấn đề này.

Tốc độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của bạn. Một nghiên cứu mới đã kết luận: Khi một người ăn càng nhanh, nguy cơ bị béo phì càng cao. 

Các nhà khoa học người Nhật đã nghiên cứu 59,717 người được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kiểm tra định kì trong sáu năm, họ đã thu thập dữ liệu và số đo vòng eo, thói quen ăn uống và nghỉ ngơi, mức tiêu thụ cồn và thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại các đối tượng là người ăn nhanh, bình thường hoặc chậm dựa theo báo cáo thứ tự. 

Sau khi kiểm soát những yếu tố khác, họ nhận thấy rằng so với người ăn chậm, những người ăn với tốc độ bình thường có khả năng mắc bệnh tiểu đường là 29%, với người ăn nhanh là 42%. Thói quen đi ngủ sau khi ăn tối hoặc ăn vặt 2 giờ cũng liên quan đến chứng béo phì. Nhưng với những ai bỏ bữa sáng thì không. 

Những nhà nghiên cứu cho rằng lí do của mối quan hệ này là những người ăn nhanh có thể tiếp tục ăn uống mà không cần chờ đợi để nhận ra rằng họ đã ăn đủ. Trong khi những người ăn chậm sẽ có thời gian để bắt đầu cảm thấy đủ và sau đó dừng lại. 

Các nhà khoa học không làm nghiên cứu về hoạt động thể dục và tiêu thụ năng lượng, điều này có thể làm thay đổi kết quả. Nhưng nghiên cứu trên chỉ dựa trên những người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản vì vậy những phát hiện này không thể áp dụng ở các nhóm khác. Ngoài ra nghiên cứ này phụ thuộc vào báo cáo tự, không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. 


(theo The New York Times)

Ăn nhanh có thể làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn